Vì sao con người mãi chưa thể chế tạo cỗ máy thời gian?

23/04/2023 - Lượt xem: 509

Từ lâu, các nhà khoa học tin rằng có thể chế tạo cỗ máy thời gian giúp con người đi tới tương lai hoặc ngược về quá khứ. Thế nhưng, để hoàn thành cỗ máy thời gian, các chuyên gia còn phải giải quyết nhiều vấn đề "hóc búa".

Theo các nhà khoa học, lý thuyết về cỗ máy thời gian xuất hiện từ sau khi nhà bác học thiên tài Newton khám phá ra mối quan hệ giữa khối lượng và lực hấp dẫn.

Đến đầu thế kỷ 20, nhà bác học Albert Einstein công bố Thuyết tương đối tổng quát. Ông đã đã tìm ra mối liên hệ giữa khối lượng, lực hấp dẫn và thời gian.

Nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà toán học... đã có những nghiên cứu cho thấy về mặt lý thuyết, con người hoàn toàn có thể chế tạo thành công cỗ máy thời gian.

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu con người có thể chế tạo được phương tiện di chuyển ở tốc độ bằng 95% tốc độ ánh sáng (khoảng 285.000 km/giây), một người rời khỏi Trái đất vào năm 2000 và quay trở lại vào năm 2032 (theo đồng hồ đặt trên Trái Đất) thì đồng hồ của người đó mới chỉ tới năm 2010. Điều này có nghĩa là người đó đã du hành tới tương lai 22 năm sau.

Về mặt lý thuyết, việc di chuyển với vận tốc lớn như vậy có thể xảy ra. Thế nhưng, cơ thể con người không thể chịu được lực ép do tốc độ đó gây ra.

Hiện nay, tàu vũ trụ của các nước khi rời khỏi bầu khí quyển Trái đất chỉ di chuyển với vận tốc 10 km/giây. Nếu di chuyển ở tốc độ bằng 95% tốc độ ánh sáng thì con người sẽ có thể mất mạng do các lực ép quá lớn.

Về việc du hành thời gian, ngược về quá khứ, vào năm 1974, giáo sư vật lý và thiên văn học người Mỹ Frank Tipler từng giới thiệu đến công chúng một thiết bị gọi là xy-lanh Tipler.

Theo giáo sư Tipler, thiết bị này là một đường ống rất lớn hình trụ, có chiều dài khoảng 100 km và nặng khoảng tương đương khối lượng Mặt Trời nhưng rất đặc.

Về cơ chế hoạt động, các chuyên gia sẽ phải xoay ống nhanh dần theo trục dọc cho tới khi đạt khoảng vài tỷ vòng mỗi phút. Điều này sẽ làm nhiễu động, tạo ra các hiệu ứng vặn xoắn không thời gian giúp người ở bên trong thiết bị xy-lanh Tipler có thể du hành ngược thời gian trở về quá khứ.
 

Tuy nhiên, việc chế tạo xy-lanh Tipler không hề dễ dàng đòi hỏi con người phải có trình độ công nghệ cực kỳ tiên tiến. Ngay cả khi tạo ra được cỗ máy du hành thời gian này thì sẽ có thể gây xáo trộn tình hình thế giới trong quá khứ, thậm chí khiến nhiều người không bao giờ được sinh ra.

Nguồn: KT