Vì sao lông chân không dài như tóc?

01/09/2022 - Lượt xem: 351

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao lông trên cơ thể ở những vị trí khác nhau lại có dồ dài, dày khác nhau chưa? 

Túi mao quyết định kích thước

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, độ dài lông tóc con người là do mao nang (túi mao) mọc ra lông tóc có hình dáng lớn hay nhỏ quyết định.

Lông mày chỉ có thể dài đến một độ tuổi và một độ dài nhất định, sau đó qua một thời gian sẽ rụng đi, nơi đã rụng đi sẽ mọc ra lông tóc mới. Ở các vị trí khác nhau trên cơ thể, lông tóc sinh trưởng có độ dài khác nhau bởi lông tóc ở các vị trí khác nhau sẽ có túi mao lông  khác nhau. Đồng thời, mỗi loại hình túi mao chỉ có thể nâng đỡ cho một độ dài nhất định của lông tóc.

Túi mao của lông mày có sức chịu đựng kém hơn nhiều so với túi mao của tóc. Vì thế, khi lông mày đạt tới độ dài nhất định, túi mao không chịu đựng được nữa, lông mày sẽ dừng sinh trưởng, tự rụng đi không thể nào mọc dài như tóc được.

Tế bào hoạt động theo chương trình gene định sẵn

Mỗi tế bào da ở các vị trí khác nhau trên cơ thể lại được gene thiết lập chương trình hoạt động khác nhau. Chương trình này cũng được lập trình sẵn lông tóc sẽ có màu gì, độ dài, xoăn hay không… thậm chí thời gian tồn tại của lông kéo dài bao lâu.

Thật may vì hệ gene rất biết cách sắp xếp chiều dài lông trên cơ thể. (Ảnh Foundry/ Pixabay CC0)

Lông tay và chân thường chỉ tồn tại 3 tháng trong khi tóc có thể tồn tại trong nhiều năm trước khi rụng, sau đó sẽ có lông tóc khác thay thế.

Nếu bạn lấy da tay ghép lên đầu thì vùng da đó cũng sẽ mọc lông như vùng tay chứ không dài như tóc.

Bạn có thấy may mắn khi lông và tóc không dài bằng nhau không?
Nguồn: DKN