Khuôn mặt tái hiện của một "phù thủy" sống cách đây hơn 300 năm

20/09/2022 - Lượt xem: 1,205

Khuôn mặt của một “phù thủy” người Scotland hiện lên chân thực nhờ bàng nghệ phục dựng 300 năm sau khi chết.

Lilias Adie được quy kết là một phù thủy xứ Torryburn, Fife, Scotland vào cuối thế kỷ 18 (Ảnh minh họa)

Theo Iflscience, Lilias Adie là một phụ nữ sống ở Torryburn, Fife, Scotland vào cuối thế kỷ 18. Bà bị buộc tội sử dụng phép thuật và mối liên hệ với quỷ dữ. Vào năm 1704, bà qua đời trong phòng giam một cách bí ẩn (một số nói là tự tử) trong khi chờ đợi bị hỏa thiêu.

Để chào đón Halloween, chương trình Time Travels của đài BBC Radio Scotland đã quyết định “đưa bà trở lại từ bài chết” thông qua việc hợp tác với một nhà khoa học tại Trung tâm Giải phẫu Nhân tạo và Đại học Dundee để tái tạo khuôn mặt Adie bằng cách sử dụng hình ảnh của hộp sọ và kỹ thuật phục dựng 3D hiện đại.

Hình ảnh hộp sọ đang được lưu trữ tại Thư viện Quốc gia Scotland (Ảnh: Iflscience)

Bức họa tái hiện khiến cho nhiều người cảm thấy kinh ngạc. Adie trông không có vẻ xấu xa hay khó gần. Thay vào đó, bà trông hiền từ với khuôn mặt của một người đã chịu nhiều truân chuyên trong cuộc sống.

Người dẫn chương trình Susan Morrison nói: “Đây là bộ mặt của một người phụ nữ mà bạn bà thể dễ dàng trò chuyện”.

Khuôn mặt được tái hiện của “phù thủy” Lilias Adie (Ảnh: Iflscience)

Adie được tiết lộ là một phụ nữ lớn tuổi, yếu đuối với thị lực không tốt. Nhưng bất chấp những hạn chế về mặt thể chất, bà dường như có một tinh thần và tình cảm mạnh mẽ.

Những di vật của bà được phát hiện dưới một tấm đá mà theo các sử gia là để để ngăn linh hồn bà không trở về từ cõi chết và ám ảnh người dân địa phương. Vào thế kỷ 19, các nhà khảo bà học đã khai quật ngôi mộ để nghiên cứu và trưng bày những tàn tích. Những tàn tích này đã bị mất tích trong thế kỷ 20, nhưng không phải trước khi hình ảnh của hộp sọ được lấy và lưu trữ trong Thư viện Quốc gia Scotland.

“Không có điều gì trên khuôn mặt Lilias gợi ý cho tôi rằng bà là một người nhẫn tâm và độc ác. Nhiều khả năng bà là nạn nhân của bối cảnh nghi kị khủng khiếp lúc đó.”, Tiến sĩ Christopher Rynn, chuyên gia pháp y tham gia nghiên cứu chia sẻ.

Nguồn: DKN