Mơ thấy cái chết không phải là chuyện xấu, cảnh trong mơ nhắc nhở những chuyện nên chú ý

17/08/2022 - Lượt xem: 884

Chắc chắn mỗi người đều có kinh nghiệm nằm mơ, có một số giấc mơ thậm chí khi tỉnh dậy vẫn còn có thể nhớ như in. Cho dù những gì gặp trong mơ ly kỳ ra sao, nguy hiểm hoặc đơn điệu bình thường, đều làm người nằm mơ đầy tò mò: rốt cuộc cảnh trong mơ mang ý nghĩa gì? Có ảnh hưởng gì với cuộc sống?

(hình: nghiên cứu phát hiện, nằm mơ có thể là một quá trình trị liệu, có thể xóa bỏ ký ức đau khổ. (nhiếp ảnh Valua Vitaly/Fotolia) (Getty images))

Nhà tâm lý học Thụy Sĩ (Carl Gustav Jung, 26/7/1945 – 6/6/1961) cho rằng, “giấc mơ là con đường đi đến sự tự hòa nhập”. Trong thời đại khoa học phát triển nhanh chóng như hiện nay, rất nhiều sự kiện thời sự liên tiếp xảy ra trên toàn thế giới, hoặc bạn bè người thân xung quanh xảy ra chuyện gì cũng đều rất đột ngột, khiến tâm tưởng của chúng ta không kịp suy nghĩ hoặc tiêu hóa. Rất nhiều vấn đề chưa được giải đáp đang chất đống nơi sâu thẩm trong lòng, không dám tiếp xúc chúng hoặc là có cách nhìn tiêu cực về chúng, lâu ngày tự nhiên trở thành nguồn gốc “đè nén” cảm xúc. Jung cho rằng giấc mơ cung cấp một loại “chức năng đền bù”, để chúng ta biết được còn có một số tư tưởng tiềm ẩn ở nơi sâu cùng trong não, để chúng ta suy nghĩ về một cái tôi khác chưa từng kinh nghiệm đến.

Ví dụ như loại giấc mơ liên quan đến bay lượn, từ trên cao rơi xuống, rụng răng, cái chết, hầu như người nào cũng từng mơ thấy, có người thậm chí thường xuyên mơ loại giấc mơ này. Vậy, những giấc mơ này có ý nghĩa gì? Sau đây là một số phân tích giải thích của nhà tâm lý học.

Cái chết

Nếu bạn từng mơ thấy giấc mơ về cái chết, có khả năng rất lớn là bạn sẽ cảm thấy sợ hãi, thậm chí là không dám đi ngủ. Tuy nhiên, tính phổ biến của loại giấc mơ này lại cao đến đáng kinh ngạc, vì vậy bạn cũng không cần quá lo lắng.

Căn cứ theo cách nhìn của một số chuyên gia giải đáp giấc mơ, cho dù là mơ thấy chính mình chết hay là người khác chết, đặc biệt là thường xuyên mơ thấy cái chết, cũng thể hiện rằng một số chuyện nào đó trong cuộc sống của bạn đã đi đến tận cùng rồi. Ví dụ như nghề nghiệp, tình bạn, tình thân, tình yêu, và những mối quan hệ khác của bạn, đều có thể đã đến điểm cuối rồi.

Tất nhiên cũng có thể mơ thấy người thân nhất của bạn đột nhiên qua đời, đây là vì cuộc sống của họ rất có thể có một số thay đổi đột ngột, mà bạn lại vô cùng quan tâm đến họ, vì vậy tạo thành bạn mơ thấy cái chết của họ.

Vì vậy, mơ thấy cái chết không cần sợ hãi, nghĩ lại xem trong cuộc sống gần đây có những biến đổi gì không, có lẽ chính là nhắc nhở bạn cuộc sống cần phải có chút chuyển biến.

Rụng răng

Rất nhiều người từng mơ thấy răng bị nứt vỡ hoặc bị rụng, sau khi tỉnh dậy khó tránh khỏi toàn thân ướt sũng mồ hôi, lo lắng không yên.

Chuyện này là sao vậy hả? Còn thường xuyên mơ thấy nữa, thật đáng sợ quá!

Muốn hiểu rõ loại giấc mơ này, hai chữ rất rõ ràng chính là “rụng” và “vỡ”, hai chữ đều thể hiện sự thiếu thốn trong cuộc sống, mà còn là thứ rất quan trọng bị thiếu thốn.

Về mặt tâm lý mà nói, mỗi người đều cần được người khác quan tâm và yêu thương, đặc biệt là lúc thất vọng càng khao khát có được sự an ủi và ủng hộ. Vì vậy, khi đối mặt với buồn phiền, trắc trở, đau lòng, không những không có người an ủi và ủng hộ, còn phải chịu cách đối xử lạnh nhạt và thêm dầu vào lửa từ người khác, cảm giác thiếu thốn sẽ càng mãnh liệt ơn, cơ hội mơ thấy vỡ răng, rụng răng cũng nhiều hơn.

Đương nhiên cũng có thể là sự lo lắng của tuổi già, lo sợ bản thân tuổi đã già đi, sự nghiệp chưa thành, đặc biệt là người dựa vào vẻ bề ngoài để kiếm sống, thì sự lo lắng lại càng nhiều. Đây là một giấc mơ tổng quan về cả đời của bạn.

Về mặt cơ thể mà nói, nguyên nhân có khả năng nhất là bạn biết bạn đã không chăm sóc tốt cho chính mình. Rụng răng và răng bị nứt vỡ cũng sẽ mất đi một phần khả năng nói chuyện và ăn cơm, có thể tiềm thức của bạn đang nhắc nhở bạn rằng, bạn cần phải chăm sóc tốt cho sức khỏe cơ thể rồi.

Dù loại giấc mơ này có nhiều cách giải thích như trên, nhưng muốn hiểu giấc mơ của mình thì tốt nhất vẫn nên thăm dò kỹ cuộc sống của mình, xem có phương diện nào không ổn. Một khi điều chỉnh lại sự thiếu sót và không trọn vẹn trong cuộc sống, giấc mơ tự nhiên sẽ được hóa giải thôi.

Bay lượn

Giả sử như bạn mơ thấy mình bay lượn trên bầu trời, đây là một điềm báo tốt, thông thường thể hiện rằng trong cuộc sống của bạn sẽ có chuyện tốt xảy ra.

Bay lên bầu trời, là một loại tượng trưng giải thoát áp lực, là sự biến mất của phiền não, trắc trở, gian nan. Bạn sẽ cảm thấy con đường phía trước ngập tràn ánh sáng, có vô số điều có thể đang chờ đợi bạn. Loại giấc mơ này thường xuất hiện sau một thời kỳ hỗn loạn, là giấc mơ rất thường gặp. Lúc này cơ thể và tâm hồn sẽ đi vào một khoảng thời gian yên tĩnh, nuôi dưỡng sức sống, để chuẩn bị cho con đường phía trước.

Bay xuyên qua những đám mây, cũng là một loại phản ánh đã hoàn thành thành tựu to lớn, ví dụ như sự nghiệp, quan hệ riêng tư, hoặc là sự thành công trong kinh tế. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng tự tin.

Từ trên cao rơi xuống

Bạn đã từng mơ giấc mơ bị vướng chân, té ngã hoặc từ trên cao rơi xuống chưa? Có thường xuyên mơ thấy không? Tần số phát sinh loại giấc mơ này cao đến đáng kinh ngạc, được gọi là một trong những giấc mơ kinh điển nhất của con người, thông thường biểu hiện là người nằm mơ mất đi sự kiểm soát đối với cuộc sống.

Rất có thể là công việc của bạn, các mối quan hệ quen biết, trường học, phương diện tài chính gặp phải khó khăn, khiến bạn không cách nào kiểm soát mà nơm nớp lo sợ hoặc như đang đứng trong đống lửa, thế là nó được phản ánh ở trong giấc ngủ, muốn tìm cách giải quyết. Cách tốt nhất trong lúc này không phải là trốn tránh, mà là đối mặt với khó khăn.

Tuyệt đối đừng tự nói với chính mình đó chẳng qua là một giấc mơ, sau đó liền quên ngay. Kết quả của việc làm này chỉ khiến tình huống càng lúc càng nghiêm trọng. Chịu khó tìm xem trong cuộc sống có điều gì cần phải bù đắp, tăng thêm sự điều chỉnh, theo đó bạn đối với chính mình và các tình huống xung quanh bạn sẽ càng lúc càng có thể kiểm soát, loại tâm trạng lo nghĩ này sẽ dần dần được cải thiện, giấc mơ từ trên cao rơi xuống cũng tự nhiên giảm bớt hoặc không còn nữa.

Dù giấc mơ của mỗi người đều không giống nhau, nhưng bạn tuyệt đối không phải là người duy nhất có sự trải nghiệm như vậy, mà có rất nhiều người cũng có trải nghiệm tương tự giống với bạn. Những giấc mơ này làm chúng ta từ tâm hồn bên trong bắt đầu quan sát chính mình ở bên ngoài, mượn điều này để cải thiện cuộc sống hiện thực và để dễ dàng có thể hòa hợp với mong đợi của nội tâm. Có lẽ thông qua quá trình phản xạ lại như vậy, cuộc đời của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn.

Nguồn: DKN