Những bức tranh hang động nổi tiếng được vẽ bởi người tiền sử

21/09/2022 - Lượt xem: 1,318

Trong quan niệm của nhiều người hiện đại, người tiền sử chỉ là những “kẻ ăn lông ở lỗ” có trình độ kỹ thuật thấp kém, chứ chưa nói gì đến trình độ nghệ thuật.

Nhưng khi xem những bức tranh mà người tiền sử vẽ trên vách đá cách đây hàng vạn năm, trình độ nghệ thuật của họ có thể khiến chúng ta phải kinh ngạc.

Nghệ thuật trong hang động này và ở nhiều nơi khác rải rác trên các vùng đất của Pháp, Tây Ban Nha và các khu vực khác trên thế giới nằm trong số những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất từng được nhân loại tạo ra.

Giống như tất cả các nền nghệ thuật vĩ đại, chúng mang đến một cái nhìn sâu sắc về cách mà người thời đó suy nghĩ, mặc dù những bức tranh đẹp đẽ đó đã được tạo ra thậm chí từ hàng chục nghìn năm trước đây, vào những thời kỳ thật xa xôi trước khi nền văn minh này của nhân loại chúng ta được bắt đầu.

1. Hang Magura

(Ảnh: touropia.com)

Hang Magura là một trong những hang động lớn nhất ở Bulgaria nằm ở phía tây bắc của đất nước này. Các bức tường hang động được trang trí bởi các bức tranh hang động thời tiền sử có niên đại khoảng 8.000 đến 4.000 năm trước.

Hơn 700 bản vẽ đã được phát hiện trên các bức tường của hang động này. Chúng được vẽ bằng chất liệu phân dơi và mô tả con người săn bắn và nhảy múa, cùng với rất nhiều loại động vật.

(Ảnh: Benjamin White)

2. Hang Cueva de las Manos

(Ảnh: touropia.com)

Cueva de las Manos là một hang động nằm trong một khu vực biệt lập trong miền đất Patagonia ở miền nam Argentina. Tên của nó – Cave of the Hands – đặt theo bức tranh hoàn hảo của những bàn tay người trên vách hang, nhưng trong hang cũng có nhiều bức tranh mô tả về các loài động vật như đà điểu, cũng như các cảnh săn bắn. Hầu hết các bàn tay là bàn tay trái, điều này cho thấy các “họa sĩ” cầm ống xịt màu bằng tay phải. Các bức tranh này được cho là đã được tạo ra từ 13.000 đến 9.500 năm trước.

(Ảnh: agefotostock.com)

3. Bhimbetka

(Ảnh: touropia.com)

Nằm ở miền trung Ấn Độ, Bhimbetka có hơn 600 hầm đá được trang trí bằng những bức tranh hang động thời tiền sử. Được vẽ chủ yếu bằng màu đỏ và trắng, đôi chỗ sử dụng màu xanh lá cây và màu vàng, các bức tranh thường mô tả cuộc sống và thời điểm của những người sống trong các hang động. Các loài động vật như bò bison, hổ, sư tử và cá sấu cũng đã được miêu tả rất phong phú trong một số hang động. Những bức tranh cổ nhất ở đây có tuổi là 12.000 năm.

(Ảnh: wondermondo.com)

4. Serra da Capivara

(Ảnh: touropia.com)

Công viên quốc gia Serra da Capivarađông bắc Brazil là nơi có nhiều mái đá tự nhiên được trang trí bằng những bức tranh hang động. Các bức tranh mô tả các quang cảnh nghi lễ và săn bắn, cây và động vật. Một số nhà khoa học tin rằng những bức tranh hang động lâu đời nhất trong công viên này đã được tạo ra cách đây 25.000 năm. Tuy nhiên con số này đang bị nhiều nhà di truyền học phản đối, vì mâu thuẫn với số liệu hiện hành về thời gian mà con người bắt đầu định cư ở châu Mỹ.

(Ảnh: pinterest.com)

5. Laas Gaal

(Ảnh: touropia.com)

Laas Gaal là một quần thể hang động và mái đá tự nhiên ở phía tây bắc Somalia, có chứa một số tác phẩm nghệ thuật đá được biết đến sớm nhất ở vùng Sừng châu Phi và lục địa châu Phi nói chung. Các bức tranh hang động thời tiền sử ở đây được ước tính là từ 11.000 đến 5.000 năm tuổi. Họ vẽ cả những con bò mặc áo choàng nghi lễ đi bên cạnh con người, những chú chó đã được thuần hóa và thậm chí là một con hươu cao cổ. Các bức tranh hang động này được bảo tồn rất tốt và duy trì được các đường nét rõ ràng và màu sắc mạnh mẽ.

(Ảnh: wordpress.com)

6. Tadrart Acacus

(Ảnh: touropia.com)

Tadrart Acacus tạo thành một dãy núi ở sa mạc Sahara ở miền tây Libya. Khu vực này được biết đến với những bức tranh đá có niên đại từ năm 12.000 trước Công nguyên đến năm 100 sau Công nguyên. Các bức tranh phản ánh môi trường bị thay đổi của sa mạc Sahara, nơi trước đây từng có khí hậu ẩm ướt hơn nhiều. Vào thời điểm 9.000 ngàn năm trước, môi trường xung quanh có màu xanh lá với nhiều hồ nước và rừng cây, cùng với những đàn thú hoang lớn, giống như được thể hiện trên các bức tranh đá tại Tadrart Aracus, mô tả các loài động vật như hươu cao cổ, voi và đà điểu.

(Ảnh: earthnworld.com)

7. Hang Chauvet

(Ảnh: touropia.com)

Hang Chauvet ở miền nam nước Pháp chứa một số bức tranh hang động thời tiền sử có niên đại lâu nhất từng được phát hiện trên thế giới. Dựa trên xác định niên đại bằng đồng vị phóng xạ carbon, những bức tranh cổ nhất trong hang có thể lên tới 32.000 năm tuổi. Hang động này mới chỉ được phát hiện vào năm 1994 bởi Jean-Marie Chauvet và nhóm các nhà nghiên cứu hang động. Những bức tranh này mô tả các loài động vật như sơn dương, voi ma mút, ngựa, gấu, tê giác và sư tử. Các kỹ thuật được cho là tiên tiến, chẳng hạn như vẽ phối cảnh cũng được người tiền sử áp dụng.

(Ảnh: ancient.eu)

8. Tranh đá Kakadu

(Ảnh: touropia.com)

Nằm ở miền Bắc nước Úc, Công viên quốc gia Kakadu là một trong những nơi tập trung nhất của nghệ thuật thổ dân ở Úc. Có tới khoảng 5.000 địa điểm nghệ thuật đã được phát hiện ở Kakadu dọc theo vách núi và trên các mỏm đá. Hội họa của thổ dân Úc được ước tính có độ tuổi từ 20.000 năm trải dài cho đến hiện tại gần đây, mặc dù hầu hết các bức tranh ở đây đều chưa đến 1.500 năm tuổi. Thổ dân châu Úc không chỉ vẽ hình dạng bên ngoài mà còn vẽ cả xương và các cơ quan nội tạng của động vật.


(Ảnh: wcdf-france.com)

9. Hang Altamira

(Ảnh: touropia.com)

Được phát hiện vào cuối thế kỷ 19, hang Altamira ở miền bắc Tây Ban Nha là hang động đầu tiên trong đó các bức tranh từ thời tiền sử được phát hiện. Các bức tranh trong hang có chất lượng đáng kinh ngạc đến mức giới khoa học nghi ngờ tính xác thực của chúng và thậm chí còn buộc tội người phát hiện ra nó là Marcelino Sanz de Sautuola là giả mạo. Nhiều người chỉ đơn giản là không tin rằng người tiền sử có khả năng trí tuệ để tạo ra bất kỳ loại biểu hiện nghệ thuật nào. Mãi đến năm 1902, những bức tranh này mới được công nhận là tranh gốc từ thời tiền sử. Những hình vẽ bằng than chì và đất son mô tả ngựa, bò rừng và dấu bàn tay có trong hang Altamira nằm trong số những bức tranh hang động được bảo tồn tốt nhất trên thế giới.

 

(Ảnh: fineartamerica.com)

10. Hang đá Lascaux

(Ảnh: touropia.com)

Có biệt danh là “Nhà nguyện Sistine của thời tiền sử”, Hang Lascaux là một quần thể hang động ở vùng Tây Nam nước Pháp được trang trí bởi một số bức tranh hang động nổi tiếng và ấn tượng nhất trên thế giới. Các bức tranh của hang Lascaux được ước tính có tuổi là 17.000 năm. Hầu hết các bức tranh nằm cách lối vào của hang động khá xa nên chắc rằng đã được tạo ra dưới ánh sáng của những ngọn nến. Bức tranh hang động nổi tiếng nhất ở đây là bức “Đại sảnh của những con bò đực”, mô tả những con bò, có cả ngựa và nai. Một trong những con bò đực đó dài tới 5,2 mét, là hình vẽ con động vật lớn nhất trong tất cả các hang động đã được phát hiện cho đến nay.

(Ảnh: pinterest.com)

Do bị hư hại bởi có quá nhiều người đến thăm quan, các bức tranh của hang động Lascaux đã bị đóng cửa vĩnh viễn đối với công chúng. Thay vào đó, chính phủ Pháp đã xây dựng hang Lascaux II gần đó, nơi khách du lịch có thể được xem bản sao các bức tranh của hang động nguyên thủy.

(Ảnh: youvisit.com)

Nguồn: DKN