Phát hiện mới ở lăng mộ Vua Tut

01/10/2022 - Lượt xem: 709

Một nhà Ai Cập học người Anh cho biết việc phát hiện ra bức vẽ ẩn trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun có thể chứng minh rằng có cánh cửa dẫn đến lăng mộ Nữ hoàng Nefertiti.

Hội đồng cấp cao về cổ vật của Ai Cập giám sát việc di dời xác ướp của Pharaoh Tutankhamun vào năm 2007. Ảnh: Reuters.

Nicholas Reeves, cựu quản lý tại phòng Cổ vật Ai Cập của Bảo tàng Anh, cho rằng bằng chứng về bức vẽ ẩn ủng hộ giả thuyết lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun (hay còn được gọi là Vua Tut) chỉ là phần bên ngoài của một ngôi mộ lớn hơn nhiều. Lăng mộ ẩn "được chuẩn bị và dành cho” Nữ hoàng Nefertiti, theo Guardian.

Ông Reeves nhận ra rằng các bức tranh ghi lại cảnh Pharaoh Tutankhamun được người kế nhiệm ông - Pharaoh Ay - chôn cất đã được vẽ chồng lên trên các bức tranh Tutankhamun đang chôn cất Nefertiti - nữ hoàng Ai Cập và là vợ của Pharaoh Akhenaten.

Trả lời Guardian, ông Reeves cho biết: “Bây giờ tôi có thể chứng minh rằng dưới các bức tranh vẽ về Pharaoh Ay, là các bức tranh vẽ về chính Pharaoh Tutankhamun. Điều này chứng tỏ rằng cảnh đó ban đầu cho thấy Pharaoh Tutankhamun đang chôn cất người tiền nhiệm của mình - Nữ hoàng Nefertiti".

Trên bức tường phía bắc của lăng mộ, các bức tranh cho thấy Pharaoh Ay đang tổ chức một buổi lễ và thực hiện nghi lễ "mở miệng" của xác ướp, để phục hồi năm giác quan của người đã khuất.

Bức tượng bán thân của Nữ hoàng Nefertiti tại Bảo tàng Ai Cập tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters.

“Việc kiểm tra kỹ bức tranh về Pharaoh Ay cho thấy những dấu vết ẩn sâu rõ ràng của một bức vẽ trước đó - bức vẽ về Pharaoh Tutankhamun.

Trong phiên bản gốc của bức tranh, nó cho thấy Pharaoh Tutankhamun đang thực hiện nghi lễ an táng cho chủ nhân ban đầu của ngôi mộ - Nữ hoàng Nefertiti”, ông Reeves nói.

“Chúng tôi luôn cảm thấy bối rối trước lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun vì hình dạng kỳ lạ của nó. Nó rất nhỏ và không phải là những gì chúng tôi mong đợi ở lăng mộ của một vị vua", ông cho biết thêm.

Lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun được nhà khảo cổ Howard Carter phát hiện cách đây một thế kỷ. Trong lăng mộ chứa đầy ghế, xe ngựa và nhiều báu vật khác.

Nữ hoàng Nefertiti là vợ chính của Pharaoh Akhenaten và mẹ kế của Pharaoh Tutankhamun. Ngôi mộ của bà chưa bao giờ được tìm thấy.

Trước đó, vào năm 2018, Bộ Cổ vật Ai Cập thông báo kết quả cuộc điều tra kéo dài 3 năm liên quan đến ngôi mộ của Pharaoh Tutankhamun. Theo đó, việc quét radar xung quanh lăng mộ đã chứng minh không có căn phòng bí mật nào, theo Telegraph.

Nguồn: Zing