Phát hiện thành phố 1700 năm tuổi của giới siêu giàu thời La Mã cổ đại dưới lòng đại dương

23/09/2022 - Lượt xem: 1,071

Dù nằm dưới đáy biển gần 2000 năm nhưng những công trình, kiến trúc La Mã thờ cổ đại nơi đây vẫn giữ nguyên vẻ đẹp xa hoa, lộng lẫy thời hoàng kim của nó trong quá khứ.

Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra thành phố kỳ bí với nhiều công trình xa hoa, lộng lẫy đang ẩn mình dưới lòng đại dương. Qua khảo sát và nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận đây từng là nơi dành cho tầng lớp giàu có thời La Mã sinh sống với tên gọi Baiae.

Vào khoảng 1.700 năm trước, thành phố Beiae – từng được ví như “Las Vegas” là nơi sinh sống của những gia đình thuộc tầng lớp giàu có thời La Mã bất ngờ chìm xuống vùng biển thuộc vịnh Naples, Ý. Các sử gia cho biết, phần lớn thành phố chìm sâu dưới đáy biển, nguyên nhân vì núi lửa hoạt động khiến bờ biển bất ngờ lùi sâu 400m, nước dâng cao nhấn chìm toàn bộ thành phố.

Thành phố Baiae được phát hiện. Ảnh: IBO.VN

Qua khảo sát, giới khảo cổ nhận thấy 1 số kiến trúc công trình xưa vẫn còn tương đối nguyên vẹn dù nó đã đắm chìm trong nước biển gần 2.000 năm qua.

Một số kiến trúc vẫn còn tương đối nguyên vẹn dù chìm dưới đáy biển gần 2.000 năm. Ảnh: Tin Tức Nhanh & Nóng Nhất

Nhiếp ảnh gia Antonio Busiello, sống ở Naples đã chụp ảnh khu di tích và nhận thấy các lối đi, tường thành, đồ khảm, tượng vẫn tồn tại vững chắc qua thời gian.

Ông cho biết: “Các bức tranh vẫn đẹp và biệt thự, kiến trúc vẫn còn nguyên vẹn dù trải qua một thời gian rất lâu và  vẫn thể hiện được sự sang trọng, quý phái và xa hoa của thành phố như thời hoàng kim của nó.”

Ông nói thêm: “Được lặn ngắm nhìn tàn tích La Mã cổ đại này dưới nước là một điều rất khó mô tả và đó thực sự là trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc đời tôi”.

Các thợ lặn khám phá một kiến trúc có thể từng là tường lâu đài hoặc quảng trường bên trong thành phố. Ảnh: saostar.vn

Nhiều lối đi, tường thành, đồ khảm và tượng vẫn tồn tại qua thời gian. Ảnh: MQLTV.com

Được biết vào thời hoàng kim của mình thành phố Baiae là nơi sinh sống của nhiều người nổi tiếng thời La Mã như danh tướng Julius Caesar, hoàng đế Nero, các nhà lãnh đạo quân sự Pompey, Marius và hoàng đế Hadrianus.

Trong số các điểm tham quan ngày nay, bạn có thể chiêm ngưỡng rõ nhất biệt thự Pisoni và Protiro – nơi có thể nhìn thấy những bức tranh ghép phức tạp.

Một họa sĩ vẽ lại thành phố Baiae trước khi chìm xuống đáy biển với những lâu đài và quảng trường nằm ngay sát mặt nước. Ảnh: CatDumb.com

Thợ lặn dùng đèn pin để quan sát kỹ hơn một bức tượng cổ cổ nghìn năm dưới đáy biển nay đã trở thành ngôi nhà của nhiều sinh vật biển.

Ảnh: Güncel Haber

Những tàn tích của một thành phố xa xỉ thời La Mã cổ đại.

Ảnh: Daily Mirror

Hai bức tượng lớn đặt gần nhau còn tương đối nguyên vẹn, kể cả phần đầu và chân tay. Dù bị cát và nước bào mòn nhiều nămnhưng bức tượng bên phải vẫn khá rõ chi tiết với những nếp gấp trên bộ quần áo nhiều lớp.

Ảnh: vanghe.blogspot.com

Bức tượng một người đàn ông khỏe mạnh chỉ còn trông thấy phần thân trên. Có vẻ như người này đang nâng một vật lớn và nặng.

Ảnh: Морс

Tiến sĩ Barbara Davidde cùng các nhà sử học, khoa học trên khắp thế giới đã đưa ra một vài kết luận sau khi tiến hành lặn dưới đáy biển trong bộ tài liệu với tiêu đề bí mật Sunken ở Roma hồi đầu năm.

Tài liệu có tiết lộ đến độ rộng lớn của biệt thự, những bức tượng vô giá, được khảm ngoạn mục cũng như khu spa nước nóng, con đường rải sỏi và thậm chí là 1 “nymphaeum” – nghĩa là hang động sung sướng cách Rome khoảng 241km về phía Nam.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục giải mã về công trình bí ẩn của người La Mã cổ đại này.

Nguồn: DKN