Giải mã sự trường sinh của sinh vật bất tử duy nhất trên thế giới

10/09/2022 - Lượt xem: 868

Chỉ có một loài sứa hải đăng đặc biệt tên là T. dohrnii được biết đến là bất tử. Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã so sánh gen của nó với gen của những loài sứa khác và khám phá ra bí mật về sự bất tử của nó.

Sứa hải đăng bất tử. (Ảnh: Shutterstock)

Từ hàng ngàn năm nay, sự trường sinh bất tử đã là niềm khao khát của nhiều người, từ truyền thuyết về ‘suối nguồn tươi trẻ’ lan truyền khắp thế giới, đến việc nghiên cứu và phát triển các loại thuốc chống lão hóa, mọi người đều theo đuổi cùng một mục tiêu, đó là, để phá vỡ quy luật ‘sinh – lão – bệnh – tử không thể tránh khỏi của con người.

Tuy nhiên, dù cố gắng đến đâu, cho đến nay, loài người chỉ biết rằng T. dohrnii (thường được gọi là sứa hải đăng) có phẩm chất trường sinh bất lão. Giờ đây, các nhà khoa học cuối cùng có thể tìm ra lý do tại sao nó có thể trường thọ như vậy.

Đảo ngược quá trình lão hóa

Có ít nhất 3 loại sứa trên thế giới, có năng lực cải lão hoàn đồng. Tuy nhiên, chỉ có sứa hải đăng sau khi sinh sản hữu tính mới có thể trở lại dạng polyp lần nữa, tức là ở giai đoạn sơ sinh và không giới hạn số lần. “Sự đảo ngược của sự lão hóa” này không chỉ mang lại cho nó danh hiệu “Sứa bất tử”, nó còn thúc đẩy sự quan tâm của các nhà khoa học đối với nó trong suốt nhiều năm.

Để tìm hiểu chính xác lý do tại sao sứa lại bất tử, các nhà khoa học đã so sánh ADN của sứa hải đăng với các loài sứa khác. Họ hy vọng tìm kiếm được sự khác biệt trong DNA và lý do tại sao sứa hải đăng có thể cải lão hoàn đồng. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oviedo ở Tây Ban Nha đã công bố phát hiện của họ trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào ngày 29/8/2022.

Giúp con người cải lão hoàn đồng

Theo so sánh, có hơn 1.000 gen đặc trưng cho sự trẻ hóa của sứa hải đăng. Trong số 1.000 gen đó, các nhà khoa học cho biết, có một bộ gen dường như cung cấp 2 phẩm chất mà các loài sứa khác thiếu.

Một mặt, bộ gen này vô hiệu hóa hai bộ phức hợp protein ức chế polycomb chịu trách nhiệm biểu hiện gen. Mặt khác, nó cũng có thể kích hoạt tính phân hóa siêu đa năng của sứa. Đây là khả năng của tế bào gốc để trở thành bất kỳ tế bào mong muốn nào, và nó cũng là một khía cạnh quan trọng của việc trường sanh của sứa.

Đồng thời, nhiều gen khiến sứa hải đăng đảo ngược quá trình lão hóa có nhiều khả năng kết hợp với nhau hơn. Các nhà khoa học tự tin và có thể rút ra nguồn cảm hứng từ nó để giúp con người chống lại sự lão hóa ở một mức độ nào đó.

Chúng ta có thể không trực tiếp sử dụng sứa hải đăng để đạt được sự trường sinh bất lão, nhưng nó có thể giúp ích cho con người và làm chậm lại những tổn thương do thời gian gây ra cho cơ thể con người.

Nguồn: TH