Nguyên văn 6 lời tiên tri của Stephen Hawking, 3 trong số đó đã trở thành hiện thực

02/10/2022 - Lượt xem: 1,858

Hawking là một trong những nhà khoa học vĩ đại của thế giới, nhà vật lý lý thuyết vĩ đại nhất của thế kỷ này, ông được coi là một phép màu vì đã sống sót một cách thần kỳ trong hơn nửa thế kỷ qua cuộc chiến đấu liên tục chống lại căn bệnh kinh hoàng ALS.

Ông ấy từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng mặc dù ông ấy bị hạn chế khả năng vận động và phải sử dụng máy để nói, nhưng ôny vẫn có thể suy nghĩ và không bị hạn chế về tư duy.

Hawking đã dành cả cuộc đời mình để khám phá những bí ẩn của vũ trụ. Những dự đoán tuyệt vời của ông đã nhiều lần thách thức trí tưởng tượng của con người. Vậy ông đã đưa ra những dự đoán nào trước khi chết?

Lời tiên tri 1 của Hawking 

Trí tuệ nhân tạo sẽ hủy diệt loài người. Hawking từng nói: Về lý thuyết, máy tính sẽ thay thế công việc của con người. Trong 100 năm tới, loài người sẽ phải đối mặt với thách thức của trí tuệ nhân tạo, mặt tốt của sự phát triển trí tuệ là trí tuệ nhân tạo có thể giúp con người tiêu thụ tài nguyên của trái đất và làm cho con người phát triển tốt hơn.

Mặt xấu là nếu AI thông minh hơn con người, chúng ta có thể mất việc làm ở một số công việc mà AI sẽ làm tốt hơn con người và sẽ không thể cạnh tranh với trí tuệ nhân tạo.

Hawking tin rằng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cần được kiểm soát, nếu trí tuệ nhân tạo không được con người kiểm soát, nó có thể dẫn đến sự diệt vong của loài người.

Lời tiên tri 2 của Hawking

Công nghệ biến đổi gen sẽ hủy diệt loài người. Hawking tin rằng lĩnh vực sinh học sẽ mang lại thách thức lớn hơn cho con người so với lĩnh vực vật lý. Công nghệ biến đổi gen khác với nghiên cứu vũ khí hạt nhân. Có thể được thực hiện ở quy mô nhỏ. hoàn thành trong một phòng thí nghiệm nhỏ.

Ví dụ, kỹ thuật di truyền có thể tạo ra siêu vi khuẩn, có thể trở thành vũ khí hủy diệt hàng loạt con người, nó cũng sẽ dẫn đến sự xâm nhập của các loài và phá hủy cân bằng sinh thái ban đầu, những vấn đề về an toàn thực phẩm biến đổi gen.

Con người không có quyền kiểm soát các thí nghiệm và tham vọng của cá nhân, vì vậy rất có thể một ngày nào đó một loại virus có sức tàn phá khủng khiếp sẽ được tạo ra.

Lời tiên tri 3 của Hawking.

Do sự tàn phá không ngừng của con người trong quá trình phát triển, các khu vực trên thế giới đã bị bao phủ bởi nhiều thời tiết khắc nghiệt, vì vậy Hawking tin rằng với sự phát triển của trái đất như hiện nay, con người không thể tồn tại đến thiên niên kỷ tiếp theo.

Con người muốn tồn tại thì phải di chuyển đến hành tinh khác , việc tìm kiếm hành tinh khác để định cư trong phim "Interstellar" rất có thể sẽ xảy ra ở thế giới thực.

Với sự phát triển của thời đại, nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng ba lời tiên tri này đang phát huy tác dụng và có thể cảm nhận được trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ rầm rộ, việc tự động hóa các nhà máy đã khiến rất nhiều người mất việc, một số trí tuệ nhân tạo thậm chí có thể kiểm soát cuộc sống của con người.

Tính an toàn của sản phẩm biến đổi gen không chỉ là vấn đề khoa học, mà còn là vấn đề xã hội ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm. Về sự cạn kiệt tài nguyên trái đất, vấn đề dân số, đây là những vấn đề chúng ta đang gặp phải trong cuộc sống. Nếu tài nguyên và dân số vượt khỏi tầm kiểm soát, thì những cuộc chiến tranh quy mô lớn giữa con người với nhau sẽ nổ ra.

3 lời tiên tri khác

"Người ngoài hành tinh" có thể tồn tại

Kênh "Discovery" của Mỹ đã phát sóng một loạt phim tài liệu khoa học nổi tiếng "Tìm hiểu vũ trụ cùng Hawking" vào ngày 25 tháng 4 năm 2010. Trong loạt phim tài liệu này, Hawking đề xuất rằng có thể tồn tại người ngoài hành tinh và ông đã tính toán người ngoài hành tinh theo quan điểm toán học. Con người có kết luận này.

Vũ trụ quá khổng lồ, dải Ngân hà chỉ là giọt nước trong đại dương, không thể chỉ có Trái đất mới có nền văn minh trong vũ trụ. Hawking rất lo lắng rằng sự tồn tại của người ngoài hành tinh sẽ đe dọa đến sự an toàn của con người, ông tin rằng "người ngoài hành tinh" có thể không thân thiện với con người, đồng thời cảnh báo loài người không nên khiêu khích người ngoài hành tinh, nhắc nhở con người không cố gắng tiếp xúc với sinh vật ngoài hành tinh .

Bởi vì một khi người ngoài hành tinh phát hiện ra sự tồn tại của con người, trái đất sẽ gặp nguy hiểm. Hawking cho rằng người ngoài hành tinh có khả năng đến thăm chúng ta giống như cách Columbus phát hiện ra châu Mỹ. Như được mô tả trong "Vấn đề ba thân" của Liu Cixin.

Thứ hai, trái đất sẽ trở thành một quả cầu lửa lớn

Hawking tin rằng con người sinh ra đã mang gen ích kỷ và tham lam nên loài người sẽ không ngừng tàn phá trái đất. Cuối cùng tài nguyên của trái đất chắc chắn sẽ cạn kiệt. Hawking dự đoán rằng trong 600 năm nữa, nhân loại sẽ mở ra một đợt bùng nổ dân số mới.

Do đó, các nguồn tài nguyên hiện tại của trái đất sẽ trở nên khan hiếm hơn vào thời điểm đó và loài người sẽ nổ ra những cuộc chiến tranh quy mô lớn để giành giật tài nguyên. Việc con người cướp bóc tài nguyên một cách không kiểm soát cũng sẽ khiến trái đất bị hủy diệt bởi một trận đại hồng thủy, biến thành một quả cầu lửa lớn trong vòng 1000 năm.

Lời tiên tri cuối cùng về du hành thời gian

Hawking dự đoán rằng con người có thể du hành xuyên thời gian và không gian. Miễn là con người có thể tìm thấy một đường hầm trong vũ trụ có thể kết nối hai không gian-thời gian, họ có thể du hành xuyên thời gian và không gian, nhưng đường hầm thời gian cực kỳ nhỏ. Hawking gọi đường hầm thời gian là lỗ sâu.

Nhưng Hawking cảnh báo: Ngay cả khi du hành thời gian có thể đạt được, đừng thử xem nhẹ, vì du hành thời gian sẽ phá vỡ cấu trúc của thời gian rất nhiều và hậu quả sẽ không thể tưởng tượng được.

Phần kết

Dù thế nào đi nữa, sự xâm chiếm trái đất của các nền văn minh ngoài hành tinh, sự thống trị của con người bằng trí tuệ nhân tạo và chiến tranh sinh học quy mô lớn vẫn còn tương đối xa vời với cuộc sống của chúng ta. Con người có khả năng thay đổi hiện trạng trước khi điều gì đó xảy ra.

Để ngăn chặn những thảm họa này xảy ra, điều duy nhất chúng ta có thể làm hiện nay là bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường, yêu trái đất của chúng ta, tăng cường đầu tư cho khoa học và công nghệ càng sớm càng tốt, phát triển khoa học công nghệ và tìm ra những hành tinh khác phù hợp với nơi sinh sống của con người trước khi trái đất bị hủy diệt.

Lời tiên tri của Hawking trong suốt cuộc đời của ông đang dần trở thành hiện thực, và những gì con người phải làm là sử dụng trí tuệ và nỗ lực của chính mình để tránh thảm họa đã được báo trước !

Nguồn: VNR