Phát hiện giếng nước ngọt tinh khiết 900 năm tuổi bên dưới toà nhà ở London

20/06/2022 - Lượt xem: 252

Khắp nơi trên thế giới, các suối nước ngọt luôn là những địa điểm thăm viếng tuyệt vời. Và một trong số đó là giếng nước ngọt tinh khiết có thể uống được tại khu hầm của tòa Đại sứ quán của Australia ở thủ đô London, Anh.

Giếng cầu nguyện Lyme Park ở Cheshire, Anh. (Ảnh: Andrew Gibson/ Flickr)

Cái giếng cổ này có niên đại 900 năm và là một trong khoảng 20 giếng cổ trong lòng thành phố đã bị bao phủ bởi đường xá và các tòa nhà, một bài viết trên đài ABC cho hay. Cái giếng này là một trong số ít vẫn có thể tiếp cận được.

Một giếng nước sạch bắt nguồn từ sông Fleet đã được phát hiện bên dưới tòa nhà Cao ủy Úc, cơ quan ngoại giao tại đường Strand ở thủ đô London. (Ảnh: Lisa Millar/Đài ABC)

Tòa nhà ngoại giao, bên trong là Cao ủy Úc, chuyên giải quyết các thủ tục hộ chiếu và nhập cảnh [vào Úc], nằm tại đường The Strand, trên vùng tàn tích của sông Fleet—một kênh đào chủ chốt ở London vào thời La Mã cổ đại cho tới khi trở nên ô nhiễm và bị thu hẹp diện tích rất nhiều.

“Cái giếng này bắt nguồn từ sông Fleet, vốn là một con sông hiện bị bao phủ bởi đường phố… Con sông này hiện là một lạch nước ngầm đưới mặt đất. Những cái giếng này có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt vào thời Trung Cổ, “Cao ủy Úc Alexander Downer trao đổi với đài ABC. “Chúng được sử dụng cho các nghi lễ và các trò chơi sẽ được tổ chức xung quanh giếng. Chính vì vậy khu vực này của London đã được chọn làm nơi xây dựng nhiều nhà hát”.

Ông Downer nói tu sĩ thời Trung Cổ đã từng viết về cái giếng này, trong đó miêu tả nước giếng với những từ ngữ như “ngọt ngào, trong lành và tinh khiết”.

Nước giếng tại đây đã được phóng viên đài ABC mang đi xét nghiệm tại một phòng thí nghiệm ở London, và kết quả cho thấy loại nước này sạch, không có vi khuẩn E. coli, Enterococci và Clostridium perfringens.

Duncan Howitt, một nhân viên của tòa Cao ủy Úc, đã trao đổi với đài ABC rằng anh đã từng uống một cốc nước giếng vào khoảng 7 năm về trước, khi một vị khách từ Cao ủy Canada khuyến khích anh.

Anh đã được khích lệ bởi một đồng nghiệp từ Cao ủy Canada, một người có hứng thú với lịch sử khi một nhóm khoảng 5 người tiến vào căn hầm. Anh Howitt đã miêu tả loại nước này là “sạch sẽ và tươi mát. Ngon hơn nước máy”.

Tòa nhà Cao ủy Úc đã xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn hóa phổ thông, như loạt phim Harry Potter và Wonder Woman. (Ảnh: Richard Rogerson/Wikimedia Commons)

Gringotts Wizarding Bank harry potterTòa nhà Cao ủy Úc đã được chọn làm nơi lấy bối cảnh nội thất bên trong cho Ngân hàng phù thủy Gringotts Wizarding Bank trong bộ phim Harry Potter. (Ảnh: Internet)

Vua George V là người đã đích thân đặt tảng đá nền móng của tòa nhà Cao ủy Úc vào năm 1913, và tòa nhà này đã được chính thức mở cửa vào năm 1918.

“Tòa nhà Victoria đã được xây dựng vào năm 1907 tại một góc đảo, bao bọc ở phía nam và phía đông bởi con phố Strand, phía đông bắc bởi con phố Aldwych và phía Tây bởi con phố Melbourne Place”, một bài viết tại trang web của Cao ủy Úc tại Vương quốc Anh cho hay.

“Một kế hoạch phá dỡ quy mô lớn vào rất nhiều năm trước đã để lại vùng đất tam giác trống trải này, vốn đã bị bỏ trống quá lâu đến nỗi hoa dại đã phát triển um tùm ở đây, và tờ Daily Graphic đã gọi đây là ‘một vườn hoa dại giữa lòng thủ đô London… một nét mộc mạc trong lòng đô thị’. Năm 1912, chính phủ Úc đã mua quyền sử dụng đất vô thời hạn toàn bộ khu vực này.Giá của miếng đất này là 379.756 bảng Anh, và tòa nhà cũng như các chi phí liên quan khác đã đẩy mức giá tổng lên đến khoảng 1 triệu bảng Anh”. Tòa Cao ủy Úc đã đã được cư trú lâu dài hơn bất kỳ cơ quan ngoại giao nào khác ở London, và đây là cơ quan ngoại giao cổ nhất của Úc.

Giếng cầu nguyện Lyme Park ở  Cheshire, Anh. (Ảnh: Andrew Gibson/ Flickr)

Giếng nước có một ý nghĩa biểu tượng phong phú trong rất nhiều nền văn hóa trên thế giới, theo cuốn Bách khoa Toàn thư có Minh họa về các Biểu tượng Truyền thống. Cuốn Bách khoa này đã miêu tả chúng như sau:

Gốc nữ tính; dạ con của Bà mẹ Vĩ đại; họ phân tích. Có liên hệ với âm gian, cái giếng thường chứa thứ nước thần thánh với quyền năng chữa bệnh và biến điều ước thành hiện thực. Một cái giếng đậy nắp sẽ miêu tả sự trinh tiết. Một cái giếng dẫn nước từ một con suối là sự kết giao giữa nam và nữ… Cái giếng, con suối tại chân Cây sự sống trên Thiên đường mang đến loại Nước của Sự sống và bốn dòng sông của Thiên đường.

Đài ABC đưa tin về giếng nước 900 năm tuổi bên dưới tòa Cao ủy Úc ở thành phố London:

 Nguồn: DKN - Tác giả: Mark Miller, Ancient Origins.

Loading...