Tất cả mọi thứ bạn làm trong thế giới này đều có một nơi giúp bạn ghi lại

28/04/2023 - Lượt xem: 1,430

Tục ngữ có câu: Trên đầu ba thước có thần linh. Điều đó có nghĩa là, tất cả mọi thứ mà con người làm trong thế giới này đều được Thần ghi lại.

“Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”, có báo ứng ở kiếp sau, cũng có báo ứng ở ngay kiếp này. Du Việt, một học giả của triều đại nhà Thanh, đã ghi lại một câu chuyện có thật trong “Hữu Đài Tiên Quán Bút Ký” như sau.

Tất cả mọi thứ bạn làm trong thế giới này sẽ được ghi lại ở đây (ảnh: một phần của "Thập Diêm Vương" ở Đôn Hoàng)

Vào năm 1865, Chiết Giang khai mở kỳ thi tại địa phương, kỳ thi này thường là vào tháng 8 mùa thu. Mùa hè năm đó, một người đàn ông ở huyện Thặng Châu, tỉnh Chiết Giang có một giấc mơ, anh ta đến một ngôi đền, có một vị Thần đang ngồi quay mặt về hướng Nam. Có rất nhiều quan tư lại đứng ở hai bên, mỗi người cầm một quân bài trên tay, lần lượt dâng các quân bài trước mặt vị Thần. Thần dùng bút chỉ vẽ một vài nét lên tấm bài vị, và vị quan đó cầm bài vị của mình đi ra ngoài.

Tò mò, người đàn ông đi theo quan tư lại và hỏi: “Đây là bài vị gì vậy?” Quan tư lại nói: “Những cái tên trên danh thiếp đều là những người đỗ kỳ thi cấp tỉnh năm nay”.

Sau đó, trong mơ người đàn ông nhìn thấy một tấm bài vị có dòng chữ “Cừu Trị Thành” được viết bằng chữ to, nhưng bên cạnh có một số dòng chữ nhỏ nên anh ta đã hỏi những chữ nhỏ đó nói gì? Quan tư lại trả lời: “Chữ nhỏ là đức tính mà họ tích lũy được trong những việc làm của mình”.

Sau khi tỉnh dậy, người đàn ông đã đi tìm hiểu, quả nhiên trong huyện có một người mang tên Cừu Trị Thành, vì vậy anh ta đã tìm thấy Cừu Trị Thành và kể cho anh về giấc mơ của mình.

Sau khi nghe điều này, Cừu Trị Thành mỉm cười và nói: “Hơn 10 năm rồi tôi không tham gia thi cử, năng lực của bản thân đã suy kiệt giảm sút, học vấn đã bị bỏ quên từ lâu, đã quyết định kiếp này cáo biệt phòng thi rồi, sợ rằng không có khả năng thực hiện được giấc mộng của anh”.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên người đàn ông đã thấy mình khó có thể thuyết phục Cừu Trị Thành, nên anh ta đã kể cho người thân và bạn bè của Cừu Trị Thành về cảnh tượng nhìn thấy trong giấc mơ. Được người thân động viên khuyến khích, Cừu Trị Thành cố gắng tham gia cuộc thi và cuối cùng trúng tuyển cử nhân.

Có người hỏi Cừu Trị Thành đã làm gì để tích đức mà đỗ được cử nhân, Cừu Trị Thành bèn kể: “Năm trước có một gia tộc muốn xử tử một tỳ nữ. Tôi đã làm hết sức mình để cứu mạng cô ấy, sau đó còn chọn cho cô ấy một người phù hợp để kết hôn. Có lẽ đó là một việc tốt mà tôi làm được, những việc còn lại tôi cũng không biết”.

Việc Cừu Trị Thành đã làm được là một việc đại thiện, dù ông không hề cố ý, cũng không hay biết kết quả có liên quan gì đến bản thân hay không, nhưng quỷ thần đã ghi nhận rồi.

“Minh Tâm Bảo Giám” là một cuốn sách cổ ghi chép những lời răn dạy của Thánh hiền, trong đó có đoạn:

Tích thiện sẽ gặp điều thiện, tích ác sẽ gặp điều ác.
Suy nghĩ điều tử tế thì trời đất sẽ không phụ người.
Làm điều thiện sẽ có điều thiện đáp lại, làm điều ác sẽ có điều ác đáp lại.
Nếu chưa thấy đáp lại, chẳng qua là thời điểm chưa tới mà thôi.

Nguyên văn:

Tích thiện phùng thiện, tích ác phùng ác.
Tử tế tư lương, thiên địa bất thác.
Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo.
Nhược hoàn bất báo, thời thần vị đáo.

Người xưa luôn tâm niệm: “Thiện ác hữu báo”, tin rằng đó là quy luật của tạo hoá, là Thiên lý vĩnh hằng. Nhưng ngày nay không mấy ai tin vào điều ấy, có chăng chỉ cho đó là một lẽ sống, hay một ước vọng cao đẹp của cổ nhân. Cũng có người coi đó không gì hơn là lời an ủi động viên cho những người tốt nhưng không gặp may mắn trong cuộc sống. Tuy nhiên, đây xác thực là trí tuệ người xưa truyền lại, quan niệm về sự hợp nhất giữa con người và tự nhiên đã vượt xa sự nhận thức của con người hiện đại về sinh mệnh và vũ trụ.

Nguồn: DKN