Tiên tri Ai Cập cổ đại: "Đấng Sáng Thế sẽ cứu rỗi thế giới vào thời cuối cùng" 

17/05/2023 - Lượt xem: 490

Trên thế giới có rất nhiều những lời tiên tri về "sự cứu rỗi vào thời cuối cùng" và "Vạn Pháp quy nhất" trong văn hóa của nhiều quốc gia cổ đại như Ai Cập cổ đại, Ấn Độ cổ đại, Trung Quốc cổ đại...

Phiên bản tiên tri bắt nguồn từ văn hóa Ai Cập cổ đại có thể là một trong những lời tiên tri sớm nhất về "Sự cứu rỗi cuối cùng của Đấng Sáng Thế".

Thần Thoth - "Thần của Trí tuệ" và "Chúa tể tri thức", một tư tế và nhà tiên tri vĩ đại của Ai Cập cổ đại. (Miền công cộng)

Lịch sử văn minh của Ai Cập cổ đại có thể bắt nguồn từ 5000 năm trước, trong tác phẩm "Timaeus" của Plato có ghi lại rằng, các tư tế Ai Cập cổ đã nói với người Hy Lạp về lịch sử văn minh tiền sử của Atlantis trước trận đại hồng thủy.

Có một nhân vật quan trọng trong văn hóa Ai Cập cổ đại - Thoth. Theo truyền thuyết, ông xuất hiện vào thời kỳ đầu của nền văn minh cổ đại, giống như Thương Hiệt trong thời đại Hoàng Đế của Trung Quốc, ông là người phát minh ra văn tự và sách viết, là "Thần của Trí tuệ" và "Chúa tể tri thức", một tư tế và nhà tiên tri vĩ đại.

Vào thế kỷ thứ tư trước Công nguyên, Ai Cập bị Hy Lạp cai trị, và sau đó bị Đế quốc La Mã thôn tính, trong thời kỳ này, tiếng Hy Lạp đã trở thành ngôn ngữ chung của Ai Cập. Thoth cũng được gọi là "Hermes" trong các tài liệu từ thời kỳ này. Khoảng thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên, có một tài liệu Latinh được ghi là “Asclepius - the Perfect Discourse”, ghi lại lời tiên tri của nhà hiền triết Ai Cập cổ đại Thoth về tương lai của Ai Cập: Sự diệt vong của văn minh Ai Cập cổ và tôn giáo, xuất hiện các loạn tượng của thời cuối cùng, cuối cùng Đấng Sáng Thế của vũ trụ cứu thế, dạy bảo chúng sinh, tịnh hóa vũ trụ, sẽ có thảm họa, bệnh dịch, chiến tranh trên thế giới, và những người may mắn sống sót sau thảm họa sẽ bước vào một kỷ nguyên lịch sử mới.

Nhiều chi tiết được mô tả trong phiên bản cổ xưa của lời tiên tri: Các nền văn hóa cổ đại của các quốc gia đối ứng với Thần; khi con người bài xích Thần, không tin Thần, rời xa văn hóa chính thống và đạo đức, tư tưởng sẽ đi về phía biến dị; đến thời mạt hậu cuối cùn, chúng Thần sẽ không còn quản con người nữa, tà linh sẽ tàn phá thế giới, dẫn dụ con người phạm tội và hủy diệt.

Ý nghĩa của tà linh này (evil angels) hoàn toàn tương ứng với tiếng Do Thái là "thiên thần sa ngã" (Satan) trong "Kinh thánh Cựu ước", và ác linh (ĐCSTQ) do Satan dựng lên. Lời tiên tri cũng đề cập rằng thế giới sẽ hỗn loạn, và cuối cùng sẽ có thảm họa, bệnh dịch hoặc chiến tranh trên khắp thế giới, và thế giới sẽ phải trả giá cho tội lỗi của mình trong thảm họa...

Lúc này, Đấng Sáng Thế - Vị Thần tạo ra vũ trụ - sẽ đến thế gian, kêu gọi con người trở về con đường ngay chính, nghe theo lời của Đấng Sáng Thế dạy bảo sẽ được cứu rỗi. Ý chí và trí tuệ của Đấng Sáng Thế - Quy luật cơ bản vĩnh cửu đã tạo ra vũ trụ - sẽ làm cho thế giới và vũ trụ trở nên tươi đẹp trở lại, điều này tương tự như mô tả trong lời tiên tri của phương Đông rằng “Pháp Chính Càn Khôn” và “Vạn Pháp quy nhất".

Trên thực tế, nhiều quốc gia và nền văn hóa cổ đại có những lời tiên tri tương tự về sự cứu rỗi vào ngày tận thế.

Dưới đây là một đoạn trích dịch từ lời tiên tri cổ xưa này. Bài viết này dựa trên bản dịch tiếng Anh xuất bản năm 1924 của Giáo sư Walter Scott (1855-1925, nhà cổ điển học người Anh).

Lời tiên tri của Thần Thoth ở Ai Cập cổ đại (trích đoạn)

(Ảnh: Nguồn Kiến Thức)

(1) Lời nói đầu

Ai Cập là hình ảnh thu nhỏ của Thiên quốc trên mặt đất, hay nói chính xác hơn là Pháp tắc tạo hóa của thế giới Thần quốc đã được truyền xuống hạ giới, tạo thành sức sống của văn hóa Ai Cập. Không, phải nói rằng Pháp tắc tạo hóa của toàn vũ trụ được phản ánh trong vùng đất này của thế giới chúng ta, đồng thời nó tồn tại trong Pháp giới của nó.

Một ngày nào đó trong tương lai, cho dù người Ai Cập có tin tưởng và tôn thờ các vị Thần một cách ngoan đạo đến đâu, họ cũng sẽ trở nên vô dụng; các vị Thần sẽ rời khỏi trái đất và trở về bầu trời; Ai Cập sẽ bị các vị Thần bỏ rơi. Thần sẽ không còn lưu lại, và mảnh đất đã từng sinh ra đức tin một thời thịnh vượng này sẽ trở nên cằn cỗi.

(2) Khủng hoảng trong thế giới tương lai

Vào ngày đó, con người sẽ mệt mỏi với cuộc sống, và họ sẽ không còn coi vũ trụ đáng được ngưỡng mộ và tôn kính. Do đó, ân sủng quan trọng nhất trong tất cả các ân sủng của Thần truyền - đức tin tôn giáo - đã, đang, sẽ và không có gì thiêng liêng hơn sẽ có nguy cơ bị hủy diệt; con người sẽ thấy nó như một gánh nặng và bắt đầu miệt thị nó.

Khi đó, họ sẽ không còn yêu thế giới của chúng ta nữa - Thế giới này là sự sáng tạo vô song của Đức Chúa Trời Tối Cao, của Đấng Tạo Hóa, cấu trúc lộng lẫy này là tập hợp của những gì tốt nhất và đẹp nhất, ý chí của Đấng Tạo Hóa chứa đựng trong đó, ban cho nhân loại phước lành vô tận.

Loại thế giới tươi đẹp này, đủ để khiến những người nhìn thấy nó nảy sinh sự ngưỡng mộ và yêu thích không gì sánh được.

Khi đó, người ta sẽ yêu bóng tối hơn ánh sáng, và có người sẽ cho rằng cái chết có ý nghĩa hơn sự sống; mọi người sẽ không còn chân chính hướng về Thiên quốc nữa, những người thành kính sẽ bị coi là ngu ngốc, kẻ không kính Thần ngược lại cho là thông minh; kẻ ngông cuồng được cho là dũng sĩ, kẻ xấu lại được cho là người tốt.

Và những người tin vào sự bất tử của linh hồn, hay hy vọng vào linh hồn có thể bất tử - Những điều Ta đã từng dạy bảo cho các ngươi, bị mọi người cười nhạo, và thậm chí con người cố thuyết phục bản thân rằng nó không tồn tại. Người ta không còn nói hay tin vào những lời thuần túy ngoan đạo và tin kính nữa.

Vì vậy, Thần Thánh sẽ rời bỏ con người - thật là một điều đáng buồn! Ta thấy ma quỷ hoành hành thế gian, chúng sẽ bám vào, nhập vào đám đông, dẫn dụ những người đáng thương vào đủ thứ tội ác vô lương tâm, dẫn dắt con người đến chiến tranh, trộm cướp, lừa lọc, và tất cả những gì sai lệch với bản chất tốt đẹp của con người.

(3) Đấng Sáng Thế cứu thế, tịnh hóa trái đất và vũ trụ, nhân loại bước vào kỷ nguyên mới

Khi đó, trái đất sẽ rung chuyển, biển sẽ gầm thét, các vì sao sẽ lệch khỏi quỹ đạo, và các vị Thần sẽ buộc phải im lặng; mọi điều tốt đẹp sẽ biến mất không một dấu vết.

Tuy nhiên, khi tất cả những điều này xảy ra, Đấng Sáng Thế tối cao, Cha của Thiên Thượng, Đấng Tạo Hóa (Tồn tại trước mọi vật và tạo ra tất cả các vị Thần) sẽ quan sát tất cả những gì đã xảy ra.

Khi đó, Ngài sẽ kêu gọi những kẻ lạc lối, để họ trở về con đường ngay thẳng, Ngài sẽ gột rửa thế gian khỏi tội lỗi bằng một trận lụt lớn, thiêu rụi nó bằng ngọn lửa dữ dội và trừ bỏ nó bằng chiến tranh và dịch bệnh.

Vì vậy, Ngài sẽ đưa thế giới do Ngài tạo ra trở lại trạng thái ban đầu, và vũ trụ sẽ mở ra một cuộc sống mới và trở nên tươi đẹp trở lại, sẽ được tất cả chúng sinh tôn kính và ngưỡng mộ; Thần Chủ của tối cao - Đấng Sáng Thế.

Người sáng tạo ra vũ trụ và phục hồi vũ trụ, sẽ được con người thời đại đó ca ngợi và tôn kính mãi mãi.

Đây là sự tái sinh của vũ trụ, tái tạo vẻ đẹp của vạn vật. Tất cả các tinh cầu vũ trụ, thần thánh và tuyệt vời được khôi phục như trước.

Tất cả những điều này đã được hoàn thành trong dòng thời gian theo ý muốn vĩnh cửu của Đấng Sáng Thế. Tuy nhiên, ý chỉ và Pháp tắc của Đấng Sáng Thế không có khởi đầu về thời gian, chúng xuyên suốt thời gian, quá khứ và hiện tại và vĩnh viễn bất biến.

Bởi vì, sự tồn tại của Sáng Thế Chủ chính là thành tựu mọi điều tốt đẹp.

(Ảnh: Nguồn Kiến Thức)

Ghi chú của người dịch:

Lời tiên tri phân biệt rõ ràng Đấng Sáng Thế (God) với các vị Thần (the gods), các Chúa (the Gods), và mô tả chi tiết về Đấng Sáng Thế cuối cùng sẽ cứu thế giới:

The Master and Father, the first before all, the maker of that god who first came into being.

Có nghĩa là "Chúa tể tối cao, Cha tối cao, tồn tại trước tất cả, Người tạo ra tất cả các vị Thần".

Rất rõ ràng, lời tiên tri cổ xưa đã nói rõ cho mọi người rằng: Người cứu thế cuối cùng chính là Đấng Sáng Thế - vị Chúa tể tối cao đã tạo ra hết thảy của vũ trụ.

Nguồn: NTD