Vì sao nền văn minh Maya thường hiến tế trinh nữ?

11/06/2023 - Lượt xem: 964

Nền văn minh Maya tin rằng, hạn hán là do thủy thần nổi giận. Do đó, để xoa dịu thủy thần, người Maya hiến tế trinh nữ. Ngay cả khi mưa thuận gió hòa, họ vẫn hiến tế trinh nữ để cảm ơn thủy thần.

Giống như nhiều nền văn hóa cổ xưa, nền văn minh Maya tôn sùng và thờ phụng nhiều vị thần. Trong số này, thủy thần là một trong những vị thần quan trọng trong đời sống tâm linh của người Maya.

Theo đó, người Maya có những "giếng thánh" - nơi thực hiện các lễ tế thủy thần hàng năm. Tập tục hiến tế trinh nữ là một trong những phần quan trọng trong lễ tế thủy thần.

Sở dĩ người Maya tôn sùng thủy thần là vì nền văn minh này sống chủ yếu dựa vào hoạt động nông nghiệp. Vì vậy, nước đóng vai trò quan trọng để có vụ mùa bội thu.

Người Maya quan niệm thời tiết hạn hán là do thủy thần nổi giận. Do vậy, để xoa dịu thủy thần, người dân sẽ lựa chọn trinh nữ khoảng 14 tuổi. Trinh nữ này sẽ được hiến tế bằng cách ném vào "giếng thánh" của thủy thần.

Đối với người Maya, trinh nữ được vứt vào "giếng thánh" sẽ trở thành người hầu của thủy thần, được ăn ngon mặc đẹp và tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, bình yên bên thần linh.

Ngay cả khi mưa thuận gió mùa, không xảy ra hạn hán hay thiên tai, người Maya vẫn lựa họn một trinh nữ để hiến tế nhằm cám ơn thủy thần đã che chở, phù hộ cho họ có vụ mùa bội thu, cuộc sống ấm no.

Người dân ở nhiều nơi trên lãnh thổ của đế chế Maya sẽ tập trung ở "giếng thánh" để theo dõi buổi lễ hiến tế trinh nữ.

Các gia đình có con được chọn làm trinh nữ thường cảm thấy vinh dự và tự hào. Họ tin rằng, được hầu hạ bên cạnh thủy thần sẽ giúp con gái, gia đình và mọi người đều có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trước khi tổ chức lễ hiến tế, các trinh nữ Maya được cho ăn ngon, mặc đẹp. Họ cũng được cho uống một thứ nước ma thuật giúp an thần, giữ bình tĩnh khi đối diện với "tử thần".

Nguồn: KT