Tìm thấy cây đinh đã từng đóng vào người Chúa Jesus trong buổi hành hình?

27/12/2020 - Lượt xem: 3,622

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một cây đinh rỉ sét dài 15cm có niên đại từ khoảng năm 260 - 416 sau công nguyên, và cổ vật này được cho là cây đinh này đã đóng lên người Chúa Jesus khi Người bị hành hình. Cây đinh này được tìm thấy ở tu viện Milevsko, Cộng Hoà Czech.

Sau nhiều tháng nghiên cứu và làm việc tại tu viện này, các nhà khảo cổ bất ngờ tìm thấy một lối đi bí mật dẫn đến một căn phòng chứa kho báu. Bên trong đó, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một chiếc hộp cổ làm từ gỗ sồi được cất giấu trong một hốc bí mật trong căn phòng. Khi mở chiếc hộp ra họ tìm thấy thêm một cây đinh dài 15cm kèm với đó là một cây Thánh Giá được chế tác bằng vàng 21 karat với chữ JR được chạm khắc lên trên đó. Sau khi được tìm thấy, cây đinh này được các nhà khảo cổ mang đi kiểm tra và phân tích kỹ lưỡng và nếu điều này là thật, đây sẽ là một món cổ vật vô giá vì nó chứa trong mình rất nhiều giá trị về tín ngưỡng và tinh thần.

Cổ vật được lưu giữ bên trong chiếc hộp bằng gỗ sồi có kích thước mặt chiếu bằng là 26x16cm. Bên cạnh đó, lối dẫn vào căn phòng này này cũng rất hẹp khi chỉ có kích thước 60x60cm, không gian nhỏ hẹp rất khó để chui vào. Các nhà khoa học cho rằng chữ JR trên cây thánh giá này viết tắt cho “Jesus Rex”, có thể hiểu như là “Vua Jesus” trong tiếng Latin.

Milevsko là tu viện của dòng thờ Premonstratensian, được xem là tu viện lâu đời nhất ở miền Nam Bohemia, CH Czech. Nó được thành lập khoảng năm 1184 bởi Jiří z Milevska (George of Milevsko). Trước khi tu viện bị tàn phá trong cuộc chiến Hussite vào năm 1420, các tu sĩ đã xây dựng căn phòng bí mật để cất giấu những món cổ vật quan trọng. Tuy nhiên, đã có rất nhiều tài liệu bị mất và đốt sạch trong cuộc chiến này. Hiện vẫn còn nhiều hoài nghi xoay quanh tính xác thực của cây đinh này, lý do là bởi cho tới nay, đã có rất nhiều mẫu đinh cổ được cho là đinh đã từng đóng vào người Chúa Jesus được tìm thấy ở những tu viện khắp nơi trên thế giới, tuy nhiên tính xác thực của những cổ vật này vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn.

Nguồn: Tinhte - Theo Expats