Kinh ngạc với trứng khủng long hóa thạch chứa phôi thai cực hiếm hơn 70 triệu năm tuổi

13/03/2024 - Lượt xem: 36

Hóa thạch của một con khủng long con nằm cuộn tròn hoàn hảo bên trong quả trứng hơn 70 triệu năm tuổi của nó khiến các nhà khoa học vô cùng kinh ngạc, sửng sốt, theo CNN.

Nguồn ảnh: thoibao.online

Hóa thạch chưa từng có về một phôi thai khủng long con cuộn tròn hoàn hảo bên trong quả trứng phát hiện ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Nó lưu phôi thai của một loài khủng long có niên đại cuối kỷ Phấn trắng, tuổi đời từ 72 triệu đến 66 triệu năm, có biệt danh là ‘Baby Yingliang’ theo tên của bảo tàng Trung Quốc nơi đang lưu giữ hóa thạch (Bảo tàng Lịch sử Đá Tự nhiên Yingliang).

Hình ảnh tái tạo phôi thai khủng long con trong quả trứng hóa thạch 70 triệu năm tuổi. (Ảnh qua CNN)

Bà Darla Zelenitsky, Phó Giáo sư khoa học địa chất tại Đại học Calgary ở Canada cho biết, do xương khủng long con rất nhỏ, mỏng manh và hiếm khi được bảo quản dưới dạng hóa thạch, vì thế đây là một phát hiện vô cùng may mắn.

Ảnh chụp quả trứng hóa thạch có phôi thai khủng long con. Nguồn ảnh: thoibao.online

Zelenitsky, đồng tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí iScience hôm 21/12 cho biết: “Đó là một mẫu vật đáng kinh ngạc… Tôi đã dành 25 năm nghiên cứu về trứng khủng long và chưa từng thấy thứ gì tương tự. Bộ xương không chỉ hoàn chỉnh từ mỏ đến đuôi, nó còn đang cuộn tròn trong tư thế sắp nở vô cùng sống động”.

“Cho đến nay, rất ít người biết về những gì đang diễn ra bên trong quả trứng của một con khủng long trước khi nở, vì có rất ít bộ xương phôi thai, đặc biệt là những bộ xương hoàn chỉnh và được bảo quản trong tư thế sống” , Phó Giáo sư Zelenitsky chia sẻ thêm.

Quả trứng dài khoảng 17cm và con khủng long ước tính dài 27 cm (11 inch) từ đầu đến đuôi. Các nhà nghiên cứu tin rằng, nếu nó nở ra, khi trưởng thành, nó sẽ dài khoảng 2-3 mét.

Tư thế nằm của con khủng long con bên trong quả trứng giống chim non ngày nay. (Ảnh qua CNN)

Dựa trên hộp sọ dài không răng đặc trưng, các nhà cổ sinh vật học dẫn đầu từ Đại học Birmingham, Anh xác định nó là Oviraptorosaurs, một đại diện của loài khủng long chân thú có quan hệ họ hàng gần với các loài chim hiện đại.

Các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc, Anh và Canada đã nghiên cứu Baby Yingliang và các phôi thai của loài khủng long Oviraptorosaurs khác được tìm thấy trước đây. Họ kết luận rằng, khủng long di chuyển và thay đổi tư thế trước khi nở theo cách tương tự như chim con.

Một con oviraptorid trưởng thành bên các quả trứng. (Ảnh đồ họa từ nhóm nghiên cứu) Nguồn ảnh: thoibao.online

Waisum Ma, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham, Vương quốc Anh cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy phôi thai này được bảo quản tuyệt vời bên trong một quả trứng khủng long hóa thạch, nằm trong tư thế giống như một con chim con. Tư thế này chưa từng được công nhận ở những loài khủng long không phải là gia cầm trước đây”.

Waisum Ma và các đồng nghiệp cho rằng, mẫu vật là một trong những phôi thai khủng long hoàn chỉnh nhất và hiếm nhất được biết đến. Điều giúp giải mã một số bí mật trong quá trình tiến hóa của khủng long. Trước đó các mẫu phôi thai khủng long hóa thạch được tìm thấy thường không hoàn chỉnh. Với tư thế của phôi thai, Baby Yingliang được cho là đã gần nở.

Theo CNN, tất cả các loài chim đều trực tiếp phát triển từ một nhóm khủng long hai chân được gọi là động vật chân đốt, mà các thành viên của chúng bao gồm khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex và các loài vật có vận tốc nhỏ hơn.

Được biết, hóa thạch trứng khủng long Oviraptorosaurs được tìm thấy ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc và được Liang Liu, Giám đốc một công ty đá ở Trung Quốc tên là Yingliang Group mua lại vào năm 2000.

Sau đó, quả trứng hóa thạch được cất giữ và bị lãng quên cho đến khoảng 10 năm sau khi Yingliang Group xây dựng Bảo tàng Lịch sử Đá Tự nhiên Yingliang và trưng bày các mẫu vật. Quả trứng khủng long hóa thạch đã được các nhân viên bảo tàng phát hiện khi phân loại các mẫu vật.

Nguồn: VDH