Lạ kỳ những tảng đá biết di chuyển, phình khối cầu lớn như nấm mọc sau mưa.

13/03/2024 - Lượt xem: 56

Những hòn đá to tự phình to ra sau cơn mưa và còn di chuyển từ nơi này sang nơi khác mà không cần bất kỳ tác động nào. Nghe cứ như phim khoa học viễn tưởng vậy?

Bạn có sửng sốt, ngạc nhiên khi nghe đến khả năng kỳ diệu của những hòn đá này? Hẳn là nhiều người sẽ không tin vào điều này, nhưng thực tế đúng là có những hòn đá như vậy tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Đá lớn lên và tự di chuyển như vật sống

Ở ngôi làng Costesti xa xôi thuộc đất nước Rumani, người ta phát hiện ra một loại đá đặc biệt có tên đá Trovant, là từ đồng nghĩa với cụm từ tiếng Đức “Sandsteinkonkretionen” (có nghĩa là xi măng cát).

Đá lớn lên và tự di chuyển như sinh vật sống

Thị trấn nhỏ Costesti ở Romania là ngôi nhà của những khối đá cuội phình to gọi là trovant. Từ lâu chúng đã trở thành đề tài thu hút sự hiếu kỳ của người dân địa phương với hình dáng kỳ lạ, khả năng sinh ra, lớn lên và tự di chuyển như vật sống.

Trovant rất đa dạng về kích thước và hình dáng, một số có thể đặt vừa trong lòng bàn tay trong khi nhiều khối đá cao quá đầu người, thậm chí có kích thước lên tới 4,5m.

Trong hơn 100 trovant ghi nhận tại ít nhất 20 địa điểm, vài khối đá được khai quật sau khi nền cát xung quanh chúng bị khai thác.

Trovant được ghi nhận tại ít nhất 20 địa điểm khác nhau

Hình dáng kỳ lạ, nở ra như nấm mọc sau mưa

Đối với những hòn đá bình thường thì dù mưa hay không mưa kích thước của chúng vẫn không thay đổi qua hàng trăm năm, trừ khi có sự tác động mạnh nào đó.

Nhưng những hòn đá Trovant lại có “khả năng đặc biệt” tưởng chỉ có trong các bộ phim khoa học viễn tưởng – đó là nở ra nhanh một cách chóng mặt.

Một vài trovant gắn cố định với nền đất bên dưới qua bệ đá cứng, như khối “Old Ladies” ở Ulmet. Hình dáng phình to khác thường của chúng xuất phát từ nguồn gốc cổ xưa.

Hình dáng phình to khác thường của chúng như những khối cầu xuất phát từ nguồn gốc cổ xưa.

Các khối hình nhỏ khác nhau: bầu dục hoặc sần sùi như những đốm mụn xuất hiện trên mặt của các phiến đá. Đây là một dạng bê tông hóa với các hạt cát trầm tích hoặc đá liên kết với nhau bằng canxi cacbonat. Một số được làm từ sa thạch, số khác từ sỏi.

Điều kinh ngạc là trong và sau mỗi trận mưa, đá Trovants ở làng Costesti mọc lên như… nấm.

Ngấm đủ nước mưa, có thể nở lớn gấp… 1000 lần
Những hòn đá cứ thể lớn lên, phình to một cách kỳ lạ. Đá trovant chỉ mọc khi có nước mưa. Bình thường chúng chỉ có kích thước 6 đến 9mm nhưng khi có nước vào chúng phình to lên đến 6 tới 10 mét.

Ngấm đủ nước mưa, chúng có thể nở lớn gấp 1000 lần

Một số viên đá còn tự di chuyển mà không có bất kỳ tác động nào. Hiện tượng bí ẩn này đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà khoa học.

Qua nghiên cứu, người ta cho rằng những trận động đất từ cách đây 6 triệu năm là nguồn gốc xuất hiện của những hòn đá kỳ lạ này. Khi cắt đôi hòn đá, người ta nhìn thấy những đường vân giống trong thân cây gỗ.

Giả thuyết hợp lý nhất

Đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích cho sự phát triển kỳ lạ cũng như khả năng di chuyển của đá Trovants.

Khi cắt đôi hòn đá, người ta nhìn thấy những đường vân giống trong thân cây gỗ.

Giả thuyết hợp lý nhất được một số nhà khoa học lý giải rằng bên dưới lớp vỏ đá là một hàm lượng khoáng vật cao. Khi bề mặt đá bị ướt, loại khoáng chất này bắt đầu gây sức ép với lớp cát bên ngoài và khiến khối đa bắt đầu phình to.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt giữa Trovant và nền cát xung quanh. Vì vậy, họ nghi ngờ hình cầu được hình thành do hoạt động địa chấn kéo dài và dữ dội bất thường của kỷ Miocen giữa.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ hình cầu được hình thành do hoạt động địa chấn kéo dài và dữ dội bất thường của kỷ Miocen

Sóng xung kích phát ra từ Trái đất nén chặt các trầm tích cát và cô đặc xi măng đá vôi để tạo thành các cục đá có hình cầu.

Theo thời gian, các nguyên tố này đã làm mòn đi lớp sa thạch lỏng lẻo xung quanh chúng, để lộ ra những lớp đá dày đặc hơn.

Khi tiếp xúc với mưa lớn, canxi cacbonat của chúng có thể bị chảy đi và dần dần hình thành chu vi bên ngoài của đá theo thời gian. Không có nhiều tài liệu viết về quá trình này, nhưng nó được cho là chỉ xảy ra ở khoảng 4-5 cm trong hơn 1.200 năm.

Các lớp đá sa thạch xung quanh có các lớp cho thấy khu vực này là một môi trường biển cổ đại khi đá và trầm tích cơ bản được hình thành…

Các lớp đá sa thạch xung quanh có các lớp cho thấy khu vực này là một môi trường biển cổ đại khi đá và trầm tích cơ bản được hình thành, cũng như các hóa thạch hai mảnh vỏ và động vật chân bụng có thể được tìm thấy trong một số Trovant.

Tuy nhiên đó mới chỉ là giả thuyết, vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu, tài liệu hay các thí nghiệm cuối cùng nào được đưa ra để giải thích thuyết phục.

Đến nay, đây vẫn là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Rumani. Không chỉ khách du lịch mà cả người dân địa phương cũng rất tò mò về những tảng đá kỳ lạ này…

Nguồn: VDH