Lăng Võ Tắc Thiên: Chứa hơn 500 tấn vàng, chỉ 1 người biết lối vào

13/03/2024 - Lượt xem: 29

Hơn 1.000 năm qua, lăng mộ của nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên vẫn được bảo toàn nguyên vẹn. Hiện nay chỉ duy nhất một người biết lối vào lăng mộ chứa hơn 500 tấn vàng.

Nguồn ảnh: soha

Lăng mộ bí ẩn, có nhiều châu báu nhất

Võ Tắc Thiên (624-705) là nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Sau khi qua đời bà được hợp táng cùng Đường Cao Tông – Lý Trị tại Càn Lăng. Lăng mộ này tọa lạc trên núi Lương Sơn, huyện Càn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Càn Lăng được xây dựng từ năm 684, phải mất đến 23 năm để hoàn thành. Tổng diện tích lăng mộ khoảng 2,3 triệu mét vuông.

Khi Võ Tắc Thiên băng hà là thời thịnh thế của nhà Đường. Do đó lăng mộ của bà cũng được xây dựng rất hoành tráng. Ngoài ra số bảo vật trong lăng mộ cũng được các chuyên gia đánh giá là nhiều nhất trong tất cả các triều đại. Những nhà khảo cổ dự đoán rằng, số vàng bồi táng trong lăng mộ của hoàng đế họ Võ ước tính từ 500 – 1.000 tấn vàng.

Theo ghi chép lịch sử, càn Lăng đã từng nhiều lần trở thành mục tiêu của nhiều nhóm người xấu nhưng tất cả điều thất bại vì không biết lối vào lăng mộ. Đồng thời bên trong có bố trí rất nhiều cơ quan và bẫy. Do đó cho đến nay số kho báu này vẫn là một ẩn đó và bất khả xâm phạm.

õ Tắc Thiên là nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Nguồn ảnh: kienthuc.net

Ông lão 68 tuổi – người duy nhất biết lối vào Càn Lăng

Người duy nhất biết lối vào lăng mộ là một ông lão 68 tuổi, họ Ngô, sống trong một ngôi làng ở gần Càn Lăng. Tổ tiên của ông là người canh giữ lăng mộ.

Trong các triều đại Trung Hoa, mỗi một hoàng lăng thông thường đều sẽ có người canh giữ, bảo vệ không để lăng mộ bị khai quật hoặc bị trộm, và nhiệm vụ này được truyền từ đời này sang đời khác.

Trong hơn 1.000 năm qua, nhiệm vụ canh giữ lăng mộ của Võ Tắc Thiên  đã được truyền qua nhiều đời, đến hiện tại ông Ngô chính là người canh giữ. Ông kể rằng: cho đến hiện nay ông vẫn giữ thói quen đi tuần mỗi ngày quanh lăng mộ. Điểm khác biệt duy nhất chính là thay vì dùng đèn dầu như trước thì hiện nay ông cầm đèn pin kèm theo một cây gậy tự chế.

Ông Ngô cho biết: lối vào Càn Lăng chỉ được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác, cho nên đến nay cả làng chỉ còn mình ông biết lối vào lăng mộ.

Ông Ngô – người duy nhất biết lối vào Càn Lăng. (Ảnh Sohu)

Ông luôn tin tưởng vào câu nói mà gia tộc mình truyền lại: “Không bao giờ được phép động vào Càn Lăng, nếu không người canh giữ lăng mộ sẽ gặp phải tai ương”.

Có lần một kẻ trộm mộ cùng một người buôn cổ vật chủ động đến tìm ông, họ ngỏ ý muốn ông chỉ lối vào Càn Lăng đổi lại sẽ cho ông 1 triệu NDT (khoảng 3,5 tỷ đồng). Người nhà của ông Ngô đều gật đầu đồng ý nhưng ông kiên quyết không chịu, thẳng thừng từ chối, cuối cùng còn đi đến mức cả nhà ly tán.

Ông lão nói rằng, dù sự việc đã như thế nhưng cho đến bây giờ ông cũng không hề hối hận chút nào về quyết định đó. Ông nhấn mạnh: Tất cả đồ trong Càn Lăng đều là văn vật, bất cứ ai động vào đều sẽ trở thành tội nhân thiên cổ, đều có lỗi với tổ tông.

Chính quyền Trung Quốc từng nhiều lần muốn khai quật Càn Lăng nhưng lực bất tòng tâm. Các nhà khảo cổ học cho rằng, nếu mạo hiểm khai quật Càn Lăng thì khi tiếp xúc với không khí những cổ vật hơn 1.000 năm tuổi bên trong rất có thể sẽ bị phân hủy ngay lập tức. Trước đó, tại nước này cũng từng có tiền lệ tương tự, cổ vật trong mộ cổ bị hủy hoại nghiêm trọng không thể khắc phục được khi mang ra ngoài.

Dù công nghệ khá phát triển nhưng giới khảo cổ hiện này vẫn chưa thể tìm ra phương pháp bảo tồn cổ vật trước khi tiến hành công tác khai quật. Vậy nên dù rất muốn nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn không thể làm được.

Nguồn: VDH