Những bức tường đá bí ẩn của Siberia: Di tích của nền văn minh tiền sử hay kỳ quan thiên nhiên?

07/02/2024 - Lượt xem: 604

Siberia, vùng đất rộng lớn và lạnh lẽo, từ lâu đã để lại ấn tượng hoang tàn trong lòng con người. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số nhà thám hiểm và học giả khảo cổ học đã phát hiện ra một số tàn tích đáng kinh ngạc trong chuyến thám hiểm sâu ở Siberia.
Những tàn tích này có thể tiết lộ sự tồn tại của một nền văn minh cổ đại chưa được biết đến. Những di tích bí ẩn này chính là những bức tường đá khổng lồ của Siberia, chúng phân bố ở các khu vực khác nhau của Siberia, có cái cao hàng chục mét, có cái dài 200 mét, có hình dạng khác nhau, có cái tròn, có cái hình vuông, thậm chí còn có các mô hình phức tạp được hình thành.

 Có rất nhiều người quan tâm đến việc những bức tường đá này được xây dựng như thế nào. Những bí mật nào ẩn giấu đằng sau chúng? Những vấn đề này luôn gây khó khăn cho các nhà nghiên cứu, nhà thám hiểm và cũng ngày càng thu hút sự chú ý của nhiều người. 

Ngay từ thế kỷ 19, một số nhà thám hiểm và nhà địa chất người Nga đã phát hiện ra dấu vết của những bức tường đá ở vùng núi và rừng Siberia. Ví dụ, vào năm 1853, nhà địa chất người Nga Kovalevsky đã phát hiện dấu tích của một số bức tường đá ở dãy núi Altai thuộc Siberia, ông tin rằng những bức tường đá này là pháo đài cổ. 

Năm 1886, nhà thám hiểm người Nga Prevalsky đã phát hiện ra một số bức tường đá hình tròn ở dãy núi Sayan ở Siberia, ông tin rằng những bức tường đá này là đài quan sát cổ xưa hoặc đồng hồ Mặt Trời. 

Năm 1891, nhà địa lý người Nga Obruchev đã phát hiện ra một số bức tường đá hình vuông gần hồ Baikal ở Siberia, ông tin rằng những bức tường đá này là những nghĩa trang hoặc đền thờ cổ. Tuy nhiên, cộng đồng khoa học lúc đó chưa quan tâm nhiều đến những khám phá ban đầu này. Bởi quan điểm lúc bấy giờ cho rằng Siberia thời tiền sử là khu vực dân cư thưa thớt, không thể tồn tại một nền văn minh phát triển cao. Những bức tường đá này được coi là kỳ quan thiên nhiên hoặc là sản phẩm xây dựng thô sơ của một số dân tộc du mục nên chưa có nhiều giá trị trong nghiên cứu khoa học.

Tuy nhiên, theo thời gian, khi quá trình khám phá Siberia ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều bức tường đá được phát hiện, điều này đã khơi dậy sự quan tâm của một số nhà nghiên cứu. Sử dụng công nghệ và phương pháp hiện đại, họ đã tiến hành đo đạc và phân tích chi tiết những bức tường đá này và phát hiện ra một số sự thật gây sốc. 

Những nghiên cứu mới này cho thấy những bức tường đá này không phải là kiến tạo tự nhiên hay công trình kiến trúc đơn giản của nông dân mà được thiết kế và xây dựng cẩn thận. Kích thước và độ phức tạp về cấu trúc của chúng cho thấy rằng có thể đã tồn tại một nền văn minh cổ đại tiên tiến đằng sau chúng. 

Điều gây sốc hơn nữa là trọng lượng của hòn đá. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng một số tảng đá granit nặng hơn 3.000 tấn và nhiều tảng đá được cắt gọt gọn gàng, có “bề mặt phẳng, góc vuông và góc nhọn”. Những tảng đá khổng lồ như vậy chưa từng được tìm thấy trước đây. 

Những tảng đá lớn nhất được tìm thấy ở tàn tích Baalbek, Lebanon, cũng không vượt quá 1.500 tấn. Vậy làm thế nào mà những người xây dựng nên những tảng đá khổng lồ này đã cắt 3.000 tấn đá granit một cách chính xác đến vậy rồi vận chuyển chúng đến núi và chất chúng lên cao tới 40 mét?

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một số hiện tượng đáng ngạc nhiên trong quá trình điều tra, hé lộ thêm bí ẩn về khu vực tảng đá. Họ phát hiện ra rằng bề mặt của một số viên đá đã bị nhiệt độ cao làm tan chảy, tạo thành dấu vết mềm và một số viên đá đã bị hư hại nặng nề, như thể một cuộc chiến cổ xưa đã xảy ra ở đây. 

Điều đặc biệt đáng ngạc nhiên là chiếc la bàn mà đội mang theo đã đi chệch hướng mà không có lý do rõ ràng trong khu vực tảng đá. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng điều này là do những tảng đá này có từ tính và ảnh hưởng đến trường địa từ ở đây. Hiện tượng này rất giống với những gì được tìm thấy ở Puma Punku, nơi hầu hết mọi viên đá đều có từ tính. 

Liên quan đến thiệt hại của những tảng đá này, người ta bắt đầu nghĩ xem loại lực nào có thể gây ra thiệt hại to lớn như vậy. Xét cho cùng, đá granit là loại đá rất cứng, chịu được thời tiết khắc nghiệt và không dễ bị sứt mẻ. Điều này đặt ra câu hỏi ai thực sự đã xây dựng những tàn tích này. Tại sao họ lại chọn xây dựng những công trình kiến trúc cự thạch này ở một vùng núi xa xôi với khí hậu khắc nghiệt như vậy? Một điểm thú vị được một số học giả nêu ra là khu vực có tảng đá nguyên khối không phải lúc nào cũng được biết đến với khí hậu khắc nghiệt.

Trong kỷ băng hà khoảng 20.000 năm trước, khu vực này có thể là nơi sinh sống của con người. Mặc dù băng bao phủ phần lớn bán cầu bắc nhưng khí hậu ở phía nam Siberia tương đối ôn hòa, là một đồng cỏ rộng lớn với nhiều loại cây thân thảo và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật khổng lồ như voi ma mút, tê giác khổng lồ, v.v. 

Trên thực tế, một số lượng lớn hài cốt của voi ma mút đã được tìm thấy ở vùng băng vĩnh cửu ở Siberia. Miệng và dạ dày của những con voi ma mút này cũng chứa thức ăn khó tiêu từ thực vật mọc ở vùng ôn đới và thậm chí cận nhiệt đới. Các nhà nghiên cứu tin rằng những con voi ma mút đã trải qua trận lũ lụt bất ngờ và sau đó bị đóng băng trong một khoảng thời gian rất ngắn. 

Trong những thập kỷ gần đây, một số công trình kiến trúc cổ đã được phát hiện ở Siberia. Đáng chú ý nhất là vào năm 2020, khi hàng chục vòng tròn xương voi ma mút khổng lồ được phát hiện ở bờ tây sông Don, cách Moscow khoảng 500 km về phía nam. Những vòng tròn xương này được ghép lại với nhau từ một số lượng lớn xương voi ma mút. 

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng mỗi vòng xương sẽ cần ít nhất vài trăm chiếc xương voi ma mút. Những tàn tích khổng lồ này nặng đến mức cần phải có một chiếc cần cẩu hiện đại để vận chuyển chúng. Theo phương pháp xác định niên đại bằng carbon phóng xạ, các cấu trúc này có niên đại khoảng 20.000 năm trước. 

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng những vòng tròn xương này, các học giả đã đưa ra một ý tưởng gây sốc rằng con người cổ đại đã săn lùng hàng trăm con voi ma mút và sử dụng hài cốt của chúng làm vật liệu xây dựng để bao quanh chúng và tạo thành các công trình kiến trúc. Một lượng lớn than củi cũng được tìm thấy ở trung tâm của các vòng tròn xương, cho thấy rằng con người cổ đại đã sử dụng lửa để sưởi ấm trong những cấu trúc kỳ quái này và những vòng tròn xương này từng là nơi trú ẩn mùa đông của họ.

Những tảng cự thạch ở Siberia cho thấy chúng là sản phẩm do con người xây dựng trong Kỷ băng hà cuối cùng. Những người xây dựng có thể là một nền văn minh phát triển cao bị lãng quên. Tuy nhiên, khi Kỷ băng hà kết thúc, môi trường của họ thay đổi đáng kể, và giống như sự tuyệt chủng của loài voi ma mút, họ cũng phải hứng chịu một đòn tàn khốc. Nền văn minh của họ đã biến mất theo dòng sông dài lịch sử, chỉ còn lại một số di tích bí ẩn đang chờ thế hệ tương lai khám phá và giải thích. 

Tham khảo: Zhihu
Nguồn: SOHA