Tục để móng tay dài của người Việt Nam xưa!

12/03/2024 - Lượt xem: 55

Tục để móng tay dài của người Việt Nam liên quan đến quan niệm của người xưa về sự quyền quý. Có một khoảng thời gian, người ta cho rằng người cao sang là người không phải “động chân, động tay”, tức là mọi việc năng nhọc đều sai khiến người khác.

Bộ móng tay dài của một vị quan thời đó -Ảnh thoixua

Lao động chân tay bị coi là công việc thấp hèn. Cộng với quan niệm của một số nho sĩ cho rằng, thân thể mình là do tạo hoá và cha mẹ ban cho, do vậy phải gìn giữ tất thảy cái gì có  thể gìn giữ được.

Do vậy mà nảy sinh tục để móng tay dài, không cắt ngắn hay còn gọi là móng tay lá lan. Những móng tay để dài đến mức nó cuộn tròn khiến bàn tay khó có  thể cầm nắm hoặc làm việc gì nặng nhọc là cách  thể hiện quan niệm và địa vị của mình.

Đương nhiên vì không thể tuyệt đối không sử dụng bàn tay, nên thông thường người ta chỉ để móng tay của bàn tay trái, còn bàn tay phải thì ít nhất cũng phải dùng để cầm cây bút hay một vài sinh hoạt cá nhân.

Có lẽ tục để móng tay dài khá kì lạ trong con mắt của người nước ngoài. Họ thậm chí xem một bàn tay như vậy là “kỳ dị”,  nên nó được đưa vào bưu ảnh thời đó.

Một ông quan An Nam với bộ móng tay dài – Ảnh thoixua

Một bàn tay để móng dài, bàn tay còn lại dùng để làm việc và viết lách

Phụ nữ cũng có người để móng tay dài
 

Tục để móng tay dài chỉ tồn tại trong một thời gian

Với những quan niệm mới về cái đẹp, phép vệ sinh và lối sống hiện đại, tục để móng tay dài hiện nay gần như mất hẳn tại Việt Nam.

Nguồn: VHD