10 phương pháp khổ luyện của các nhà sư Thiếu Lâm

11/04/2023 - Lượt xem: 1,130

Các nhà sư Thiếu Lâm có thể thực hiện những công phu đáng kinh ngạc sau quá trình khổ luyện lâu dài. Họ có thể dùng ngón tay chọc lỗ vào thân cây, đập đầu trần vào tường đá và đập đầu vào nhau.

Thậm chí họ giữ thăng bằng toàn bộ trọng lượng cơ thể trên đầu hoặc ngón tay trỏ trong thời gian dài. 

Sau đây là một số phương pháp luyện tập phổ biến dành cho các bộ phận trên cơ thể của các môn sinh Thiếu Lâm.

1. Phương pháp luyện công phu cho các ngón tay 

Từ khi còn nhỏ, các môn sinh Thiếu Lâm bắt đầu chọc cây và ván gỗ để tăng cường sức mạnh cho các ngón tay.

Khi quá trình huấn luyện của họ tiến triển, họ bắt đầu tập những cú đánh khó. Mỗi ngón tay trên cả hai bàn tay phải được luyện tập để tạo ra những luồng sức mạnh lớn. Sau khi thành thạo, các ngón tay sẽ đủ khỏe để thực hiện các kỹ thuật khó hơn, chẳng hạn như trồng cây chuối bằng một ngón tay (Diamond Finger).

Ban đầu là tập luyện với các thân cây, sau có thể tăng lên đập vào đá. Tuy nhiên, phải có thuốc ngâm tẩm đặc biệt để hỗ trợ tập luyện.

Nhờ những cách thức luyện tập căn bản như trên mà người ta biết đến công phu với tên gọi Thiết Tí Công của các nhà sư Thiếu Lâm.

Một cây cổ thụ trong chùa Thiếu Lâm ở Trung Quốc được các nhà sư Thiếu Lâm sử dụng để luyện quyền

2. Phương pháp luyện kỹ thuật rút đinh bằng tay không 

Để tăng cường sức mạnh cho các ngón tay và phát triển lực khóa của ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, môn sinh Thiếu Lâm bắt đầu bằng cách đóng 108 chiếc đinh vào một tấm ván gỗ và thực hành kéo chúng ra bằng cả ba ngón tay.

Khi điều này trở nên dễ dàng, họ thực hành tháo nó bằng ngón cái, ngón đeo nhẫn và ngón út. Khi quá trình đào tạo tiến triển, những chiếc đinh được đóng sâu hơn vào gỗ.

Sau khi hoàn thành giai đoạn đầu tiên trên con đường trở thành bậc thầy, những chiếc đinh được vẩy nước và để gỉ đi. Một học sinh giỏi có thể nhổ 1.000 chiếc đinh gỉ trong giai đoạn cuối của khóa đào tạo.

Một bậc thầy trong kỹ thuật này sẽ có thể loại bỏ những chiếc đinh rỉ sét bằng hai ngón tay, hoặc thậm chí có thể chỉ bằng một ngón tay. Trong chiến đấu, bài tập này cho phép các chiến binh Thiếu Lâm thực hiện các đòn khóa hiệu quả bằng ba ngón tay vào những điểm yếu của đối thủ.

3. Kỹ thuật khóa bằng hai tay (Song Khóa)

Bài tập ‘Khóa đôi’ tăng cường sức mạnh cho cơ, xương, gân và dây chằng ở cẳng tay. Môn sinh Thiếu Lâm Kung Fu khóa chặt cẳng tay và gõ nắm đấm, ngón tay, cổ tay và ngón tay vào nhau cho đến khi không còn cảm thấy đau.

Quá trình luyện tập tiếp tục cho đến khi nghe thấy tiếng đập rỗng khi hai cẳng tay va vào nhau. Trong chiến đấu, một võ sĩ Thiếu Lâm có thể đỡ đòn của đối phương một cách hiệu quả bằng cách khóa cả hai cánh tay vào nhau và sử dụng kỹ thuật “Song khóa’ để tước vũ khí của kẻ thù bằng tay không và thậm chí bẻ gãy cánh tay của đối thủ.

4. Phương pháp luyện tập khả năng công phá bằng chân của các nhà sư Thiếu Lâm

Các võ sinh Thiếu Lâm trẻ tuổi được yêu cầu đá những hòn đá nhỏ bằng chân trần khi đi dạo hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Khi cơ bắp khỏe mạnh, học sinh tăng lực đánh và dần dần bắt đầu đá những viên đá lớn hơn.

Việc luyện tập bắt đầu từ đơn giản đến phức tạp. Các võ sinh tiếp tục luyện tập bằng cách đập vào những tảng đá và đá những tảng đá lớn ra xa.

Trong các trận đánh nhau, kỹ thuật này cho phép các chiến binh Thiếu Lâm nghiêng người và ném đối thủ của họ chỉ bằng một cú đá mạnh vào phần dưới của cơ thể. Theo các văn bản Thiếu Lâm, một người luyện “Túc xạ công” thành công có thể ném đối thủ xa bằng những viên đá mà người đó luyện tập.

5. Phương pháp nhổ cây bằng tay không

Bài tập này rèn luyện cơ cánh tay, ngực và bụng, đồng thời phát triển cái mà Thiếu Lâm gọi là “dòng nội lực”.

Môn sinh Thiếu Lâm chọn một thân cây, vòng tay qua, siết chặt và cố gắng kéo nó ra. Họ lặp lại bài tập nhiều lần trong ngày, mỗi ngày. Sau năm đầu tiên đào tạo, kết quả đầu tiên bắt đầu hiển thị.

Khi các cơ cánh tay, ngực và bụng khỏe lại, lực sẽ tăng lên và học sinh có thể lắc thân cây cho đến khi một số chiếc lá bắt đầu rụng. Các môn sinh Thiếu Lâm phải tập luyện bài tập này hàng ngày trong suốt cuộc đời của họ và liên tục dùng lực để nhổ tận gốc.

Sau khi thành thạo, học sinh có đủ lực để nhổ những cây đã trưởng thành hoàn toàn và nâng toàn bộ trọng lượng của mình bao quanh nó bằng cả hai tay.

Người ta vẫn thường hay nhắc tới việc Hòa thượng Lỗ Trí Thâm tay không nhổ cây trong các tác phẩm văn học Trung Quốc.

6. Phương pháp luyện đầu (Thiết Đầu Công)

Các võ sinh Thiếu Lâm quấn đầu bằng nhiều lớp vải mềm (thường là lụa) và bắt đầu đập đầu vào tường vài lần mỗi ngày. Lúc đầu, nó được thực hiện nhẹ nhàng để tránh chấn thương não.

Mục đích của bài tập là làm cứng đỉnh đầu, trán và sau đầu, đồng thời làm săn chắc da, cơ và xương. Việc luyện tập cũng phát triển nội lực và Khí của học sinh. Khi quá trình luyện tập tiến triển, lực và số lần ra đòn sẽ tăng dần.

Sau năm đầu tiên, ba lớp vải sẽ bong ra sau mỗi 100 ngày. Học sinh bước vào giai đoạn đào tạo thứ hai khi họ đã cởi bỏ hoàn toàn tất cả các lớp. Sau đó, họ bắt đầu đập đầu trần vào những bức tường đá và phân nhánh thực hành của mình bằng cách ngủ trong tư thế trồng chuối, đập hộp sọ vào nhau và cố gắng vò nát các phiến đá.

Qua nhiều năm, xương trong hộp sọ được định hình lại dưới áp lực. Các bài tập tương tự được sử dụng để củng cố thái dương, mắt, mũi và miệng cho đến khi toàn bộ đầu trở nên cứng như đá.

Những người biểu diễn nhào lộn Thiếu Lâm thường thể hiện khả năng thành thạo kỹ thuật Thiết đầu công bằng cách bẻ gãy gậy, gạch hoặc thanh sắt thép trên đầu họ.

Bậc thầy Kung Fu Thiếu Lâm “Zhao Rui” đã xoay sở để chạy một mũi khoan điện vào một bên đầu trong 10 giây mà không hề làm rách da.

7. Phương pháp tập luyện toàn thân

Võ sinh Thiếu Lâm Kung Fu ngủ trên giường cứng, quấn vài lớp vải mềm quanh ngực, bụng và lưng, đồng thời xoa bóp mạnh những vùng được quấn.

Họ treo một thanh ngang bên ngoài, đào một cái hố nông bên dưới rồi lấp đầy cát mịn. Họ tập luyện hàng ngày trong suốt 3 năm bằng cách treo mình trên thanh ngang và rơi xuống hố bằng tất cả các bộ phận trên cơ thể.

Khi đã sẵn sàng, họ cởi bỏ các lớp vải mềm và bắt đầu đập toàn bộ cơ thể bằng búa gỗ, lúc đầu sau đó bằng búa sắt. Họ huy động năng lượng bên trong của mình để hướng sức mạnh vào vị trí bị đánh. Những võ sư được trang bị ” chiếc áo sắt ” có được do luyện tập này có khả năng tự vệ trước những đòn nặng bằng vật rắn, thậm chí sắc nhọn.

8. Phương pháp luyện tập chịu sự công phá từ bên ngoài

Các môn sinh Thiếu Lâm bắt đầu bằng việc cách cạo bụng mỗi ngày bằng ngón tay và lòng bàn tay, lúc đầu, sau đó bằng lưỡi kiếm.

Sau khi lớp da cứng lại, chúng tiếp tục dùng dao cạo và giáng những đòn mạnh hơn. Khi họ không còn cảm thấy đau, búa gỗ và sắt được sử dụng.

Một môn sinh Thiếu Lâm luyện được kỹ năng này sẽ có thể đứng yên trong khi các đồng môn dùng búa sắt giáng những đòn vào bụng anh ta.

Khi quá trình đào tạo tiến triển, học sinh chuyển sang kỹ thuật được gọi là kỹ thuật ‘gõ chuông’: học sinh bị đánh bằng những thanh gỗ nặng hàng trăm ký. Những bậc thầy về kỹ thuật này được cho là có thể chịu được các cú đánh, vết cắt và thậm chí là những cú đâm vào bụng mà không bị rách da.

9. Phương pháp luyện tập của cho thân thể nhẹ nhàng

Các tác phẩm Thiếu Lâm đề cập đến các nhà sư nặng 50 kg trở lên có thể đứng trên cành cây như bướm hoặc ong một cách không trọng lượng.

Một cái chum lớn chứa đầy nước và một học sinh đi trên vành bát mang theo một chiếc ba lô nặng chứa đầy sắt. Học sinh sẽ làm điều đó hàng ngày, hàng giờ.

Mỗi tháng một lần, nước được lấy ra khỏi bát và thêm sắt vào ba lô. Học sinh phải tiếp tục luyện tập mà không được làm rơi đồ hoặc đổ chum nước lớn.

Quá trình này sau đó được lặp lại và được thay thế bằng một chiếc giỏ đan bằng liễu gai lớn chứa đầy vụn sắt.

Những học sinh giỏi theo lý thuyết có thể đi trên ngọn cỏ. Sử dụng kỹ thuật này, vào năm 2014, một nhà sư đã chạy trên mặt hồ hơn 118 mét.

10. Phương pháp luyện thăng bằng với những cây cột gỗ

Kỹ thuật này giúp cải thiện sức mạnh của chân và lõi cùng với sự cân bằng của cơ thể.

Các nhà sư đứng trên hai cây cột – một chân đặt trên mỗi cây cột, sau đó ngồi trong tư thế ngồi xổm với một thanh tre nhọn bên dưới.

Họ cầm những chiếc bát (hoặc thùng chứa đầy nước), mỗi tay một chiếc và một chiếc đội trên đầu.

Khi quá trình đào tạo tiến triển, các bát nước được thay thế bằng đèn dầu. Bậc thầy của kỹ năng này có thể duy trì trạng thái cân bằng hoàn toàn và hoàn toàn bất động trong ít nhất hai giờ mỗi lần.

Nguồn: TTK