3 cách đối nhân xử thế: Người yếu phá vỡ khán đài, người mạnh bổ sung khán đài, người trí huệ xây dựng khán đài

13/06/2023 - Lượt xem: 444

Người xưa có câu: “Bổ sung cho nhau, diễn hay tiếp tục; hủy hại lẫn nhau, mọi người cùng sụp”.

Trên sân khấu lớn của cuộc đời, học cách dàn dựng sân khấu là trí tuệ hàng đầu của một người.

Ảnh: Adobe stock.

Mối quan hệ hiếm hoi nhất giữa con người nằm ở việc đồng hành với những thành tích của nhau và bổ sung cho nhau. Nếu bạn nghĩ đến việc giúp đỡ mọi người, bạn sẽ có được nhiều hơn về cho chính mình.

1. Người yếu phá hủy khán đài

Bạn sẽ làm gì nếu ai đó rơi xuống sông? Bạn sẽ chọn giúp anh ấy một tay, hay reo hò mừng rỡ trong lòng? Trong cuộc sống thực, người có trình độ càng thấp, họ càng thích hả hê trước nỗi đau của người khác. Những người kém cỏi hơn, càng dành nhiều thời gian và sức lực vào những tình huống xấu cho những người yếu kém hơn mình.

Từ phương tiện truyền thông, tác giả Lý Mỗ đã kể một câu chuyện như vậy:

Anh có một người họ hàng là lãnh đạo cấp trung của một xí nghiệp may mặc. Mặc dù nhà máy quần áo không lớn nhưng môi trường rất khắc nghiệt. Theo lời người thân của ông: “Thủy Tiên Vương Bá Đẩu”.

Cháu gái của ông chủ là giám đốc kinh doanh của công ty, và cô ấy thường điều hành công ty. Với những người buôn bán nhỏ, cô ấy tìm lý do để chia được một nửa hoa hồng. Có một chị lớn phụ trách hậu cần trong văn phòng luôn bị cô ấy bắt nạt.

Nhưng chị hậu cần cũng không phải là người vừa phải, hễ tức giận là đổ lên đầu bác bảo vệ và người dọn dẹp. La mắng mọi lúc mọi nơi và trừ tiền lương của người khác mà không có lý do.

Về phần bác bảo vệ, dù có hạ mình trước chị cả nhưng quay lại bắt nạt chị lao công. Ông ấy không để chị đặt chổi ở sau cửa, ngay cả khi chổi được đặt trong góc. Dì vừa lau sàn nhà hơi trơn, ông chỉ vào mặt mắng: “Chị làm việc như thế này mà được à!”

Người thân của ông thở dài nói: “Cô ấy đã già rồi, chỉ có thể làm mẹ, cũng không biết thế nào mà ông cứ xuất khẩu mấy lời ấy được”.

Người kém cỏi luôn nghĩ mình “trên cơ” người khác, họ không thích ai giỏi hơn họ. Họ thậm chí sẽ tìm cách thao túng và hạ bệ người khác vì sự ích kỷ của mình. Họ luôn phán xét, đầy định kiến và nghĩ rằng mình giỏi hơn bất kỳ ai khác.

2. Người mạnh bổ sung khán đài

Bạn đã nghe đến “thuyết cùng thắng giữa rùa và thỏ” chưa? Khi ở trên núi, thỏ mang rùa trên lưng chạy sang sông; khi ở sông, rùa cõng thỏ trên lưng để qua sông.

Khổng Tử nói: “Người quân tử thành tựu cái đẹp cho người, không tác thành cái xấu cho người, kẻ tiểu nhân thì ngược lại.” Ý nghĩa là, người quân tử có đạo đức cao thượng, luôn nghĩ điều tốt cho người, thành tựu việc tốt cho người, không tác thành việc xấu cho người, còn kẻ tiểu nhân thì ngược lại. Thành tựu cái đẹp cho người là một loại tu dưỡng, cũng là một loại phẩm đức cao thượng, nó cần có tấm lòng rộng mở và tâm thái làm việc thiện vì người khác.

Khi quân đội Hoài Lâm của Lý Hồng Chương mới được thành lập, sức mạnh của nó rất yếu. Tăng Quốc Phiên sau đó đã chuyển những người ưu tú của quân đội Hồ Nam mà ông đã tự đào tạo thành một “món quà”. Việc này đã tạo tiền đề cho sự thịnh vượng trong tương lai của Lý Hồng Chương. Khi quân Hoài của Lý Hồng Chương đã có chỗ đứng vững chắc, Tăng Quốc Phiên lại tiến cử ông làm thống đốc Giang Tô. Có thể nói, những thành tựu trong cuộc đời của Lý Hồng Chương đều dựa vào sự giúp đỡ của Tăng Quốc Phiên.

Và Lý Hồng Chương cũng chân thành với Tăng Quốc Phiên. Khi Thái Bình Thiên Quốc bị tấn công, quân đội Hồ Nam do anh em nhà Tăng lãnh đạo đã bất khả chiến bại trong một thời gian dài. Triều đình đã ra lệnh cho Lý Hồng Chương gửi quân. Nhưng Lý Hồng Chương đã nhiều lần trì hoãn.

Cuối cùng, em trai của Tăng Quốc Phiên đã chiếm đóng Thiên Kinh và có những đóng góp to lớn. Sau đó, Tăng Quốc Phiên xúc động nói: “Em là người duy nhất làm nên vẻ mặt và công lao của người anh trai ngốc nghếch Quốc Phiên!”

Có một câu nói vào thời nhà Thanh: “Mây phản chiếu mặt trời thành vầng mây, suối treo trên đá tạo thành thác. Người được ủy thác có khác biệt, tên tuổi cũng vì thế mà thành. Đây là lý do tình bạn này có giá trị”.

Nếu không có sự phản chiếu của mặt trời, đám mây không thể biến thành một vầng sáng lộng lẫy. Nếu không có sự tồn tại của các vách đá, nước suối khó có thể trở thành một dòng thác kỳ vĩ. Mối quan hệ hiếm hoi nhất giữa con người nằm ở đồng hành với thành tích của nhau và bổ sung cho nhau.

3. Người trí huệ xây dựng khán đài

Khoảng cách lớn nhất giữa mọi người không nằm ở trí thông minh mà là ở khuôn mẫu: “Những người có khuôn mẫu thấp chỉ quan tâm đến bản thân, khăng khăng rằng mình muốn thắng, nhưng lại muốn mọi người xung quanh mình thua; những người có khuôn mẫu cao sẽ lo cho người khác và tin rằng tôi muốn chiến thắng, nhưng tôi muốn mọi người xung quanh tôi cùng chiến thắng”.

Những người thông thái thực sự có tầm nhìn dài hạn, họ không bao giờ đặt ra rào cản cho người khác và khiến vấn đề thêm khó khăn. Họ giỏi thiết lập nền tảng cho người khác, sử dụng tối đa các nguồn lực để mọi người đều có thể thu được lợi ích từ nó.

Có một câu chuyện: Một doanh nhân lên thành phố làm ăn và mở một cửa hàng trên một con phố. Nhưng không được bao lâu, anh phát hiện ra rằng công việc buôn bán trên phố rất kém, con đường gập ghềnh và đầy đá vụn lắt nhắt. Người  doanh nhân thấy lạ nên hỏi ý kiến ​​các doanh nhân khác.

Những người khác nói với anh ta: “Nếu đường không dễ đi, người hoặc xe cộ qua lại sẽ giảm tốc độ, và xác suất người vào cửa hàng sẽ tăng lên, để tăng cơ hội kinh doanh”.

Doanh nhân không đồng ý với hành vi này. Anh không nghe lời thuyết phục của những người xung quanh và đã bỏ gạch đá trên đường, nhờ người làm phẳng đường.

Kể từ đó, con phố này có dòng người và ô tô lưu thông tự do. Về cơ hội kinh doanh, không những không giảm mà còn tăng lên chóng mặt. Mọi người khó hiểu, hỏi anh lý do: “Đường thông thoáng hơn, người ta ít có cơ hội dừng chân ở lại. Tại sao cơ hội kinh doanh lại tăng lên?”

Doanh nhân trả lời: “Nếu đường không tốt, nhiều người đi đường vòng, và ít người qua lại. Làm sao có nhiều cơ hội kinh doanh?”

Như “Đạo Đức Kinh” đã nói: “Kí dĩ vi nhân, kỉ dũ hữu; kí dĩ dữ nhân, kỉ dũ đa” – Càng làm cho người, mình càng có dư; càng cho người, mình càng có nhiều. Ở đây nói: chúng ta giúp đỡ người khác, bản thân mình càng thêm có chứ không hề giảm thiểu; chúng ta cho người khác, bản thân mình càng được thêm nhiều chứ không hề hao tổn. Bạn đối xử với người khác như thế nào thì người khác sẽ đối xử với bạn, đây là nguyên tắc vàng trong cuộc sống.

Nguồn: DKN