Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên thay đổi đến ngỡ ngàng dù đóng cửa trong đại dịch Covid-19

28/07/2021 - Lượt xem: 1,204

Hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao mới cho thấy hình dạng đang thay đổi của Bình Nhưỡng đến ngỡ ngàng dù Triều Tiên đóng cửa với thế giới để phòng chống Covid-19.

Thủ đô của Triều Tiên nhộn nhịp với hoạt động xây dựng mới vào đầu năm 2021, theo hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao, bất chấp những khó khăn kinh tế dai dẳng và đợt đóng cửa liên quan đến đại dịch kéo dài.

Các nhà chức trách đã thay đổi ưu tiên trong những năm gần đây khi nói đến các dự án xây dựng từ trên xuống - dường như tạm thời từ bỏ một số dự án lớn nhất của họ trong khi khởi động những dự án mới hơn. Trong những tháng gần đây, các công nhân cũng bận rộn với các dự án nhỏ hơn trên khắp Bình Nhưỡng.

Sau đây là bộ sưu tập những hình ảnh được chụp vào tháng trước cho thấy Bình Nhưỡng vẫn đang thay đổi khi đất nước chuyển sang trạng thái đóng cửa và "tự lực cánh sinh" nhất trong nhiều thập kỷ.

Một trong hai dự án xây dựng mới lớn đã mọc lên ở Bình Nhưỡng kể từ tháng 3 năm nay là khu dân cư gồm 800 ngôi nhà dành cho các nhà khoa học và tầng lớp trung thành. Các "ngôi nhà trên sân thượng" và căn hộ nhìn ra sông Pothong và khách sạn Ryugyong được cho là được xây dựng trên nền ngôi nhà cũ hiện đã bị phá bỏ của cựu lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Dự án hàng đầu của Kim Jong-un năm ngoái là Bệnh viện Đa khoa Bình Nhưỡng, nhưng cuối cùng ông và truyền thông nhà nước đã bỏ qua thời hạn ban đầu là vào tháng 10 năm 2020. Trong khi bên ngoài của nó có vẻ hoàn chỉnh, hình ảnh có độ phân giải cao cho thấy rằng mặt bằng ngay xung quanh tòa nhà vẫn chưa được dọn dẹp và các tòa nhà mới ăn theo tổ hợp dường như chưa hoàn thành.

Ở phía bên kia của bệnh viện, một công viên trượt băng và đường đua hoang vắng vào ngày 6 tháng 6 năm 2021.

Tuy nhiên, các hoạt động giải trí dường như vẫn còn phổ biến trong thành phố. Những gì trông giống như một trạm cho thuê thuyền mới đã được lắp đặt trên sông Taedong phía trước khách sạn Bình Nhưỡng vào cuối năm 2020.

Việc xây dựng một tòa nhà hình chiếc thuyền buồm trên sông Taedong, thuộc Hiệp hội Thể thao của Bộ Giao thông Vận tải Biển và Đất liền, dường như cũng sẽ được tiếp tục một cách nghiêm túc vào năm 2021 sau khi dự án bắt đầu trở lại vào năm 2017.

Hàng trăm công nhân có thể được nhìn thấy rải rác trên địa điểm xây dựng dự án chính khác của Triều Tiên cho năm 2021. Nằm ở quận Sadong ở ngoại ô đông nam Bình Nhưỡng, hàng chục tòa nhà mới được thiết kế để làm nơi ở của 10.000 gia đình. Kim Jong-un đã khởi công xây dựng tại một buổi lễ vào tháng 3 năm nay và đặt thời hạn cuối năm 2021.

Có thể thấy thêm hàng trăm công nhân đang đào rãnh (trái) từ khuôn viên dự án chung cư Sadong mà không cần sự hỗ trợ của máy móc hạng nặng. Các công nhân đã xây dựng đường rãnh vào mùa xuân này về phía có vẻ là một nhà máy xử lý nước mới (bên phải) khoảng 7 km về phía tây nam.

Việc nâng cấp cũng đang được tiến hành trong năm nay tại một nhà máy xử lý nước hiện có khác ở phía tây Bình Nhưỡng.

Truyền thông nhà nước chưa bao giờ đề cập đến dự án xây dựng các dinh thự mới trên đỉnh đồi bên sông Taedong, và đó có thể là khách sạn mới, nhà khách chính phủ hoặc nhà riêng của ông Kim Jong- un. Việc xây dựng tiếp tục chậm chạp kể từ khi bắt đầu vào năm 2019.

Việc xây dựng chung cư xung quanh Bình Nhưỡng cũng tiếp tục diễn ra trong suốt thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, đặc biệt là xung quanh khách sạn Ryugyong. Một tòa tháp mới được thiết kế trang nhã ở giữa các hình ảnh trên đã mọc lên kể từ tháng 4 năm 2020 và một tòa tháp khác ở phía dưới bên phải của các hình ảnh cũng đã thấy sự tiến triển.

Một khu nhà nằm ngay phía trước khách sạn Ryugyong đã bị phá bỏ phần lớn vào cuối năm 2018, nhưng những người ủng hộ nó hiện đã tìm thấy nguồn lực để bắt đầu xây dựng tòa tháp mới vào mùa xuân năm 2021.

Hình ảnh cũng cho thấy thêm nhiều công trình xây dựng mới xung quanh khách sạn Ryugyong. Bản thân tòa tháp hầu như không hoạt động, nhưng một trạm xăng mới với mái lợp màu cam đã được xây dựng bên cạnh nó vào năm 2020 và một cần trục đã được gắn ở đầu phía tây của nó trong hơn một thập kỷ dường như sẽ bị dỡ bỏ từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2021.

Bên cạnh việc có thể theo dõi các hoạt động đang diễn ra tại các cơ sở khác nhau của Kim Jong-un trên khắp đất nước, chúng ta cũng có thể thấy rằng văn phòng chính thức của ông tại trụ sở Đảng Công nhân Triều Tiên ở trung tâm Bình Nhưỡng đã nhận được những nâng cấp đặc biệt liên quan đến mái nhà trong những tháng gần đây.

Trong khi Bệnh viện Đa khoa Bình Nhưỡng vẫn chưa mở cửa và hầu như bị truyền thông nhà nước phớt lờ, việc cải tạo một số loại dường như sẽ bắt đầu vào mùa xuân này tại Bệnh viện Nhi đồng Okryu gần đó.

Có một số công trình mới trên khắp thủ đô của Triều Tiên trong năm nay, nhưng một số dự án vẫn tiếp tục nằm im. Đây là tòa tháp KKG, từng được gắn với một tập đoàn CHDCND Triều Tiên đang phát triển nhưng hiện dường như đã không còn tồn tại, điều này có thể giải thích tại sao nó tiếp tục dở dang.
Nguồn: DV