Bữa ăn xa hoa của Từ Hy Thái Hậu: có trăm món giá 36 lượng vàng

15/04/2023 - Lượt xem: 1,618

Từ Hy Thái Hậu với lối ẩm thực xa xỉ bậc nhất, mỗi bữa ăn của bà có hàng trăm món cao lương mỹ vị tốn kém rất nhiều tiền của, do chính tay những đầu bếp giỏi nhất Trung Hoa chế biến.

Nói về những bữa ăn của vua chúa Trung Quốc thì chúng ta cũng đã hình dung ra được phần nào thông qua những bộ phim. Mỗi bữa ăn có hàng trăm người phục vụ, hàng trăm món, được bày biện trên những chiếc bát vàng, đĩa bạc. Nói đến sự phung phí trong việc ăn uống thì không thể không kể đến Từ Hy Thái hậu - vị Thái hậu có quyền lực bậc nhất, lối sống xa xỉ nhất. 

Tranh Từ Hy Thái hậu do một họa sĩ nước ngoài vẽ sau năm 1900. Ảnh tư liệu lịch sử Trung Hoa 

Từ Hy Thái Hậu với lối ẩm thực xa xỉ bậc nhất

Được biết Từ Hy Thái Hậu ăn 2 bữa ăn chính mỗi ngày, mỗi bữa lên đến 100 món khác nhau, ngoài ra còn có 2 bữa ăn nhẹ lên đến vài chục món. Theo lịch sử ghi lại, mỗi bữa ăn của bà bao gồm: "2 con dê, 5 con gà, 3 con vịt, 11 kg thịt heo, 8,5kg rau, 3 kg củ cải, su hào, 3kg hành, 1kg dấm, 240 loại bánh sử dụng 16 kg bột mỳ, tinh dầu thơm thực phẩm 4 kg, đường trắng làm từ quả óc chó và hắc táo cách 4 kg, mè... trị giá khoảng 36 lượng vàng".

Một bữa ăn bao gồm 100-120 món đủ để thấy sự xa xỉ trong việc ăn uống. Ảnh tư liệu lịch sử Trung Hoa dân quốc

Theo lịch sử ghi lại thì bữa ăn xa xỉ nhất của Từ Hy Thái hậu là lúc bà đi thưởng ngoạn bằng tàu hỏa. Trong chuyến đi này bà dành hẳn 4 toa cho phòng bếp với 100 đầu bếp, chưa tính phục vụ.

Mỗi bữa ăn có 100 món chính, 100 loại hoa quả và bánh ngọt vô cùng phung phí bởi bà ăn chỉ một ít trong số đó.

Một bữa ăn không chỉ đơn giản với hơn 100 món ăn mà số lượng người phục vụ cũng tương đương. Ảnh: Sưu tầm

Ngoài hàng trăm món sơn hào hải vị thì lẩu cánh hoa cúc được Thái Hậu vô cùng ưa chuộng. Bởi bà là một người coi trọng nhan sắc nên thường ăn những món tốt cho cơ thể giúp giải phóng độc tố, giải nhiệt, mang lại làn da mịn màng. Ảnh: Sưu tầm

Cầu kỳ quyền quý từ món ăn cho tới cách ăn

Mặc dù thức ăn được bày biện kín bàn là vậy nhưng Từ Hy Thái hậu sẽ dùng bữa một mình.

Thức ăn được bày ra trong các hộp ngọc, thái giám sẽ giới thiệu từng món ăn, để bà chọn món mình thích sau đó thái giám sẽ kiểm tra xem có độc hay không rồi nếm thử trước sau đó mới đến bà ăn, xung quanh là các cung nữ thân cận phục vụ những yêu cầu của bà trong bữa ăn.

Vì chỉ lo hưởng lạc nên về sau Từ Hy bị hậu thế chê cười, lưu tiếng xấu ngàn năm. Ảnh: hk01

Tuy nhiều thức ăn như vậy nhưng Thái hậu chỉ ăn từ 3 đến 4 món, những món ăn được đặt gần, không đụng đũa những món ở xa. Còn những đồ ăn dư thừa sẽ cho thái giám, cung nữ ăn để không đổ đi phung phí.

Những món ăn dâng lên cho Từ Hy Thái hậu được bày biện vô cùng cầu kỳ và độc đáo. Ảnh: Kiến thức

Xung quanh Từ Hy Thái hậu có rất nhiều kẻ hầu người hạ. Ảnh: K.sina

Từ Hy Thái hậu nổi tiếng với thói ăn chơi xa xỉ, vì thường xuyên ăn uống cầu kỳ nên kiến thức về ẩm thực của bà cũng không phải "dạng vừa", sự am hiểu của bà về những món cao lương mỹ vị làm nhiều đầu bếp nổi tiếng cũng phải ngỡ ngàng. Hiện tại, những câu chuyện xoay quanh cuộc sống của lão Phật gia vẫn được lưu truyền cho hậu thế.

Nguồn: BES