Con sông đắt đỏ nhất thế giới, đáy sông chứa đầy vàng lấp lánh

04/05/2023 - Lượt xem: 883

Cơn sốt vàng Klondike khiến cho hàng ngàn người băng rừng, vượt núi, bất chấp thời tiết khắc nghiệt để đến được con sông này.

Một số người may mắn trở nên giàu có, số khác tay trắng trở về quê nhà.

Sông Klondike nổi tiếng trong giới khai thác vàng, nằm ở vùng Yukon, Canada. Đây không phải là một con sông bình thường mà là nơi đổi đời của biết bao người.

Trước đây, rất nhiều người đã bỏ công sức và thời gian để đến được nơi này, nhưng bây giờ dường như ai cũng đã lãng quên nó và chuyển hướng đến một mỏ vàng mới, kết thúc một thời hoàng kim của sông Klondike.

Sông Klondike chỉ có một dòng chảy.

Sông Klondike chỉ có một dòng chảy, là một phần của con sông lớn Yukon bắt nguồn từ Bắc Cực. Khác với những dòng sông có nguồn gốc từ Bắc Cực rất lạnh, nước sông Klondike quanh năm mát mẻ, cảnh vật 2 bên bờ như mùa xuân.

Dưới đáy sông Klondike chứa rất nhiều vàng bụi, vàng thỏi, vàng cục. Sau khi phát hiện ra kho báu này, người dân kéo tới đây rất đông và xây dựng thành một thị trấn nhỏ gần Bonanza. Những người ở đây sống bằng nghề đào vàng và có rất nhiều triệu phú liên tục xuất hiện.

Cơn sốt vàng ở sông Klondike lên đến đỉnh điểm vào năm 1899.

100.000 người từ khắp nơi đổ về đây để đào vàng. Nhưng việc khai thác vàng không dễ dàng gì bởi vàng phân bổ không đồng đều. Hơn nữa, băng giá vĩnh cửu cũng khiến cho việc tìm vàng bị ngăn cản.

Một số thợ mỏ đã mua lại các khu đất bị chiếm giữ rồi cho người khác thuê lại để khai thác. Cũng có người không tìm kiếm được gì và phải trở về với hai bàn tay trắng.

Hoạt động khai thác vàng kéo dài đến năm 1903 khi sản lượng đạt đỉnh điểm. Nhiều thiết bị hạng nặng được chuyển tới chỉ để khai thác vàng. Sau đó, vàng ở sông Klondike không còn được khai thác định kỳ như trước đây.

Dưới đáy sông Klondike chứa rất nhiều vàng bụi, vàng thỏi, vàng cục.

Khi cơn sốt vàng đi qua, số lượng vàng bị khai thác cạn kiệt nên nhiều người đã bỏ nơi này để đi tìm một mỏ vàng khác. Thị trấn gần đó trở nên thưa thớt người nhưng vẫn còn rất nhiều người trụ lại để kiếm thêm.

Mặc dù nhiều người đã bỏ đi nhưng số lượng vàng ở đáy sông không hẳn đã bị khai thác hoàn toàn, một số người phát hiện ngoài vàng thì nơi này còn có một lượng lớn khoáng sản khác.

Tin tức này lan truyền rất nhanh và ngay lập tức chính phủ đã ban hành lệnh cấm.

Số lượng vàng bị khai thác cạn kiệt nên nhiều người đã bỏ nơi này để đi tìm một mỏ vàng khác

Ngày nay, những khu khai thác vàng cũ trên sông Klondike trở thành địa điểm trải nghiệm tìm vàng cho du khách. (Ảnh: Getty Images).

Ít ai biết rằng, vàng dưới đáy sông Klondike chưa cạn kiệt. Hiện ở đây vẫn có 200 mỏ vàng đang hoạt động.

Nhờ máy móc hiện đại, nhiều chủ đầu tư tìm thấy lượng lớn vàng và cả các loại khoáng sản quý hiếm khác.

Còn những khu vực khai thác vàng trước đây được biến thành địa điểm du lịch. Du khách tới đây có thể tự do tìm kiếm vàng dưới lòng sông Klondike nhưng chỉ trong giới hạn nhất định.

Nguồn: KH