Hãi hùng con người trở thành “thú cưng” trong vườn thú hơn 400 năm trước

17/02/2021 - Lượt xem: 124,504

Cách đây hơn 400 năm, một số vườn thú ở châu Âu không chỉ có những động vật quý hiếm mà còn gây chú ý khi "trưng bày" những thổ dân châu Phi, người da đen.

Một số thành phố lớn như Paris, London, Berlin được biết đến là những nơi hoa lệ và sầm uất nổi tiếng thế giới. Cuộc sống của người dân hơn 400 năm trước khiến nhiều người tò mò. Các nhà nghiên cứu tiết lộ thông tin gây chú ý về các vườn thú ở châu Âu khi ấy.

Cụ thể, bên cạnh những vườn thú bình thường nuôi nhốt động vật hoang dã, quý hiếm, một số thành phố như Paris (Pháp), London (Anh), Berlin (Đức)... xuất hiện sở thú đặc biệt.

Những vườn thú đặc biệt này có thêm "thú cưng" khác là con người. Họ là những thổ dân châu Phi hay người da đen đến từ một số nơi trên thế giới. Họ đến các thành phố của châu Âu với mong muốn bắt đầu một cuộc sống mới nhưng không thể ngờ rằng lại trở thành đối tượng được mọi người ngắm nhìn trong vườn thú.

Những người này được bố trí ở một khu vực riêng trong vườn thú. Du khách tới đây chủ yếu là người da trắng có thể ngắm nhìn những người châu Phi có mặc trang phục kỳ lạ và nói ngôn ngữ không nhiều người hiểu được.

Một vài du khách không chỉ hiếu kỳ, vây quanh, cho những người châu Phi đồ ăn mà còn còn chọc ghẹo những con người đến từ vùng đất xa xôi.

Đôi lúc, du khách chỉ trỏ, cười đùa khi lần đầu nhìn thấy những con người có diện mạo, cách nói chuyện bằng ngôn ngữ kỳ lạ mà họ không hiểu.

Việc hàng trăm thổ dân châu Phi, người da đen bị đem ra "trưng bày" như những động vật hoang dã tại vườn thú khiến các tổ chức nhân quyền lên tiếng phản đối.

Những bức ảnh chụp "vườn thú người" ở một số thành phố lớn ở châu Âu gây chấn động dư luận thế giới suốt nhiều thập kỷ.

Trước sự phản đối mạnh mẽ của các tổ chức nhân quyền và người dân, "vườn thú người" dần biến mất khỏi xã hội.

Nguồn: TCP