Hé lộ lịch trình mỗi ngày của hoàng đế nhà Thanh trong Tử Cấm Thành: Nắm cả thiên hạ trong tay nhưng khổ cực trăm bề khác xa với tưởng tượng

28/04/2023 - Lượt xem: 946

Dù là người đứng đầu một giang sơn nhưng hoàng đế vẫn phải tuân theo những quy tắc khắt khe.

Vào thời phong kiến, hoàng đế thường được coi là người thống trị, người tượng trưng cho quyền lực tối cao. Nhờ vị trí "trên vạn người" của mình, các hoàng đế luôn được ca ngợi là có khả năng một tay nắm giữ quyền hành đất nước, tùy ý định đoạt vận mệnh của cả một triều đại.

Do đó, mỗi khi nhắc đến hoàng đế, chúng ta thường ngay lập tức tưởng tượng ra hình ảnh vị vua với dáng vẻ uy nghiêm, khoác trên mình long bào màu vàng, không chỉ hưởng phú quý vô tận mà trong hậu cung còn có đầy kẻ hầu người hạ, muốn gì được nấy hệt như trong các bộ phim truyền hình.

Hoàng đế thời nhà Thanh có lịch trình dày đặc mỗi ngày

Tuy nhiên, theo ghi chép trong sử sách, thực chất, cuộc sống của hoàng đế thời nhà Thanh không phải chỉ toàn "màu hồng". Để đảm bảo việc vận hành đất nước, những vị này phải tuân thủ những quy định, lịch trình vô cùng khắt khe. Có thể nói hoàng đế nắm trong mình giang sơn nhưng lại không thể tìm kiếm được tự do, hạnh phúc của riêng mình.

Thức dậy, chuẩn bị lên triều (4h - 6h)

Nếu như việc các phi tần, cung nữ phải dậy sớm để thỉnh an Hoàng hậu và Hoàng thái hậu đã quá quen thuộc thì với những người đứng đầu thiên hạ như hoàng đế, ngày của họ cũng bắt đầu rất sớm, thường là vào khoảng 3-4 giờ sáng.

Vào lúc rạng sáng, một số thái giám và cung nữ sẽ đứng ngoài cửa cung điện chờ đợi Hoàng thượng thức dậy. Sau ba tiếng hô "Đã đến giờ thỉnh giá (tới giờ dậy) rồi!", Hoàng đế sẽ thức dậy, ra khỏi giường, tắm rửa và được cung nữ hỗ trợ thay các loại y phục khác nhau tùy vào hoạt động trong ngày.

Mặc y phục xong, ông sẽ uống một bát súp nấm trắng hoặc bát tổ yến với đường phèn như bữa sáng nhẹ. Món canh này rất đặc biệt, buộc đầu bếp của ngự thất nhất định phải chuẩn bị nguyên liệu từ tối hôm trước, chỉ cần hoàng thượng vừa thức dậy, sẽ bắt đầu nấu trong nồi. Sau đó canh lúc chờ hoàng thượng mặc quần áo xong sẽ mang lên để đảm bảo nhiệt độ của món canh không quá nóng hoặc quá lạnh.

Hoàng đế thực hiện nhiệm vụ thiết triều với quan lại vào mỗi buổi sáng sớm

Sau khi chuẩn bị xong trang phục và ăn nhẹ, các thái giám sẽ hộ tống hoàng đế lên xe ngựa tới nơi thiết triều. Vào thời vua Khang Hy, thời gian vào triều là khoảng 5 giờ sáng. Tuy nhiên, sau này, thời gian thiết triều buổi sáng đã được dời xuống 7-8 giờ sáng hàng ngày nên hoàng đế sẽ có thời gian ăn sáng trước khi vào triều.

Tại buổi lâm triều này, các quan viên sẽ nói về việc chính sự, trình tấu với hoàng thượng. Sau khi giải quyết xong công việc, hoàng đế mới chính thức dùng bữa sáng.

Dùng bữa sáng (7h - 8h)

Khác với chúng ta ngày ăn ba bữa sáng, trưa, tối đầy đủ, các hoàng đế nhà Thanh thường chỉ dùng hai bữa một ngày, bữa sáng khoảng lúc 7 - 8h sáng và bữa tối lúc 14h chiều, nếu đói bụng vào buổi trưa, họ sẽ cho người chuẩn bị đồ ăn nhẹ thêm.

Dù trong phim chúng ta hay thấy cảnh Hoàng đế ngồi thưởng thức các bữa ăn với các phi tần địa vị cao, các công chúa hoàng tử. Tuy nhiên, đây lại là một hình ảnh khác xa thực tế khi thông thường, các hoàng đế của triều đại nhà Thanh luôn phải dùng bữa một mình tại phòng vô cùng cô đơn.

Món ăn yêu thích của các hoàng đế luôn phải giữ kín để đảm bảo an toàn

Theo hệ thống của triều đại nhà Thanh, bất kể là sáng hay tối, hoàng đế sẽ thưởng thức bữa ăn với 48 món bao gồm rau và thực phẩm chính cho mỗi bữa ăn bao gồm món nóng, món chính, món dưa muối, điểm tâm,...

Tất nhiên, trong 48 món ăn này vẫn sẽ có món hoàng đế không bao giờ động tới. Dù vậy nó vẫn sẽ luôn xuất hiện trên bàn ăn của hoàng đế theo truyền thống và tục lệ trong cung.

Sau khi toàn bộ các món ăn được bày trên bàn, nó sẽ được kiểm tra bằng thẻ thử độc, thái giám sẽ đích thân nếm thử từng món ăn. Đợi xác minh không có độc xong, hoàng đế mới có thể bắt đầu ra hiệu cho thái giám bưng những món ăn yêu thích của mình vào bát và bắt đầu thưởng thức.

Xem xét tấu chương (10h - 12h)

Dùng xong bữa sáng, hoàng đến sẽ dành thời gian để xem xét tấu chương các đại thần gửi lên và phê chỉ thị. Dù không có thời gian quy định cho hoạt động này nhưng thông thường nó sẽ chiếm vài giờ đồng hồ. Sau đó, ngài sẽ có khoảng 1 tiếng nghỉ ngơi sau khi ăn uống xong. Sau đó, ngài sẽ tìm đến các hoạt động như đọc sách, luyện thư pháp, vẽ tranh,...

Hoàng đế dành nhiều thời gian trong ngày để giải quyết việc triều chính

Nghỉ và dùng bữa trưa (14h - 17h)

Sau giờ nghỉ trưa, tức là khoảng 14h chiều là lúc hoàng đế dùng bữa tối, Nói chung, tiêu chuẩn của bữa tối cũng giống như bữa sáng, đôi khi cũng sẽ có nhiều món ăn hơn.

Kết thúc bữa cơm chiều, hoàng đế sẽ tiếp tục xem xét việc triều chính hoặc thư giản bằng các hoạt động giải trí như đi dạo, ngắm hoa trong vườn thượng uyển hay xem bộ sưu tập thư pháp và tranh vẽ.

Thị tẩm phi tần (20h - 21h)

Sau 20h tối, hoàng đế sẽ bắt đầu quá trình thị tẩm của mình. Theo luật, hoàng đế sẽ không bao giờ trực tiếp tới tẩm cung của các phi tần mà lựa chọn người thị thẩm theo phương pháp lật thẻ bài.

Việc thị tẩm được quyết định bằng cách lật thẻ bài

Để chuẩn bị cho việc thị tẩm, các phi tần sẽ tắm rửa sạch sẽ, cởi quần áo và quấn thân bằng một tấm chăn màu đỏ. Khi Hoàng đế thị tẩm, thái giám tổng quản của phòng sẽ đợi ở bên ngoài để tính giờ. Thông thường thời gian thị tẩm chỉ được kéo dài 30-40 phút để tránh ho nhà vua vì đam mê tửu sắc mà làm suy nhược cơ thể. Sau đó, hoàng đế kết thúc một ngày và lặp lại lịch trình của mình vào hôm sau.

Qua đây, có thể thấy rằng, hoàng đế tuy có cuộc sống xa hoa, kẻ hầu người hạ nhưng luôn phải tuân theo lịch trình dày đặc và những quy tắc nhất định. Là một vị hoàng đế, mặc dù được hưởng quyền lực tối cao, nhưng ông cũng phải gánh vác những trách nhiệm nặng nề mà người bình thường không thể tưởng tượng được.

Nguồn: SH