Kinh hoàng nghi lễ chặt ngón tay chuộc tội của Yakuza Nhật Bản

20/06/2022 - Lượt xem: 229

Chặt tay chuộc lỗi hay Yubitsume là hình phạt nhằm trị tội những kẻ phạm luật của giới Yakuza Nhật Bản.

Người đàn ông bị chặt ngón tay để chuộc tội.

Yakuza là thuật ngữ chỉ hiệp hội tội phạm có tổ chức của Nhật. Ước tính, Yakuza có hơn 100.000 thành viên ở khắp nước thuộc các băng nhóm khác nhau song hợp nhau lại thành một nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất thế giới.

Yakuza nổi tiếng là một tổ chức có kiểm soát và có những bộ quy tắc hành xử chặt chẽ, gồm cả hình phạt chặt ngón tay (Yubitsume) dành cho những kẻ phạm luật, chẳng hạn như dùng thuốc phiện, tham gia đánh nhau hoặc ăn trộm, ăn cắp.

Trong kiếm pháp Nhật Bản, ngón tay út trên bàn tay trái sẽ giúp cầm chắc vũ khí. Khi ngón tay út bị chặt, khả năng chiến đấu của người đó sẽ giảm sút rất nhiều. Yakuza áp dụng phương pháp trừng phạt này để những kẻ phạm lỗi trở nên suy yếu. Yubitsume khiến họ phải dựa vào tổ chức và trở nên trung thành hơn.

Yubitsume là nghi lễ với nhiều bước cụ thể. Kẻ phạm lỗi sẽ phải đặt tay úp trên một tấm khăn cùng miếng vải sạch. Họ sử dụng Tanto, một thanh đoản kiếm rất sắc, để tự chặt. Họ phải gói ngón tay vào miếng vải trình lên ông chủ, thủ lĩnh băng đảng, trước khi băng bó vết thương.

Nếu một người phạm nhiều lỗi, anh ta sẽ phải chặt lần lượt các đốt ngón tay. Nếu ngón út trên tay trái bị cụt hoàn toàn, tội nhân sẽ phải chặt các đốt ngón út trên tay phải. Người trực tiếp quản lý kẻ mắc lỗi cũng phải tiến hành nghi lễ tương tự.

Bên cạnh ý nghĩa trừng phạt, Yubitsume cho thấy sự ăn năn của người phạm lỗi. Trong một số trường hợp, các băng đảng thực hiện nghi lễ này với những người bị trục xuất khỏi tổ chức.

Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ dẫn khảo sát của chính phủ Nhật Bản cho biết, 45% thành viên Yakuza hiện đại bị đứt một ngón tay và 15% phải chặt tay từ 2 lần trở lên.

Tuy nhiên, Yakuza hiện đại chỉ thực hiện Yubitsume do bị bắt buộc. Theo cảnh sát Nhật Bản, nhiều người dùng thuốc tê để giảm đau trong khi một số kẻ khác tới bệnh viện để nối lại phần ngón tay bị đứt sau khi trình cho ông chủ xem.

Ngày nay, Yubitsume cũng chỉ mang tính biểu tượng. Yakuza thích dùng tiền để chuộc lỗi với những sai lầm nhỏ. Những kẻ mắc tội lớn có thể bị trục xuất vĩnh viễn khỏi tổ chức.

Bên cạnh đó, số lượng thành viên Yakuza đã giảm kể từ khi chính phủ Nhật ban hành luật chống tội phạm có tổ chức và năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ đã phong tỏa tài sản của gia đình Yakuza hùng mạnh nhất - Yamaguchi-gumi.

Nguồn: DV

Loading...