Lấy Cần dưỡng Tài, lấy Tĩnh dưỡng Tâm, lấy Động dưỡng Sinh, lấy Sách dưỡng Khí

10/05/2023 - Lượt xem: 988

Cuộc sống lắm lúc khó lưỡng toàn, dù bạn lựa chọn thế nào đều sẽ để lại tiếc nuối, dù bạn cố gắng thế nào cũng đều sẽ có mất mát.

Đời người, chính là một đời đứng trước lựa chọn và từ bỏ, tiền đề của sự thành công chính là sự lựa chọn đúng đắn, bạn dùng thời gian ở đâu, thu hoạch của bạn sẽ ở đó.

Sống một ngày chán nản là sự cô phụ lớn nhất đối với sinh mệnh. Nếu dùng thời gian đúng chỗ, cuộc sống tự nhiên có thể muốn gì được nấy, muốn sao được vậy, cuộc đời tự nhiên cũng sẽ khác đi.

Dành thời gian cho lao động chăm chỉ, bạn sẽ đón chờ giàu có; dành thời gian cho thể thao, bạn sẽ có được thân thể khỏe mạnh; dành thời gian cho học tập, bạn sẽ có được khí chất ngời ngời; dành thời gian cho sự tĩnh lặng, bạn sẽ có được sự bình yên trong tâm hồn.

1. Lấy Cần dưỡng Tài 

Dũng cảm, mọi việc sẽ thành hiện thực; siêng năng thì hạnh phúc đến bên.

Người xưa có câu: Thiên đạo phụ cần, ý là Ông Trời ban thưởng cho những người làm việc chăm chỉ. Đây đúng thật là câu nói chí lý mà tổ tiên để lại cho chúng ta.

Một khi siêng năng thì ở đời chẳng có việc chi khó, còn như lười biếng thì việc khó chất chồng.

Siêng năng có thể bù đắp khuyết điểm của con người, dù nó không nhất định cho chúng ta giàu sang, quyền lực, nhưng có thể đảm bảo cho chúng ta một cuộc sống đủ đầy.

Trong “Đạo Đức Kinh” có nói: “Cây to một ôm sinh tự gốc nhỏ xíu; đài cao chín tầng khởi từ mô đất; cuộc viễn hành nghìn dặm khởi từ dưới chân”, ý tứ là: Thành tựu của người ta dù lớn đến đâu cũng đều là được tích lũy từng chút một, của cải của người ta có nhiều đến đâu cũng đều là được tích lũy trong một thời gian dài.

Một người chăm chỉ có thể tích lũy thu nhập ổn định của mình trong một thời gian dài, rất mau anh ta sẽ sớm tích lũy được hũ vàng đầu tiên trong đời.

Có được hũ vàng đầu tiên rồi, thì anh ta có thể làm cho tài sản nhân đôi lên, tiến tới thành công lớn hơn.

Một ngày làm việc chăm chỉ, đêm đến có thể ngủ một giấc ngon lành; một đời làm việc chăm chỉ có thể có được giấc ngủ hạnh phúc trong quãng thời gian dài.

2. Lấy Tĩnh dưỡng Tâm

Chỉ khi nội tâm tĩnh lặng, ta mới có thể nhìn rõ bản chất của cuộc sống.

Chuyên gia giáo dục Trung Quốc Du Mẫn Hồng từng kể ó một câu chuyện như vậy: 

Bên bờ sông Hoàng Hà, ông lấy chai nước suối rót đầy nước sông vào trong chai, nước sông rất đục, sau đó ông đặt chai nước xuống và để im như vậy. Sau một giờ, ông phát hiện rằng ¾ lượng nước trong chai đã trở nên rất trong,  ¼ trong đó là cặn đã lắng xuống.

Tâm cảnh chúng ta cũng giống như chai nước này vậy, ¾ tượng trưng cho hạnh phúc và ¼ tượng trưng cho bất hạnh. Nếu cứ dao động thì nội tâm sẽ trở nên đục ngầu, lo lắng không yên, không được chút vui vẻ nào. Còn nếu chúng ta có thể tĩnh tâm lại, dần dần có thể khiến cho những điều không vui trong tâm chúng ta lắng đọng xuống, chỉ còn lại niềm vui mà thôi.

Học giả Chu Bình Quốc nói: “Trạng thái tốt nhất của cuộc sống chính là có được sự an tĩnh dồi dào”.

Mỗi ngày hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định để thực hành thiền định, cảm thụ sự tĩnh lặng trong tâm. Khi bạn tĩnh tâm rồi, có thể nhập định, khi bạn đã nhập định rồi, cánh cửa trí tuệ sẽ mở ra, và bạn sẽ có thể làm được ung dung không bó buộc, lấy tĩnh dưỡng tâm.

Trong “Dưỡng Tính Diên Thọ Lục” có nói: Người tĩnh lặng thì sống lâu, kẻ náo động thì chết trẻ.

Người thanh tĩnh sẽ sống một cuộc đời lâu dài, và một người bồn chồn sẽ sống một cuộc đời ngắn ngủi. Lấy thanh tịnh nuôi dưỡng tinh thần là đạo dưỡng sinh thích hợp nhất. Đó là cách thiết thực nhất để giữ cho mình một thân tâm khỏe mạnh.

Nội tâm thanh tĩnh, tinh, khí, thần ngày càng sung túc, tinh thần cũng sẽ ngày càng khỏe mạnh.

3. Lấy Động dưỡng Sinh

Có câu nói rất hay rằng: Sinh mệnh nằm ở sự vận động.

Thân thể khỏe mạnh là điều kiện quan trọng nhất để con người ta cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống, thân thể khỏe mạnh không phải là điều kiện đầu tiên, mà là duy nhất.

Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng phải dành ra một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để rèn luyện thân thể, chạy, đi bộ, hoặc chơi thể thao, v.v… cái nào cũng được.

Khi thân thể vận động, nó giống như một dòng sông lưu động, sẽ không bị thối rữa, thân thể vận động có thể trì hoãn lão hóa rất tốt.

Vận động có thể giảm bớt áp lực trong cuộc sống của chúng ta một cách hiệu quả, giải phóng tâm trạng chán nản và mang lại niềm vui cho cả thân tâm.

Trong không khí đầy rẫy vi-rút này, cải thiện khả năng miễn dịch của một người thông qua tập thể dục là cách tuyệt vời nhất.

Thân thể khỏe mạnh, cuộc sống sẽ càng thú vị hơn!

4. Lấy Sách dưỡng Khí

Một quyển sách tốt là món ăn tinh thần trong cuộc sống, tô điểm chút thi vị cho cuộc sống đời thường của chúng ta. 

Đọc sách tốt có thể thay đổi khí chất của một người, người thường xuyên đọc sách sẽ tự nhiên trở nên dịu dàng, điềm tĩnh và tao nhã, đúng như câu: “Phúc hữu thi thư khí tự hoa”, ý là trong lòng có sách vở thì mặt mũi tất sáng sủa.


Đọc sách có thể làm cho tâm hồn chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, và tri thức có thể mở ra cho chúng ta những khung trời mới của cuộc sống, nên mới có câu: Trong sách có dung nhan như ngọc, trong sách tự có ngôi nhà vàng.

Sách mà chúng ta đã đọc qua, tuy có những cuốn chúng ta không thể nhớ được, nhưng chúng từ lâu đã thấm vào tâm trí và tinh thần của chúng ta, ảnh hưởng đến lời nói, cử chỉ, suy nghĩ và hành vi của chúng ta.

Hoàn thiện bản thân, là chủ để bất biến trong suốt một đời của chúng ta. Cái trở nên tốt không phải là cuộc sống, mà chính là sự hoàn thiện của chính chúng ta thông qua việc đọc sách.

Với sách, bạn sẽ không bao giờ cô đơn, bạn sẽ không bao giờ hèn nhát, mà sẽ luôn tràn đầy hy vọng.

Lời kết: 

Lấy Cần dưỡng Tài, chúng ta sẽ không lo nghĩ, bởi vì chúng ta sẽ không bao giờ lo lắng về cơm ăn áo mặc.

Lấy Tĩnh dưỡng Tâm, nuôi dưỡng tâm hồn của bạn trong trạng thái an tĩnh, bạn sẽ cảm thấy rằng mình thật lớn mạnh.

Lấy Động dưỡng Sinh, vận động là nền tảng của tinh thần và sức sống của con người. Thường xuyên vận động, bạn chính là một người tràn đầy sức sống.

Lấy Sách dưỡng Khí, đọc sách tốt là cách tốt nhất để chúng ta thay đổi bản thân. Thông qua đọc sách, chúng ta trở thành một người hiểu biết, khéo ăn nói, hành vi có chừng mực, phẩm hạnh càng thêm đoan chính, sống một cuộc đời rất có thi vị.

Nguồn: DKN