Loạt ảnh màu hiếm thời nhà Thanh: Xuất hiện “người khổng lồ” cao 2m

10/05/2023 - Lượt xem: 5,904

Những bức ảnh màu quý hiếm này tiết lộ nhiều kiểu người khác nhau vào những năm cuối của triều đại nhà Thanh. Đặc biệt trong đó còn có sự xuất hiện của "người khổng lồ".

Nhà Thanh là triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến ở Trung Quốc. Triều đại này đã sụp đổ vào năm 1912 với vị hoàng đế cuối cùng là Phổ Nghi. Hơn 100 năm trôi qua, vương triều này vẫn để lại nhiều dư âm nhờ những ghi chép lịch sử và các tư liệu là các bức ảnh quý giá.

Theo đó, vào cuối triều đại nhà Thanh, nhờ văn hóa phương Tây du nhập nên đã có không ít công nghệ hiện đại xuất hiện ở Trung Quốc. Trong đó, máy ảnh chính là vật dụng tuyệt vời giúp lưu giữ được nhiều hình ảnh quý giá và độc đáo về nhiều kiểu người trong xã hội lúc bấy giờ.

Loạt ảnh màu dưới đây sẽ tiết lộ phần nào về cuộc sống của những người dân, quý tộc vào cuối thời nhà Thanh.

"Người khổng lồ"

"Người khổng lồ" trong bức ảnh này là một binh lính thân cận của Bố chính sứ tỉnh Vân Nam vào cuối thời nhà Thanh. Người này cao khoảng hơn 2m và có nhiệm vụ chuyên bảo vệ cho sự an toàn của vị quan này. Với kích thước cơ thể cao lớn như trên, thoạt đầu ai trông thấy cũng phải dè chừng. Vào thời đó, các vị quan địa phương thường thích tìm những người đàn ông cao lớn làm thuộc hạ để bảo vệ mình.

Trong bức ảnh trên còn có sự xuất hiện của một người đàn ông thấp bé. Khi người này đứng cạnh người lính cao lớn kia rõ ràng có thể thấy sự chênh lệch rất lớn.

Một nhóm thợ mộc đang làm việc.

Thợ mộc là nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Vào thời nhà Thanh, việc đào tạo một người thợ mộc lành nghề không hề dễ dàng. Nghề mộc truyền thống cũng vất vả, tốn nhiều công sức và thời gian hơn so với hiện đại, vì không có sự hỗ trợ của máy móc hay công nghệ. Bản thân những người thợ cũng phải rất cố gắng và tâm huyết với nghề, tỉ mỉ và trau chuốt trong từng sản phẩm thủ công của mình.

Cặp vợ chồng quý tộc có hành động thân mật.

Việc hai người ôm và chụp ảnh cùng nhau dường như là điều rất phổ biến với người hiện đại ngày nay. Nhưng vào cuối thời nhà Thanh, đặc biệt trong các gia đình quý tộc thì hành động thân mật này quả thực rất hiếm. Mặc dù có văn hóa phương Tây du nhập, nhưng vào cuối thời nhà Thanh, quan hệ vợ chồng vẫn bị ảnh hưởng bởi quan niệm truyền thống và chế độ phụ hệ. Hơn nữa, với tư tưởng trọng nam khinh nữ nên các cặp vợ chồng rất ít khi công khai thể hiện những hành động thân mật với nhau.

Do đó, hành động của cặp vợ chồng quý tộc trong bức ảnh trên quả thật hiếm gặp. Hai người đều mỉm cười nhìn vào máy ảnh. Điều này có thể thấy rằng họ có cuộc sống hôn nhân rất hạnh phúc.

Ba tù nhân trong ảnh bị xiềng xích. Họ có mái tóc bù xù khá buồn cười. Đối mặt với ống kính, trông họ không hề sợ hãi hay lúng túng.

Một gia đình ba người cùng đi chợ.

Trong bức ảnh, người đàn ông đang gánh hai cái giỏ. Trong đó, một giỏ đựng hàng hóa, một giỏ thì có một đứa bé ngồi bên trong. Đi bên cạnh là một người phụ nữ. Người này phải dùng một cái gậy để chống. Có vẻ như ba người phải đi bộ khá xa. Dù được chụp cách đây hơn 100 năm, nhưng bức ảnh này vẫn còn rất sắc nét và sống động.

Trong bức ảnh này là hai mẹ con của một gia đình quý tộc. Dựa trên đặc điểm quần áo sang trọng và đôi chân nhỏ do ảnh hưởng của tục bó chân, có thể thấy xuất thân không hề tầm thường của hai mẹ con này. Việc sở hữu đôi chân quá nhỏ do phải bó chân từ khi còn bé khiến cả hai mẹ con đi lại khó khăn.

Vị thiếu gia này đang ngồi ngay ngắn trong sân và đọc sách. Tuy nhiên, quan sát vẻ mặt có thể thấy cậu bé dường như đang miễn cưỡng tạo dáng để chụp ảnh. Nhìn vào quần áo cho thấy vị thiếu gia này xuất thân từ một gia đình giàu có.

Trong ảnh là một nhóm những người lao động nghèo. Trong đó, có một người vừa nằm vừa hút thuốc. Những người này dường như có cuộc sống rất khó khăn, quần áo họ mặc đều rách rưới và cũ kỹ.

Hai người trong ảnh đang bắt chấy. Vào thời nhà Thanh, tóc của người dân đều rất dài. Một số người có thói quen vệ sinh kém nên việc có chấy trên đầu là điều có thể xảy ra. Do đó, trong thời gian rãnh rỗi, việc nhiều người bắt chấy giúp nhau đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày.

Một chiếc xe y tế được chế tạo đặc biệt xuất hiện trước cổng Đông cung của Di Hòa Viên. Đây là cung điện được xây dựng từ thời nhà Thanh và hiện nằm cách Bắc Kinh khoảng 15 km về hướng Tây Bắc.

Nguồn: SH