Người Maya để lại năm lời tiên tri, tại sao chỉ có năm 2012 là sai?

14/04/2023 - Lượt xem: 995

Trên đời vạn vật đều có thăng trầm, vạn vật trên đời luôn có sự thư thái riêng.

Người Maya cổ đại và thông thái đã tạo nên một nền văn hóa Maya huy hoàng và văn minh, để lại một chương bất hủ trong lịch sử nhân loại, trong đó vẫn còn rất nhiều bí ẩn chưa được giải đáp.

Nền văn minh Maya là một nền văn minh được tạo ra bởi người Maya Ấn Độ. Sự tồn tại của nó trong lịch sử tỏa sáng với những trí tuệ thông thái đỉnh cao, nhưng kết thúc của nó rất bí ẩn.

Nền văn minh Maya xuất hiện vào thế kỷ thứ X trước Công nguyên, trong suốt thời kỳ tồn tại này đã tô vẽ nên những nét vẽ phong phú và đầy màu sắc cho nền văn minh nhân loại như thiên văn, kiến trúc, chữ viết.

Người Maya nắm vững kiến thức về thiên văn học và lịch, tính toán lịch năm của sao Kim với độ chính xác cao, với sai số chỉ 12 giây; kỹ thuật xây dựng của họ đạt đến trình độ cao nhất trên thế giới vào thời điểm đó, và họ có thể thực hiện thiết kế rỗng; họ đã sử dụng những chữ tượng hình độc đáo để ghi lại sự cai trị của người Maya. Một thành tích đáng kinh ngạc như vậy là không thể tin được vậy mà người Maya cổ đại đã làm được.

Tuy nhiên, ngay cả một nền văn minh vĩ đại như vậy cũng không sánh được với dòng sông dài của lịch sử.

Cuối cùng, nền văn minh Maya đã chết vào giữa và cuối thế kỷ thứ tám sau Công nguyên, nhưng sự biến mất của họ quá đột ngột nên nó đã trở thành một bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Suy đoán về sự hủy diệt của nó, cũng có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng không có ý kiến nào có thể thuyết phục được người đọc.

Sự sụp đổ của nó đã thu hút sự chú ý của vô số người, nhưng thu hút sự chú ý nhất của nền văn minh Maya là năm lời tiên tri của người Maya, cũng cho thấy khái niệm tiên tiến của người Maya về thời gian và không gian cũng như quan điểm độc đáo về sự phát triển của nền văn minh.

Năm lời tiên tri

Đầu tiên, người Maya tiên tri về sự diệt vong của chủng tộc họ.

Theo những suy đoán sau này, những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy tàn của người Maya là bùng nổ dân số, thiếu lương thực, thiên tai, biến đổi khí hậu,… Những yếu tố này liên quan mật thiết đến địa lý tự nhiên. Sự sụp đổ của nền tảng vật chất mà họ sinh sống đã tàn phá nền văn minh thượng lưu. Với sự sụp đổ của nền văn minh Maya, dân số Maya dần bị chia cắt. Có lẽ họ đủ khôn ngoan để cảm nhận được mối đe dọa chết người đối với sự tồn tại của mình nên kết luận rằng cuối cùng họ sẽ đi vào ngõ cụt.

Thứ hai, họ dự đoán sự xuất hiện của các sản phẩm công nghệ cao như máy bay và ô tô.

Vật chất quyết định ý thức, nền văn minh Maya thời đó thuộc nền văn minh đồ đá, họ không sử dụng công cụ như xe cút kít, chỉ có khái niệm mơ hồ về bánh xe.

Trong thời đại thiếu thốn về vật chất, làm sao họ có khái niệm về phương tiện giao thông có thể lên trời, chạy trên cạn?

Tính xác thực của lời tiên tri này có thể bị nghi ngờ, nhưng có một cách khác để nói rằng lời tiên tri này không phải do người Maya tiên đoán, mà là do nhà tiên tri người Pháp thế kỷ 16 Nostradamus trong cuốn sách “Những thế kỷ” của ông cho biết: “Thế kỷ 16 là thời kỳ khoa học bắt đầu đâm chồi, nếu đặt lời tiên đoán này vào thời kỳ có nhiều khám phá địa lý và sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật thì đó là điều đương nhiên”.

Thứ ba, họ dự đoán toàn bộ diễn biến của Thế chiến thứ hai

Người Maya rất sùng đạo và tin rằng thần mặt trời là hóa thân của Chúa. Có thể do các nhà thiên văn học của người Maya đã quan sát các vì sao và thấy “Mặt trời” bị che khuất bởi các tinh vân hình sư tử và đại bàng nên đã ghi nhận loài người có thể gặp thảm họa này trong tương lai. Sau quá trình suy đoán của các thế hệ sau, sư tử được coi là quốc gia bại trận Ý, Đức là đại bàng và chọn “ngày” được coi là quá trình lịch sử Nhật Bản bị quân Đồng minh đánh bại và cuối cùng đầu hàng.

Thứ tư, họ dự đoán về cuộc sống và cái chết của Hitler

Điều khiến mọi người choáng váng hiện nay là các bản ghi ngày sinh liên quan của Hitler đã được tìm thấy trong các tàn tích của người Maya.

Ai rành về lịch sử đều biết Hitler là kẻ khơi mào cho Thế chiến thứ 2 và là trùm phát xít, hắn đã đàn áp dã man người Do Thái và thành lập đảng Quốc xã để thực hiện chế độ độc tài. Ảnh hưởng của hắn đối với lịch sử là vô cùng tồi tệ.

Nếu người Maya thực sự biết về sự bùng nổ của Thế chiến thứ 2 thì việc các nhân vật dẫn đầu cuộc chiến xuất hiện là điều dễ hiểu, nhưng người Maya đã làm như thế nào khi đã chính xác về thời gian sinh tử của nhân vật này? Sự trùng hợp ngẫu nhiên hay thực sự điều này vẫn chưa được biết.

Thứ năm, người Maya dự đoán ngày tận thế vào năm 2012

Họ đã tuyên bố rằng trái đất sẽ kết thúc vào “kỷ nguyên mặt trời thứ năm”, theo lịch Gregory hiện tại, sẽ kết thúc vào ngày 21 tháng 12 năm 2012.

Bây giờ, tất cả bốn lời tiên tri của người Maya đã được ứng nghiệm. Tất nhiên, chúng tôi không mong đợi lời tiên tri cuối cùng trở thành sự thật, nhưng đồng thời, chúng tôi cũng tò mò liệu 5 lời tiên tri có trở thành lời nói thật hay không,giờ đây nó đã được giải đáp khá lâu kể từ năm 2012.

Nếu nó không xảy ra thì đâu là lời giải thích cho lời tiên tri cuối cùng đó?

Ngày tận thế

Theo dự đoán của người Maya về ngày tận thế, chúng tôi đã quay bộ phim khoa học viễn tưởng “2012”.

Bộ phim giới thiệu nhiều biểu hiện khác nhau của ngày tận thế: hoạt động bất thường của mặt trời, mất cân bằng năng lượng trong lòng đất, kèm theo núi lửa phun trào, sóng thần và những thảm họa khác, sẽ đưa loài người đến tận cùng của thảm họa.

Theo năm 2012, đã 9 năm trôi qua, vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào về sự diệt vong của trái đất, vì vậy một số người suy đoán rằng chúng ta đã hiểu sai lời tiên tri của người Maya? Sau chu kỳ của người Maya, kỷ nguyên mặt trời thứ 5 mà người Maya cho rằng không phải là ngày tận thế, mà mở ra một kỷ nguyên mới vào năm 2012, giống như mở ra một năm mới.

Những người khác cho rằng đó là một tính toán sai lầm, người Maya đã dự đoán về ngày tận thế vào năm 2020, nhưng bất kể khi nào, chúng ta đã vượt qua năm 2012 và 2020 một cách an toàn, và không có cái gọi là khủng hoảng ngày tận thế. Có lẽ người Maya không dự đoán được điều này, hoặc người Maya dự đoán sai, nhưng không thể phủ nhận rằng môi trường sinh thái đang ngày càng xấu đi nên những dự đoán về ngày tận thế vẫn đang đến, trong đó có năm nhà vật lý nổi tiếng, Hawking là một trong những dự đoán đó là thế giới sẽ kết thúc vào năm 2032.

Tương lai không thể đoán trước được và chúng tôi hy vọng rằng ngày này sẽ không đến quá sớm. Là quê hương nơi con người sinh sống, chúng tôi ủng hộ sự chung sống hài hòa giữa con người với thiên nhiên và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Chúng tôi hy vọng rằng con người có thể phát triển trái đất từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Theo xác định của các nhà địa chất, tuổi thọ của trái đất là khoảng 9,6 tỷ năm, ngày nay trái đất là 4,6 tỷ năm tuổi nên có thể tồn tại được 5 tỷ năm nữa. Nhưng bị tác động bởi ngoại cảnh và nhiều yếu tố con người mạnh mẽ, trái đất đang phải đối mặt với những mối đe dọa chưa từng có.

Một mặt, trái đất cần mặt trời để cung cấp năng lượng bên ngoài. Mặt trời có quỹ đạo độc đáo của riêng nó, tỏa ra ánh sáng và nhiệt, nhưng cũng trải qua quá trình giãn nở, bùng nổ và phân rã. Khi ánh sáng và sức nóng của bức xạ mặt trời ngày càng mạnh, nước trên bề mặt tiếp tục bốc hơi, và loài người đang chết dần chết mòn do không còn nguồn sống.

Mặt khác, sự tàn phá sinh thái ngày càng lớn của con người. Sự cạn kiệt ngày càng tăng của các nguồn tài nguyên sinh vật như than đá, giảm rừng và thảm thực vật xanh, lỗ thủng tầng ôzôn, suy giảm nguồn nước đã gây ra sức ép nghiêm trọng cho trái đất. Nếu môi trường trái đất tiếp tục xấu đi như hiện nay, tuổi thọ bền vững của trái đất sẽ không quá 5 tỷ năm.

Để ngăn chặn trái đất lang thang, và bảo vệ ngôi làng toàn cầu được chia sẻ bởi nhân loại, mọi người cần tiến lên mỗi thế hệ và làm phần việc của mình để làm cho quê hương tươi đẹp hơn, để ngày tận thế sẽ đến.

Nguồn: ETV