Những bức tượng La Mã cổ đại được khai quật tại một nhà thờ Anh Quốc

18/04/2023 - Lượt xem: 424

Các nhà nghiên cứu từ dự án đường sắt cao tốc HS2 đã khai quật được một bộ những bức tượng La Mã bán thân rất đặc biệt từ nơi mà trước đây đã từng là một nhà thờ trong ngôi làng của người Norman.

(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của HS2)

Nhóm nghiên cứu HS2 gọi phát hiện này là “một điều đáng kinh ngạc nhất đối với những nhà khảo cổ chúng tôi” và là khám phá “chỉ [xuất hiện] một lần trong đời”. 

Tại Buckinghamshire, một cuộc khai quật khảo cổ đang [được tiến hành để] tìm lại các tạo phẩm từ quá khứ xa xôi của Anh quốc — trước [thời điểm hình thành] một tuyến đường sắt cao tốc đặt nền móng cho tương lai ngành vận tải đường bộ tốc độ cao của [nước này]. 

Tiến sĩ Rachel Wood, trưởng nhóm thầu khảo cổ của Fusion JV, đang cầm phần đầu của bức tượng người phụ nữ từ thời La Mã, được miêu tả phỏng cùng với một chiếc mũ hoặc tóc được bện với nhiều phụ kiện trang trí (Đăng dưới sự cho phép của HS2).

Theo thông cáo báo chí từ HS2, có thể tại phần đỉnh của một gò đất tự nhiên ở khu vực này, nhiều lớp đất đã được lấp thêm lên để làm thành một nghĩa trang từ thời kỳ đồ đồng, sau đó khu vực này được một cấu trúc hình vuông thay thế có thể là từ thời kỳ La Mã.

Xuyên suốt Cuộc chinh phạt của người Norman, nhà thờ St. Mary’s của ngôi làng đã được xây dựng trực tiếp lên trên cấu trúc hình vuông này; trong thời kỳ Saxon, nhà thờ đã bị phá dỡ có thể vì được tái sử dụng, tuy nhiên [người ta] đã không thêm đất vào giữa các lớp [kiến trúc] nữa. Trong một rãnh sâu của con mương, [những nhà khảo cổ] đã tìm thấy đồ gốm thời Saxon và cả một đồng xu của người Saxon.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, công trình mái bằng thời La Mã này rất có thể là một lăng mộ, với những suy luận từ cách trang trí khác thường và những vật dụng được đặt rải rác được tìm thấy bên trong công trình này, điều này không giống như những công trình trong nước khác. 

Các nhà khảo cổ học HS2 khai quật một con mương bao quanh nền của một tháp tròn thời Anglo-Saxon. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của HS2)

Bức tượng bán thân của một người đàn ông từ Thời đại La Mã (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của HS2)

Các nhà khảo cổ đã khai quật được hai bức tượng bán thân thời La Mã trong một con mương xung quanh nền của một tháp tròn thời Anglo-Saxon, phần đầu của mỗi bức tượng đều không liền với phần vai, và một bức tượng thứ ba nữa chỉ có phần đầu mà không có phần thân. Hai bức tượng bán thân mô tả hình tượng những người trưởng thành, một người là đàn ông và một người là phụ nữ; phần đầu của bức tượng thứ ba mô tả hình tượng một đứa trẻ. 

Tiến sĩ Rachel Wood, trưởng nhóm thầu khảo cổ của Fusion JV, cho biết, “Đối với chúng tôi, hành trình khai quật kết thúc bằng những phát hiện đáng kinh ngạc này là điều quá phấn khích. Những bức tượng La Mã cổ đại được bảo tồn đặc biệt tốt, và quý vị hẳn sẽ thấy ấn tượng với những nhân vật được khắc tả – chỉ đơn thuần là việc nhìn ngắm những gương mặt thời quá khứ ấy đã là một trải nghiệm độc đáo rồi”. 

“Dĩ nhiên, [phát hiện] này đã khiến chúng tôi phải thắc mắc về những thứ khác được chôn vùi dưới những nhà thờ trong các làng mạc thời trung cổ của Anh Quốc. Khu vực [khảo cổ] này quả thực chỉ [xuất hiện] một lần duy nhất và chúng tôi đang chờ đợi thêm thông tin từ những chuyên gia về những bức tượng La Mã cổ đại tuyệt vời này và cả lịch sử về công trình tồn tại trước khi nhà thờ của người Norman được xây dựng”. 

(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của HS2)

Tiến sĩ Rachel Wood cầm những mảnh vỡ thuỷ tinh của chiếc bình lục giác thời kỳ La Mã. Chiếc bình được bảo tồn đầy ấn tượng này được tin rằng có tuổi đời trên 1000 năm.  (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của HS2)

Cùng với các nhân vật kể trên, [những nhà khảo cổ] cũng đã tìm thấy một chiếc bình lục giác bằng thuỷ tinh thời kỳ La Mã tồn tại gần như hoàn chỉnh và họ cho rằng chiếc bình này có tuổi thọ hơn 1000 năm. Tuy nhiên từng mảnh vỡ của chiếc bình vẫn còn vẹn nguyên. Cả nhóm đã nhận ra rằng chỉ có một vật chứa tương xứng có thể dùng để so sánh [với chiếc bình này], đó là chiếc bình [chứa nước] bằng thuỷ tinh được trưng bày tại Bảo tàng Metropolitan tại New York. Những viên gạch ngói lớn, tường thạch cao đã được sơn phết và các bình đựng tro cốt hỏa táng thời La Mã là những phát hiện khác tại khu vực này.

Hai bức tượng bán thân thời kỳ La Mã, một nam và một nữ, được phát hiện từ khu vực khảo cổ tại Stoke Mandeville
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của HS2)

Ông Mike Court, trưởng nhóm khảo cổ của HS2, chia sẻ rằng, “Chương trình khảo cổ chưa từng có này của HS2 đã cho chúng ta những cái nhìn mới về lịch sử Anh Quốc, cung cấp những bằng chứng về khu vực và phương thức mà tổ tiên chúng ta đã sống”. 

“Những bức tượng La Mã cổ đại phi thường này chỉ là một trong những tạo phẩm đáng kinh ngạc được phát hiện [tại khu vực] giữa London và hạt West Midlands. Vì HS2 đang kiến thiết tương lai cho Anh Quốc, chúng tôi đang tìm tòi và học hỏi ở quá khứ, để lại những di sản về trí tuệ và phát kiến [cho đời sau] “. 

Những vật phẩm điêu khắc cổ đại này sẽ được chuyển đến phòng nghiên cứu của các chuyên gia để được vệ sinh và nghiên cứu về sau. Vì các bức tượng La Mã cổ đại này đã từng được sơn bằng những gam màu sáng, những nếp nhăn trên các tạo phẩm sẽ được phân tích để truy vết các sắc tố sơn. Nơi [lưu trú cuối cùng] của những nhân vật La Mã đáng được lưu tâm này sẽ được quyết định trong thời gian hợp lý.

Nguồn: EPO