Thiếp gia quan - Hình phạt chỉ với một tờ giấy nhưng độ tàn bạo không kém gì lăng trì

21/04/2023 - Lượt xem: 1,712

Hình phạt này đã được Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương nghĩ ra. Đây là loại hình phạt tàn khốc tới mức các tù nhân vừa nghe nhắc tới tên đã một mực đòi chết thay vì chịu đựng nó.

Sự tàn khốc của hình phạt "thiếp gia quan"

Loại hình phạt này có tên là "thiếp gia quan". Cái tên này thực chất xuất phát từ hình thức biểu diễn hí kịch. Ở mỗi trường hí khúc sẽ có phần biểu diễn mở màn, 3 diễn viên đóng vai các vị thần "Thiên địa thủy" hướng tới người xem mà bày ra những lời cầu nguyện, chúc mừng mang ý nghĩa tốt lành. Những diễn viên này đều có đeo mặt nạ, chúng được gọi là "thiếp diện cụ". Sau này, Chu Nguyên Chương đã nghĩ ra cách thay mặt nạ thành giấy để hình phạt tù nhân.

Hình phạt "thiếp gia quan" được Chu Nguyên Chương lấy ý tưởng từ hình thức diễn hí kịch. (Ảnh: Sohu)

Một số ý kiến cho rằng chỉ 1 tờ giấy sao có thể giết người? Để hình dung rõ hơn về sự dã man của hình phạt này, trước hết, hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện "thiếp gia quan" như sau:

Các tù nhân sẽ bị trói chặt tay và chân và phần đầu bị kéo ngược ra đằng sau. Sau đó, người ta sẽ dùng một tờ giấy đặt lên mặt và trán người bị tra tấn rồi đổ nước trực tiếp lên mũi và miệng. Ban đầu, người ta chỉ đặt một tờ giấy lên mặt tù nhân, nếu người đó không khai nhận, họ sẽ tiếp tục thêm giấy, càng nhiều giấy nạn nhân sẽ càng khó thở.

Tù nhân sẽ bị đặt 1 tờ giấy lên mặt sau đó người tra tấn đổ nước trực tiếp lên. (Ảnh: Sohu)

"Thiếp gia quan" sẽ khiến cho nạn nhân không có oxy để thở và gây cảm giác giống như chết đuối vậy. Còn tờ giấy để che mặt sẽ hoạt động như chiếc van một chiều chỉ cho phép thở ra chứ không hít vào được. Khi dùng biện pháp này, người tra tấn sẽ giám sát để khỏi gây tử vong ngoài ý muốn. Loại hình tra tấn này thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực chất là một kiểu giết người vô hình. Sự tàn ác của nó được đánh giá là không kém gì lăng trì.

Nạn nhân không có oxy để thở và gây cảm giác giống như chết đuối. (Ảnh: Sohu)

Theo ghi chép trong nhiều tài liệu lịch sử, nhiều tù nhân đã bị tra tấn bằng hình thức "thiếp gia quan". Hầu hết họ đều bị chết ngạt khi tờ giấy thứ 5 được đặt lên mặt. Sau khi tù nhân chết, nước bốc hơi hết, những tờ giấy chỉ còn lại những dấu vết lồi lõm trên mặt nạn nhân, thoạt nhìn, trên mặt của họ rất giống như đang đeo một chiếc mặt nạ.

Sau khi giấy khô, nó sẽ dính lên mặt người bị tra tấn như một chiếc mặt nạ. (Ảnh: Sohu)

Loại hình phạt này rất tàn nhẫn nên nó đã phát huy tác dụng rất tốt. Nhiều quan lại tham nhũng đã bị vạch tội, họ đều sợ hãi mà không dám làm càn. Tuy nhiên, sau này, kiểu hình phạt "thiếp gia quan" này đã dần phát triển thành "công cụ" để hậu cung tranh quyền đoạt lợi. Cách làm này trái ngược hoàn toàn với mục đích ban đầu của Chu Nguyên Chương khi phát minh nó. Đây đúng là điều mà Chu Nguyên Chương chưa bao giờ từng ngờ tới.

Nguồn: KH