Thiết phiến – Vũ khí đáng sợ của các nữ ninja Nhật

31/10/2022 - Lượt xem: 651

Quạt gấp làm từ thép mỏng có sức sát thương lớn là là một vũ khí đáng sợ được sử dụng bởi các samurai và ninja nữ Nhật Bản.

Theo trang Ancientpages, trong các niên đại chiến tranh ở Nhật, vũ khí này được sản xuất với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Nó thường được sử dụng dưới thời phong kiến ​​Nhật Bản như một vũ khí vũ trang trang nhã và kín đáo, đặc biệt được các nữ chiến binh ninja ưa chuộng cho các nhiệm vụ của mình.

Quạt chiến được đề cập đến lần đầu tiên trong một truyền thuyết Nhật Bản mô tả người anh hùng đã chiến đấu chống lại các sinh vật huyền thoại và kẻ thù nguy hiểm của đất nước.

Sau bề ngoài trang nhã, thiết phiến là một thứ vũ khí đa dụng và có tính sát thương cao (Ảnh: Ancientpages)

Có 3 loại quạt chiến, bao gồm – gunsen, tessen và gumbi. Tất cả chúng đều được sản xuất dưới dạng quạt gấp nếp vô hại, và chỉ có thể được sử dụng bởi các chiến binh để ám sát ai đó hoặc chống cự đối phương tại những lâu đài khi vào không được phép mang theo vũ khí.

Ví dụ như tessen, loại quạt gấp làm từ thép sắc như dao cạo. Chúng có thể dễ dàng được sử dụng làm vũ khí bất ngờ. Samurai thường mang chúng theo đến những nơi cấm vũ trang, và những thanh gươm bị nhìn thấy sẽ bị tịch thu.

Một loại quạt khác được các ninja nữ ưa chuộng (Ảnh: Ancientpages)

Các tessen cũng được sử dụng để chống lại dao và phi tiêu, như một vũ khí ném, và như một trợ giúp trong bơi lội.Chúng thực sự rất linh động và đa dụng, hiệu quả cho cả mục đích tấn công hoặc phòng thủ. Bằng cách sử dụng nó như lá chắn, các chiến binh Nhật Bản có thể tự bảo vệ mình trước mũi tên, hoặc trong trường hợp xấu nhất là cả các thanh kiếm.

Theo thời gian, vũ khí trở nên phổ biến đến mức hầu hết các trường học Samurai đều đưa vào chương trình giảng dạy kĩ thuật sử dụng quạt chiến.

Kỹ thuật chiến đấu sử dụng tessen vẫn được lưu lại cho đến ngày nay, và võ thuật Nhật Bản gọi là Tessenjutsu, phân biệt với thiết phiến quyền của võ lâm Trung Hoa.

Nguồn: KH