Tu dưỡng nội tâm để có một trái tim cao thượng

31/05/2021 - Lượt xem: 914

Hãy cảm ơn những người cho ta hạnh phúc. Chính họ đã làm tâm hồn ta nở hoa. Người giàu nhất thế giới là người luôn cảm thấy hài lòng trước cuộc sống, anh ta có một cơ thể khỏe mạnh, một tâm hồn thanh thản và hiền hòa – đây chính là nguồn của cải vô giá không bao giờ cạn kiệt và cũng là điều khiến anh ta mãn nguyện nhất.

Có rất nhiều câu chuyện về những kỳ tích của các thiền sư, khi đọc chúng, chúng ta có thể khám phá ra một thế giới kì diệu. Tôi đã suy nghĩ rất lâu, làm thế nào mà họ có thể có được trái tim cao thượng đến vậy? Các nhà sư đã tạo ra nó như thế nào? Câu chuyện sau đây có thể cho chúng ta một gợi ý.

Cách đây rất lâu, có một nhà sư trẻ đang tu hành tại một ngôi chùa trên núi, nhưng vị sư trẻ dường như đã chán tu hành. Nhà sư trẻ nghĩ, “Mình đang sống một cuộc sống tẻ nhạt” bởi vì chỉ ngồi thiền và dọn dẹp chùa cả ngày lẫn đêm.

Nhà sư trẻ tu luyện hàng ngày nhưng không có chút tiến bộ nào cả. Cậu nghi ngờ, không biết mình có thể tiếp tục tu luyện nữa hay không? Sư phụ hiểu được tâm tư của cậu, để dạy cậu cách tu luyện đúng đắn ông nói: “Con hãy xuống dưới chân núi và giúp người ta tạc tượng Phật ở đó”.

Dưới chân núi, những người thợ đã khoét đá để làm tượng Phật. Xưởng của họ rất rộng, nhưng rất yên tĩnh và bạn chỉ có thể nghe thấy tiếng đục và tiếng búa. Sự xuất hiện của việc đánh vào một viên đá bằng một công cụ ấn tượng như thể đang chơi một nhạc cụ, và âm thanh giống như một bản nhạc tuyệt vời. Nhà sư trẻ nghe tiếng mà mừng thầm trong lòng.

Nhà sư trẻ quyết định sống dưới chân núi ít ngày. Hàng ngày cậu giúp mọi người dọn dẹp vệ sinh khu vực làm việc, đập và làm phẳng những viên đá. Cậu rất hứng thú với công việc này. Hàng ngày nhìn thấy những tảng đá dưới bàn tay của những người thợ điêu khắc dần dần biến thành bức tượng các vị thần tuyệt đẹp và duyên dáng.

Cậu nhận ra rằng, trước khi được trở thành những bức tượng thì đó cũng chỉ là những viên đá bình thường, thậm chí là cả những viên đá rất thô ráp. Những viên đá thông thường sẽ bị mưa phong hoá, cuối cùng bị phân tán trở thành cát sỏi. Một hòn đá như vậy đã được tái sinh bởi các nhà điêu khắc và cuối cùng đã trở thành một vị Phật.

Đột nhiên trong đầu vị sư trẻ loé lên một tia sáng: “Nếu một viên đá có thể trở thành một vị Phật, vậy tôi cũng có thể khắc ghi Đức Phật trong lòng mình bằng cách mài giũa trái tim của tôi theo cách tương tự”.

Khi nhận thấy điều đó, cậu vui mừng quay trở lại ngôi chùa. Khi quay lại, cậu gặp đúng lúc Sư phụ đang hướng dẫn mọi người nấu ăn. Sư phụ hỏi cậu: “Con có thể cho ta biết điều kỳ diệu gì đã xảy ra không?”.

Vị sư trẻ trả lời: “Con sẽ cho thêm củi vào để nấu cơm. Cũng giống như việc đốt lửa nấu cơm. Theo thời gian, gạo sống sẽ dần dần chín và trở thành cơm thơm ngon”.

Giống như câu chuyện này, những con người vĩ đại của lịch sử có thể đều đã mài giũa bản thân trong một thời gian dài trước khi đạt đến những tầng cao hơn.

Cuộc sống luôn khiến ta phải đối mặt với những khó khăn thử thách, không phải tất cả mọi thứ đều có thể diễn ra như những gì mà chúng ta mong muốn. Có những khi cuộc sống thật nhạt nhẽo, có những khi bế tắc cứ liên tục ập đến khiến bạn không tìm được lối thoát. Hãy thử ngắm nhìn thế giới ở một góc độ khác, bạn sẽ tìm được lối đi cho riêng mình.

Hãy cảm ơn những người cho ta hạnh phúc. Chính họ đã làm tâm hồn ta nở hoa. Người giàu nhất thế giới là người luôn cảm thấy hài lòng trước cuộc sống, anh ta có một cơ thể khỏe mạnh, một tâm hồn thanh thản và hiền hòa – đây chính là nguồn của cải vô giá không bao giờ cạn kiệt và cũng là điều khiến anh ta mãn nguyện nhất.

Lao động sẽ trở thành niềm vui một khi con người thực sự say mê nó. Qua đó bạn có thể thể hiện tài năng và hàng ngày thu lãi từ kho tàng kiến thức phục vụ cho lợi ích của mọi người. Thường xuyên tự nhìn lại bản thân là một việc rất cần thiết để kiểm tra xem bạn có tuân thủ đúng các nguyên tắc dẫn đến đỉnh cao của thành công hay không?

Nguồn: VDH