Ảnh hiếm về cuộc sống người dân trong Tử Cấm Thành thời nhà Thanh: Khó lòng bỏ qua "chi tiết đặc biệt" trên khuôn mặt họ!

30/04/2023 - Lượt xem: 1,535

Những bức ảnh hiếm có ghi lại chi tiết cuộc sống thường ngày của người dân trong Tử Cấm Thành vào thời nhà Thanh đã khiến hậu thế bất ngờ với gương mặt với nhiều "chi tiết đặc biệt" của họ.

Hơn 100 năm trước, những con người của thời đại trước từng sống như thế nào, hậu thế đều khó lòng biết được. May mắn thay, những chiếc máy ảnh do người phương Tây mang tới đã ghi lại những tài liệu quý giá đó.

Dưới đây là loạt ảnh về cuộc sống của người Trung Hoa xưa được chụp tại Tử Cấm Thành vào thời nhà Thanh.

Hai người ăn xin khoe "thành quả" sau khi bước ra từ một căn nhà. Một người tươi rói với "nụ cười thu hoạch" trên môi, còn người kia thì không có gì. Cả hai đều có khuôn mặt đen sạm, dáng người tiều tụy vì lang thang các hang cùng ngõ hẻm trong nhiều người để xin ăn. Vào những năm cuối Thanh triều, xã hội loạn lạc, dân chúng sống trong cảnh bần cùng, nhiều người tuyệt vọng tới mức phải đi ăn xin khắp nơi.

Trong cơn gió lạnh buốt, gương của bà mẹ cùng 2 đứa trẻ đượm buồn. Quần áo trên người cả ba vừa cũ vừa rách náy, nhiều năm chưa được giặt. Đặc biệt, chân của người mẹ và cô gái đều bó theo tục lệ bó chân của thời bấy giờ.

Hai người đàn ông trong ảnh đang cởi trần ngồi thưởng thức trà. Trên tay của họ là những chuỗi hạt cho thấy họ đều là người có tiền của. Những người đàn ông thời nhà Thanh đều cạo nửa đầu và tết tóc đuôi sam theo quy định tồn tại hàng trăm năm trong triều đại này.

Bức hình này được chụp trong sân nhà của một gia đình 5 người. Nhìn vào cách ăn vận của 3 đứa trẻ có thể thấy gia đình này rất giàu có. Trang phục của họ đều mới, sạch sẽ và lành lặn khác hẳn với 3 mẹ con ở ảnh trên. Như vậy, sự phân cấp giàu nghèo của người dân vẫn diễn ra rất mạnh mẽ.

Hai người đàn ông ăn mặc bảnh bao, một người thì đàn, người kia thổi sáo. Có vẻ họ đang rất thoải mái tận hưởng khoảng thời gian rảnh rỗi với sở thích của mình.

Ảnh 6: Một tù nhân bị đưa đi diễu phố trong một cái lồng gỗ vì tội lỗi đã gây ra. Nhưng nhìn vào bức ảnh, anh ta dường như không hề sợ hãi hình phạt này. Trái lại, người tù nhân này còn nhìn vào ống kính mỉm cười mặc cho đằng sau là biết bao con mắt đang chăm chú theo dõi hành động của mình.

 

Ảnh 7: Bức ảnh chụp một viên quan triều nhà Thanh và bên cạnh là một viên quan khác người nước ngoài. Viên quan nhà Thanh thì mặc áo lông, đội mũ gắn lông chim, đeo dây ngọc còn người kia đang mặc quân phục nhìn vào ông ta.

Một vị thiếu gia nhà quý tộc vừa bước ra cửa đã có người hầu cầm lồng chim đỡ anh ta lên xe kéo. Những người như vị thiếu gia này sinh ra đã ở "vạch đích", không phải lo cơm ăn áo mặc, được thừa hưởng gia sản do tổ tiên để lại. Nhưng, vào triều đại nhà Thanh, số lượng người như vị thiếu gia này quá nhiều, sau đó, vì không chịu làm ăn gì nên họ đã rơi vào tình cảnh bi đát khi chế độ phong kiến bị chấm dứt.

Một gia đình quan lại có cả chính thất và thê thiếp như chúng ta vẫn thường thấy trên các bộ phim cổ trang. Trên thực tế, vào thời nhà Thanh, những gia đình giàu có mới có thể có năm thê bảy thiếp, còn người nghèo rất khó kiếm được vợ.

Bức ảnh này sau khi công bố ở Bảo tàng quốc gia đã gây ra tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội. Dù hình ảnh chỉ đơn giản là một chàng trai đang rất vui vẻ bưng bát cơm lên ăn. Tuy nhiên, vào những năm cuối của nhà Thanh, tình trạng thiếu lương thực diễn ra rất trầm trọng. Vì thế, hình ảnh chàng trai với bát cơm đầy khiến nhiều người tỏ ý nghi ngờ.

Nguồn: KT24