Bức thư dài 4 trang của Nikola Tesla được bán với giá hơn 340.000 USD

24/01/2022 - Lượt xem: 593

Bức thư viết tay có chữ ký của Nikola Tesla đã được bán trong một cuộc đấu giá ở Remarkable Rarity (RRAuctions) và đã thu về số tiền lên đến 341.295 đô la Mỹ. Con số này đủ để nói lên độ "hot" của thương hiệu Tesla vào thời điểm này!

Tesla ngày nay được biết đến như một thương hiệu xe điện đang làm mưa làm gió trên toàn thế giới. Thế nhưng ít ai biết rằng vào thời điểm 120 năm trước, Nikola Tesla đã là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế giới.

Bức thư này được Tesla viết gửi cho biên tập viên Paul Dana của tờ New York Sun vào ngày 25 tháng 2 năm 1901, để thảo luận về vị trí của Tesla trong số các nhà phát minh quan trọng nhất của Mỹ vào thời điểm đó. Tờ New York Sun được xuất bản từ năm 1833 đến năm 1950. Bức thư này là "triển vọng" của tờ báo để giúp nó trở thành một phần quan trọng trong ngành truyền thông thời bấy giờ, cùng với 2 tờ báo nổi tiếng The New York Times và New York Herald Tribune.

Mình tạm dịch nội dung bức thư như sau, mời anh em cùng đọc nhé!

“Ông Dana thân mến,

Thật là một điều tuyệt vời! Chiếc điện thoại luôn khiến tôi bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của nó nhưng những biểu hiện của lực trong từ trường quay còn khiến tôi ấn tượng hơn nữa. Tôi nghĩ đèn dây tóc là một thứ chẳng có gì hấp dẫn. Bằng nhiều cách, ông đã cho tôi lợi thế tuyệt vời!

Điện thoại Bell đã có trước chiếc điện thoại Reis (1834), thứ có thể truyền đi âm thanh của âm nhạc và anh ta đã thoát hiểm trong gang tấc trong vụ kiện về bằng sáng chế, trong đó người ta cho rằng điện thoại Reis đã được bảo hộ trước khi có chiếc điện thoại Bell. Mặt khác, Edison cũng có bằng sáng chế của King & Starr về đèn dây tóc (1848?). Tôi may mắn hơn hai người đó vì đã không có từ trường quay trước khi tôi phát minh ra nó.

Điều thú vị là Bell dường như dừng lại với bằng sáng chế cơ bản của mình trong khi Edison và tôi đã phát triển các phát minh của mình theo nhiều hướng. Trong một buổi trình diễn thực tế, phát minh của Edison phải đứng đầu. Tôi thảo luận về chủ đề này một cách tự do, và cảm thấy tin tưởng về tình bạn của chúng ta. Tuy nhiên, có một điều khác mang đến ưu thế cho tôi. Điện thoại mang đến sự tiện lợi, đèn dây tóc mang đến sự thoải mái nhưng điện năng lại có nghĩa là bánh mì và bơ. Hiện nay lượng vốn đầu tư đang dồn rất nhiều vào lĩnh vực này. Ví dụ, ông có thể làm được rất nhiều điều với mười nghìn đô la trong việc lắp đặt điện thoại hoặc đèn điện, nhưng trong việc truyền tải điện năng, một khoản tiền như vậy chỉ bằng một giọt nước trong đại dương.

Điện thoại sẽ mãi mãi hữu dụng, và vì vậy có lẽ phát minh của tôi sẽ cho phép sử dụng năng lượng của mặt trời theo cách đơn giản và tiết kiệm nhất và thật khó để thiết kế một chiếc máy đơn giản hơn của tôi với phần cứng được điều khiển bằng cơ khí và tiếp xúc điện. Nhưng đèn dây tóc sẽ sớm bị khai tử và phát minh của Edison trong lĩnh vực này sẽ chỉ còn giá trị lịch sử.

Giả sử bây giờ đèn của tôi đánh bại đèn của Edison và hệ thống truyền dẫn không dây của tôi được ứng dụng trong giao tiếp điện thoại, tôi tin là ông sẽ có thể viết một bài xã luận thật hay!

Nguồn: TT - Theo rrauction

Loading...