Cải tạo công trường, thấy hài cốt 7.000 tuổi bị “thời gian bỏ quên"

11/06/2023 - Lượt xem: 358

Điểm bất thường của bộ hài cốt này là mặc dù có niên đại 7.000 năm nhưng nguyên vẹn từng mảnh xương một cho đến tư thế nằm khi an nghỉ.

Bộ hài cốt bị "thời gian bỏ quên" này được tìm thấy trong lúc cải tạo quảng trường thị trấn Słomniki miền Nam Ba Lan.

Xung quanh bộ hài cốt xuất hiện nhiều mảnh gốm, có thể là phần còn lại của những món đồ tùy táng.

Các chuyên gia đã xác định niên đại của bộ hài cốt thông qua các mảnh gốm, nghiên cứu cho thấy chúng đã có từ cách đây 7.000 năm trước.

Điều bất ngờ ở đây là mặc dù trải qua mấy nghìn năm nhưng từng mảnh xương một cho đến tư thế nằm khi an nghỉ, cứ như "thời gian bỏ quên" đã bỏ quên nó vậy.

Theo nhà khảo cố Pawel Micyk từ Galty Earth & Engineering Service, một cơ quan khảo sát địa phương phụ trách địa điểm khai quật cho biết, bộ hài cốt nguyên vẹn đến mức gần như vô lý sau 7.000 năm như vậy là do đất tơi xốp ở nơi người này được chôn cất không có tính axit.

Hiện tại, danh tính của bộ hài cốt vẫn chưa được xác nhận.

Ngoài đồ gốm, các chuyên gia còn tìm thấy những mảnh đá lửa bên cạnh hài cốt.

     Việc phát hiện được bộ hài cốt kỳ lạ này đã dần tiết lộ và sẽ tiết lộ thêm trang sử đầy thú vị của những người nông dân thời đồ đá mới ở khu vực.

Thời đồ đá mới, hay còn gọi là thời đồ đá muộn, là một giai đoạn quan trọng trong lịch sử nhân loại. Trong giai đoạn này, con người đã chuyển từ cuộc sống săn bắt và hái lượm sang nông nghiệp và nuôi trồng.

Điều này đã tạo ra một sự thay đổi lớn trong cách mà con người tương tác với môi trường và định hình cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Thời đồ đá mới được đặc trưng bởi sự phát triển của công nghệ làm công cụ từ đá, đồ gốm và lưu trữ thực phẩm.

Con người đã học cách chế tạo các công cụ đơn giản như gươm, cây kéo, cung tên, và đồ ăn chén từ đá sắc bén. Đồ gốm cũng đã xuất hiện và đánh dấu sự phát triển trong việc chế tạo và sử dụng công cụ phi kim loại.

Nguồn: KT