Có một thời con người và Thần đồng thời tồn tại: vì sao Osiris trở thành vị Thần quyền lực nhất của Ai Cập cổ đại?

12/08/2022 - Lượt xem: 1,709

Có một thời mà Thần và người đồng thời tồn tại trên thế gian, cùng với các phép màu phép lạ…

Osiris: cuộc đời trên trần thế của vị thần quyền năng nhất của Ai Cập cổ đại

 Khi Osiris chào đời, nhiều dấu lạ và phép màu xuất hiện khắp nhân gian.

Ở thành Thebes bên sông Nile, một giọng nói lạ vang lên trong đền thờ linh thiêng nhất của đô thành này, giọng nói ấy cất lời với một người đàn ông tên Pamyles rằng:
“Osiris, vị vua nhân từ và vĩ đại, đã được sinh ra để mang lại hạnh phúc cho nhân gian.”

Khi thần Osiris đến tuổi trưởng thành, ngài ta kết hôn với em gái của mình là nữ thần Isis. (Từ trái qua: Horus con trai của Osiris và Isis, Osiris, Isis)

Dạy con người gieo trồng và thu hoạch ngũ cốc, làm bánh mỳ

Osiris với bộ da màu xanh đã trở thành người cai trị toàn quyền ở Ai Cập.

Lúc này Osiris lại nhận ra rằng tất thảy loài người đều bị nhấn chìm trong ác độc và bạo tàn, chém giết lẫn nhau, ăn thịt lẫn nhau.
Ít lâu sau nữ thần Isis tìm thấy những cây lùa mì và lúa mạch mọc hoang trên đất giữa những loại cây khác, lúc bấy giờ con người vẫn chưa biết đến chúng.

Osiris đã tận dụng cơ hội này để dạy cho dân Ai Cập cách gieo hạt giống sau khi dòng nước lũ sông Nile bồi đắp phù sa cho các cánh đồng, cách chăm sóc và tưới tiêu cho vụ mùa, cách thu hoạch ngũ cốc khi chúng chín và cách biến chúng thành bột để làm bánh mì.

Osiris dạy họ về luật lệ, gây dựng hòa bình, vun đắp cuộc sống bằng âm nhạc và thơ ca

Khi nhân dân Ai Cập biết cách làm ra bánh mì và nấu thịt, Osiris lại đến bên họ và dạy họ về luật lệ, làm sao để gây dựng hòa bình, vun đắp cuộc sống bằng niềm vui của âm nhạc và thơ ca.

Ngay khi đất nước Ai Cập ngập tràn trong niềm vui và sự bình yên, Osiris rời khỏi đây và tìm đến các vùng đất khác. Khi ngài rời khỏi Ai Cập, Isis sẽ là người cai trị ở đây, và nàng là một người trị vì tốt.

Seth, vị thần của cái ác và khởi thủy của mọi tội ác xuất phát từ lòng ganh tỵ và đố kỵ

Lúc bấy giờ Seth (thứ 2 từ trái qua), vị thần của cái ác, em trai của Osiris, vô cùng ganh tỵ với Osiris và vô cùng căm ghét Isis. Người dân càng yêu quý và ca ngợi Osiris bao nhiêu thì lòng hận thù trong Set càng lớn mạnh, cùng với dã tâm triệt hạ anh trai, đoạt lấy vương vị.

Tuy nhiên, nữ thần Isis vô cùng thông thái và cẩn trọng nên Set không thể thực hiện được bất cứ kế hoạch nào thành công.

Biểu hiện của cái ác: sự xu nịnh và giả dối

Hình tượng các vị thần Ai Cập cổ đại

Một thời gian sau khi Osiris trở lại Ai Cập, Set là người đầu tiên chào đón anh trai và quỳ gối dưới chân ngài ta hô vang “Vị thần Pharaoh Osiris vĩ đại”, nhưng sâu thẳm bên trong Set ngài ta đang lên những kế hoạch tàn độc với những người bạn xấu xa của mình cùng nữ hoàng độc ác Aso của Ethiopia (vùng Nubia xưa).
Set tìm cách lấy số đo cơ thể của Osiris và tạo ra một cái rương tuyệt đẹp chỉ mỗi Osiris chui vừa.

Sau đó, vị thần ác tổ chức một buổi tiệc lớn vinh danh Osiris.

Khi trái tim của Osiris đang nồng say rạo rực trong niềm vui của bữa tiệc thì Set dâng lên chiếc rương tuyệt đẹp mà ngài ta đã làm.
Tất thảy các vị khách trong bữa tiệc đều trầm trồ trước vẻ đẹp của nó, kể cả Osiris. Đoạn Set cất lời, “Ta sẽ tặng báu vật này cho bất kì ai chui vừa nó nhất!”.
Từng vị khách đều thử nhưng tuyệt nhiên chỉ có Osiris là vừa khít. “Ta vừa nó, báu vật giờ thuộc về ta!”, Osiris vui mừng đáp.

Ngay lập tức Set cất lời, “Món báu vật sẽ thuộc về anh, và sẽ mãi mãi thuộc về anh!”, rồi nhanh chóng đóng nắp chiếc rương lại. Set và đồng bọn của ngài ta cố gắng niêm phong chiếc rương bằng cách nấu chảy lớp chì khiến cho Osiris chết ngạt trong đó.

Sau đó, Set và đồng bọn mang chiếc rương chứa xác của Osiris ném xuống sông Nile; ngay lập tức Hapi thần sông Nile bèn mang chiếc rương đến Biển Xanh nơi nó được thả trôi trong nhiều ngày cho đến khi chiếc rương dạt vào bờ biển Phoenicia gần thành phố Byblos (ngày nay thuộc Li Băng).

Thánh liễu: tượng trưng của lòng nhẫn nại của Isis trong công cuộc đi tìm xác chồng 

Tại đây, chiếc rương mắc vào một bụi cây thánh liễu mọc gần bờ, bụi cây ngay lập tức mọc cao và sum suê hoa lá để chở che cho xác của vị thần Osiris.
Lúc bấy giờ tin đồn lan truyền về một bụi cây thánh liễu mọc tuyệt đẹp bên bờ biển tới tai nhà vua của Byblos, Malcander cùng vợ của mình là nữ hoàng Astarte đã ra lệnh mang cây thánh liễu này về triều và tạo tác nó thành một cái cột khổng lồ trong đại điện của ngài.

Ngày cột trụ được hoàn thành tất thảy đều trầm trồ thán phục trước vẻ đẹp tuyệt mỹ của nó, nhưng không một ai hay rằng bên trong chiếc cột là thân xác của vị thần Osiris.

Trong khi đó ở Ai Cập, nữ thần Isis cảm thấy vô cùng bất an. Nàng biết rõ rằng Seth luôn nung nấu những ý định độc ác và ích kỉ nhưng Osiris thì không hề hay biết đến sự tàn nhẫn của người em trai.
Dẫu không ai báo cho nàng biết, nhưng Isis vẫn nhận ra rằng chồng nàng đã chết.

Nữ thần Isis đi khắp vùng đất Ai Cập nhưng tuyệt nhiên không tìm thấy bất kì dấu vết gì từ thân xác của Osiris.

Cuối cùng Isis tìm đến một đám trẻ đang vui đùa bên bờ sông, nàng cất lời hỏi chúng và chúng đáp lại rằng đã từng nhìn thấy một cái rương như Isis mô tả trôi dạt trên Biển Xanh. Thế rồi nàng cứ đi bộ dọc bờ biển, và mỗi lần nàng bắt gặp một nhóm trẻ con chúng sẽ nói cho nàng hay chiếc rương trôi về hướng nào.

Bởi vì điều này mà Isis đã ban phước cho bọn trẻ và kể từ đây về sau trẻ con sẽ là những người cất lời thông thái và báo trước tương lai.
Một thời gian sau Isis tìm đến Byblos và ngồi bên bờ biển nơi đây.
Các nàng hầu của nữ hoàng Astarte khi tắm bên bờ biển đã bắt gặp Isis, vị nữ thần đã chỉ cho họ cách tết tóc đuôi sam, điều mà từ trước đến nay chưa ai từng làm.

Thần và người cùng tồn tại: Astarte không hề biết rằng mình đang ở cạnh vị nữ thần vĩ đại nhất của Ai Cập
Khi họ quay trở lại cung điện, một mùi hương lạ kì và tuyệt diệu tỏa ra từ họ khiến cho nữ hoàng Astarte thích thú đến nỗi đã hỏi thăm họ bằng cách nào các nàng hầu này có được mùi hương và bím tóc đẹp đến thế.
Các cô gái đã kể cho nữ hoàng nghe về người phụ nữ xinh đẹp ngồi bên bờ biển. Ngay lập tức, Astarte cho vời gọi Isis đến yêu cầu nàng trở thành người hầu của bà và nhận nhiệm vụ dạy dỗ lũ trẻ của nữ hoàng, hoàng tử Maneros và hoàng tử Dictys.


Astarte không hề hay biết rằng người phụ nữ xa lạ ấy chính là vị nữ thần vĩ đại nhất trong tất cả các nữ thần ở Ai Cập.

Triển hiện thần tích

Isis đồng ý đề nghị của Astarte và chăm sóc Dictys, không lâu sau, chàng hoàng tử bé bỏng trở nên vô cùng khỏe mạnh mặc dù Isis chẳng làm gì ngoài đưa ngón tay mình cho cậu bé mút.
Triển hiện hiện tướng của Thần


Khi nữ thần Ai Cập bèn hiện nguyên hình, và Astarte quỳ sụp trong sợ hãi trước hiện thân nữ thần chói lòa của Isis.

Malcander và Astarte sau đó đã đề nghị dâng tặng cho Isis tất cả những báu vật quý giá nhất trên đất Byblos, nhưng Isis chỉ yêu cầu chiếc cột khổng lồ làm từ cây thánh liễu.
Khi nàng nhận lấy nó, Isis mở cột và lấy ra chiếc rương giữ thân xác của Osiris, rồi nàng trả lại chiếc cột cho nhà vua. Từ đó về sau, chiếc cột trở thành vật thể linh thiêng nhất trên đất Byblos bởi nó đã từng lưu giữ thân xác của một vị thần.

Vua Malcander làm cho Isis một chiếc thuyền và đưa nàng trở về Ai Cập, đi theo nàng là cậu con trai cả Maneros.
Cuối cùng Isis cũng an toàn trở về Ai Cập, nàng nhanh chóng giấu đi chiếc rương dưới lớp bùn của vùng đầm lầy châu thổ rồi lập tức tìm đến hòn đảo nơi Buto đang chăm sóc cậu con trai Horus.

Thần cũng có thần ác, đó là để thể hiện nguyên tắc: thiện ác đồng tại, tương sinh tương khắc, có tốt thì có xấu.
Nhưng không may, vào một ngày nọ khi Seth đang đi săn đêm với lũ chó của mình (Set yêu thích màn đêm vì đó là khoảnh khắc mà cái ác luôn trỗi dậy), dưới ánh trăng soi sáng, Set nhìn thấy chiếc rương tuyệt đẹp và nhận ra nó.
Trong nỗi căm phẫn muôn trùng, vị thần độc ác cuồng điên như một con báo đen miền Nam.

 Ngài ta đập vỡ chiếc rương, lôi ra khỏi đó thân xác của Osiris và xé nát nó ra thành mười bốn mảnh, sau đó Seth rải chúng khắp chiều dài sông Nile để lũ cá sấu nuốt chửng chúng.

“Thật khó để hủy diệt thân xác của một vị thần, nhưng ta đã làm được – bởi ta vừa mới hủy diệt thân xác của Osiris!”, tiếng cười của Set vang vọng khắp vùng đất, và bất kì sinh vật nào nghe thấy đều run rẩy và lẩn trốn đi.

Isis lại một lần nữa phải đi tìm xác chồng
Giờ đây, một lần nữa Isis lại phải đi tìm xác chồng. Lần này nàng nhận được sự giúp đỡ từ em gái Nephthys của mình, vị nữ thần này đã rời bỏ Set và tham gia cùng chị gái trong cuộc tìm kiếm thân xác Osiris. Khi ấy hai nàng thường hóa thành hình tượng đại bàng hoặc chim ưng để đi tìm.

Khi nữ thần Isis đi đến một vùng đất nọ, bảy con bọ cạp đi theo nàng và canh giữ nàng.

Sau những nỗ lực của Isis, cuối cùng thì linh hồn của Osiris cũng có thể vượt qua được Duat và tiến vào cõi Amenti, tại đây vị thần này trị vì giữa những người chết cho đến khi cuộc chiến vĩ đại cuối cùng diễn ra, khi Horus con trai Osiris giết chết Seth và Osiris quay trở lại trái đất một lần nữa.

Câu chuyện cuộc đời trên trần thế của Thần Osiris có ngụ ý rằng:
Những gì nằm trong an bài của các vị thần vĩ đại sẽ không thể được thay đổi bởi bất kỳ ai hoặc bất kỳ thế lực nào. Orisis được an bài là vị thần vĩ đại của Ai Cập thì dù Seth có đố kỵ ra tay độc ác đến đâu, cũng chỉ có thể thay đổi được quá trình nhưng kết quả thì lại chỉ có một định số mà thôi.

Tưởng rằng cái chết tàn khốc mà Seth gây ra cho vị thần Osiris có thể vĩnh viễn tiêu diệt ông, nhưng không, sự chân chính của sinh mệnh của vị thần và sự đặc định trong an bài của vị thần này đã hồi sinh ông, giúp sự sùng kính ông ở Ai Cập cũng như các vùng lân cận còn mạnh hơn bao giờ hết. Và Osiris trải qua lịch sử vĩnh viễn là vị Thần quyền lực nhất trong thế giới Ai Cập cổ đại.

Nguồn: DKN