Dấu chân người cách đây 12,000 năm được tìm thấy trên sa mạc Utah

18/02/2024 - Lượt xem: 600

Mới đây, một nhóm nghiên cứu của Đại học Cornell đã tình cờ phát hiện khoảng 88 hóa thạch dấu chân người tại một địa điểm khảo cổ ở sa mạc Great Salt Lake ở Utah.

Các cuộc điều tra sơ bộ đã xác nhận rằng những dấu chân bí ẩn được để lại bởi một nhóm người lớn và trẻ em đi bộ ở vùng nước nông trong Kỷ Băng hà 12,000 năm trước.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Cornell đã tình cờ phát hiện khoảng 88 dấu chân người hóa thạch trên sa mạc Great Salt Lake ở Utah, có niên đại từ Kỷ băng hà cách đây 12,000 năm. (Ảnh: Được sự cho phép của R. Nial Bradshaw qua Đại học Cornell)

Vào đầu tháng 7, khi các nhà nghiên cứu Thomas Urban và Daron Duke của Đại học Cornell lái xe đến một địa điểm khảo cổ trong phạm vi Huấn luyện và Thử nghiệm Utah (UTTR) của Không quân Hoa Kỳ, đã tình cờ phát hiện một số ‘dấu chân ma’, là những vết tích xuất hiện đột ngột khi điều kiện độ ẩm mặt đất phù hợp.

Ông Urban xuống xe để kiểm tra và rất ngạc nhiên khi thấy dấu chân đó rất giống với dấu chân người tiền sử mà ông đã khảo sát tại Vườn quốc gia White Sands ở New Mexico trước đó, và ông lập tức mở cuộc điều tra.

Ông Urban đã phát hiện một số dấu chân có thể nhìn thấy bằng cách sử dụng công nghệ radar xuyên đất mới, một cách không xâm lấn để khảo sát lớp dưới bề mặt và tìm thấy nhiều dấu chân hơn mà mắt thường không nhìn thấy được.

Một số dấu chân được phát hiện bởi GPR (Ảnh: Được phép của Thomas Urban qua Đại học Cornell)

Ông Duke, thuộc Nhóm nghiên cứu nhân chủng học Viễn Tây (Far Western Anthropological Research Group), đã tìm thấy một số dấu chân, xác nhận thêm sự tồn tại của những dấu chân “bí ẩn” này. Tất cả đều đi chân trần, và cuối cùng xác nhận 88 dấu chân, bao gồm cả dấu chân của người lớn và trẻ em từ 5-12 tuổi.

“Như trường hợp của Vườn quốc gia White Sands, những ‘dấu chân ma’ có thể nhìn thấy này chỉ là một phần của câu chuyện. Chúng tôi đã phát hiện ra nhiều dấu chân vô hình khác qua radar”, ông Urban cho biết trong một thông cáo từ Đại học Cornell.

Do sa mạc được hình thành cách đây hơn 10,000 năm, kết hợp với tàn tích của hai địa điểm khảo cổ cuối Kỷ Băng hà cách đó 0,8 km, các nhà nghiên cứu suy đoán rằng các dấu chân này có niên đại từ Kỷ Băng hà cách đây 12,000 năm.

Điều đáng nói là các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một nửa hạt thuốc lá cháy tại địa điểm khảo cổ, đây có thể là bằng chứng sớm nhất về việc con người sử dụng thuốc lá.

Ông Urban mô tả các dấu chân là “một khám phá thực sự tình cờ”. Chúng rất bí ẩn, xuất hiện khi độ ẩm vừa phải, và “biến mất” khi điều kiện thời tiết không đủ ẩm.

Chi tiết về dấu chân được tìm thấy tại các bãi thử nghiệm và huấn luyện ở Utah. (Ảnh do Đại học Cornell cung cấp)

Khoảng 33% Utah là sa mạc, đây là bang khô cằn thứ hai ở Hoa Kỳ sau Nevada, nhưng khu vực này đã ẩm ướt hàng nghìn năm trước, và ngay cả sau khi các sông băng rút đi sau khi kết thúc kỷ băng hà cuối cùng, khu vực này vẫn còn ẩm ướt cho đến ngày nay.

Ông Duke giải thích rằng mọi người dường như đã đi bộ ở vùng nước nông, và cát trong nước nhanh chóng lấp đầy các dấu chân phía sau họ, nhưng lớp đất bên dưới cát vẫn để lại các dấu chân không nguyên vẹn. “Những dấu chân của người lớn và trẻ em này có thể cho chúng ta hiểu sâu hơn về cuộc sống gia đình con người trong kỷ Pleistocen.”

Trong nhiều thập kỷ, người ta tin rằng con người lần đầu tiên đến Bắc Mỹ từ 13,000-16,000 năm trước, sau khi các tảng băng ở Bắc Mỹ tan chảy, mở ra các tuyến đường di cư. Nhưng dấu chân người được các nhà khoa học phát hiện tại Vườn quốc gia White Sands của New Mexico vào năm 2009 xác nhận rằng con người đầu tiên đã định cư châu Mỹ khoảng 23,000 năm trước.

Mặc dù địa điểm ở Utah không lâu đời và rộng lớn như Công viên Quốc gia White Sands, nhưng đây là nơi có thể còn nhiều điều phải khám phá hơn thế nữa. Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ công bố một nghiên cứu đầy đủ trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: ETV