Điều gì ẩn giấu đằng sau xác ướp 3.000 năm tuổi bị chôn vùi dưới bãi rác

20/06/2023 - Lượt xem: 610

Xác ướp mang đặc điểm của nền văn hóa Manchay, một nhóm người sống vào khoảng năm 1.500 trước Công nguyên đến năm 1.000 trước Công nguyên.
 

Các nhà khảo cổ học và nhóm sinh viên ở Trường đại học San Marcos, Mỹ, vừa phát hiện ra xác ướp cổ đại này. (Ảnh: Reuters/ Anthony Marina).

Các nhà khảo cổ học ở Lima, Peru, cho biết họ vừa thực hiện một khám phá kinh ngạc nằm sâu dưới hàng nghìn cân rác, đó là phát hiện ra một xác ướp 3.000 năm tuổi.

Mẫu vật này do các nhà khảo cổ học và nhóm sinh viên Trường đại học Marcos, Mỹ, tìm thấy. Họ cho biết điều hé lộ dẫn đến khám phá này chính là mớ tóc và hộp sọ tình cờ lộ ra.

Nhưng để khai quật được toàn bộ xác ướp, họ đã phải đào bới để bỏ đi khoảng 7.500 kg đất và rác tại địa điểm tìm thấy dấu tích. Mở rộng phạm vi khai quật, họ còn tìm thấy nhiều hiện vật khác, ví dụ như hạt ngô, lá coca và các loại hạt khác.

Xác ướp có nhiều điểm giống với vật tế thần

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra xác ướp nhờ mớ tóc và hộp sọ lộ ra. (Ảnh: Reuters/ Anthony Marina).

Nhà khảo cổ học Miguel Aguilar trong nhóm nghiên cứu cho biết xác ướp mang đặc điểm của nền văn hóa Manchay, một nhóm người sống vào khoảng năm 1.500 trước Công nguyên đến năm 1.000 trước Công nguyên.

Người Manchay có tập tục điển hình là xây những ngôi đền hình chữ U hướng về phía Mặt Trời.

Những đặc điểm khác như là tư thế của xác ướp và vị trí của nó trong ngôi đền hình chữ U, cho thấy nó chính là vật tế thần của người Manchay. Nhà khảo cổ học Aguilar nói rằng người này đã bị bỏ lại hoặc bị hiến tế trong giai đoạn cuối của quá trình xây dựng ngôi đền.

Nguồn: DT