Einstein: Câu chuyện chưa kể và những câu danh ngôn nổi tiếng của ông

23/01/2022 - Lượt xem: 482

Einstein không chỉ là một nhà bác học vĩ đại nhất thế kỷ 20, ông còn là một nhà triết học xuất sắc. Chính vốn triết học sâu sắc về cuộc sống là nền tảng để ông đạt được những thành tựu phi thường trong khoa học.

Ảnh: Internet

Vì khả năng định hướng kém và cái đầu quá lớn, Albert Einstein sinh ra ở Ulm, Đức vào năm 1879, khi mới 2 tuổi dù còn rất nhỏ, Einstein đã tự đi bộ đến trường mỗi sáng, nhưng cũng vì ý thức định hướng kém của mình, Albert Einstein đã theo học tám trường khác nhau. Ông ấy giỏi toán ngay cả khi còn là một đứa trẻ sơ sinh. Ông ấy nhìn bố mẹ mình từ cũi và tự hỏi làm thế nào một cộng một có thể thành ba.

Khi còn nhỏ, ông đã thể hiện niềm yêu thích đối với vật lý và đọc nhiều sách về chủ đề này. Một trong những thần tượng của Einstein là Ngài Isaac Newton, người đã phát hiện ra lực hấp dẫn khi một quả táo rơi trúng đầu ông khi ông đang nằm trong vườn. Einstein, cố gắng bắt chước Newton, nằm trên bãi cỏ trong khu vườn của chính mình trong mười giờ, nhưng không có gì xảy ra. Ông nghĩ rằng ông đã bác bỏ lý thuyết của Newton, cho đến khi mẹ ông nói với ông rằng không có cây táo nào trong vườn của họ. Einstein tiếp tục tôn vinh thần tượng của mình bằng cách ăn bánh quy đặc biệt của mình mỗi ngày, như một món ăn nhẹ sau giờ học.

Einstein thời trẻ luôn thử nghiệm. Ông đã từng lẳng con mèo của mình và nhận thấy rằng con vật càng dài ra khi ông lẳng nó nhanh hơn. Quan sát không có ý nghĩa khoa học, nhưng nó đã gây ra rạn nứt sâu sắc trong mối quan hệ thân thiết trước đây của họ.

Tại trường đại học, Einstein tham gia một khóa học về triết học. Ông đã nghiên cứu một trong những nghịch lý của Zeno, và là một nhà khoa học vừa chớm nở, ông về nhà và thử nghiệm lý thuyết bằng cách đi đi lại lại nửa đường tới bức tường. Ông đã không bao giờ đến được bức tường, như Zeno dự đoán, nhưng ông đã bị gãy mũi ở ba chỗ.

Einstein là người lơ đãng, nhưng ông ấy cũng rất thực tế. Ông ấy hiếm khi đi tất, trừ những dịp trang trọng, khi ông ấy xỏ chúng vào giày của mình, để không phải buộc dây, điều mà ông ấy thấy là mất thời gian.

Einstein kết hôn với Mileva Marić, một nhà vật lý lỗi lạc và là người phụ nữ duy nhất trong lớp đại học của ông. Cặp đôi có hai con trai và Einstein muốn đặt tên chúng là Positive và Negative để chúng gắn bó với nhau. Nguyên lý chồng chập lượng tử nói rằng một hạt có thể ở hai nơi cùng một lúc. Khi Einstein bắt đầu lừa dối Mileva, ông đã sử dụng lý thuyết đó như một bằng chứng ngoại phạm. Khi cuộc hôn nhân trở nên tồi tệ, vì cãi vã không ngừng, Einstein đã buộc vợ mình phải ký một hợp đồng để ngăn cô ấy can thiệp vào công việc của ông. Người phụ nữ dọn dẹp của Einsteins đã tìm thấy một bản thảo của tài liệu, trong đó quy định rằng Mileva sẽ đồng ý

Chỉ nói trạng từ.
Không ủi quần cho chồng khi ông đang mặc.
Đừng bao giờ mang cho ông một bát súp bằng một cái nĩa.
Kiềm chế quan hệ tình dục ngoại trừ những ngày bắt đầu bằng “Z.”
Einstein nói với Mileva rằng nếu cô cho phép ông ly hôn, ông sẽ cho cô số tiền từ giải Nobel của mình, nếu không thì ông sẽ chỉ giành được một giải thưởng Nobel. Sau đó, ông cố gắng thoát khỏi thỏa thuận bằng cách nói với cô rằng giải thưởng chỉ là một cây thuốc nổ có chữ ký của Alfred Nobel.

Không thể tìm được vị trí giảng dạy tại bất kỳ trường đại học nào, Einstein buộc phải nhận công việc tại văn phòng cấp bằng sáng chế ở Bern, Thụy Sĩ. Trong khi mơ mộng về vật lý vào một buổi sáng, ông vô tình nhận được bằng sáng chế cho một phiên bản mới của danh bạ điện thoại Thụy Sĩ, trong đó mọi người được liệt kê không theo thứ tự bảng chữ cái mà theo chiều cao.

Bức ảnh nổi tiếng về việc Einstein thè lưỡi được chụp trong một đợt từ thiện ngắn ngủi, khi ông đề nghị liếm tem cho những người mắc bệnh khô miệng. Đây là một thảm họa phổ biến ở địa phương trong những ngày đó, bắt nguồn từ việc bán pho mát Thụy Sĩ không tốt. Einstein không dung nạp lactose và do đó không chống chọi được với căn bệnh này.

Khi Einstein tái hôn với người em họ Elsa vào năm 1919, ông đã khám phá ra ý nghĩa thực sự của thuyết tương đối. Thật không may, Elsa không biết gì về vật lý. Cô ấy nghĩ thuyết tương đối rộng là một sĩ quan trong Quân đội Đức. Einstein đã cố gắng giải thích thuyết tương đối cho Elsa bằng cách đưa ra một ví dụ sau: Nếu Marilyn Monroe ngồi trên đùi bạn trong một giờ thì nó sẽ giống như một phút, nhưng nếu bạn đặt tay lên bếp trong một phút, nó sẽ giống như một giờ.

Sau khi Einstein qua đời, bộ não của ông được bác sĩ tên là Thomas Harvey lấy ra, ông này cất giữ nó trong một cái lọ. Ông đã mang bộ não đi khắp nơi và đưa các lát cắt của nó cho các nhà khoa học khác nghiên cứu. Khi Harvey du hành cùng bộ não của Einstein, ông đã đặt bộ não Einstein ở các phòng riêng biệt, vì sự tôn trọng. Ông phẫn nộ vì phải trả giá đầy đủ cho căn phòng của Einstein. Một lần, mặc cả, ông nói với một nhân viên, “Đó chỉ là một bộ não, vì Chúa. Bạn không cần phải thay ga trải giường.” Khi trả phòng, ông mới biết rằng Einstein đã tiêu tốn một hóa đơn tiền phòng khổng lồ.

Những người quản lý của Einstein đã đi qua bàn làm việc của ông và tìm thấy một mẩu giấy ghi trên khăn ăn, có nội dung “Edvard sẽ là chủ nhân của các buổi lễ khi tôi giành giải Nobel thứ hai”. Trong dấu ngoặc, ông viết, “E = mc² .” Họ cũng đã tìm thấy bản thảo ban đầu về câu nói nổi tiếng nhất của Einstein. “Chúa không chơi trò xúc xắc với vũ trụ”  “Nhưng ông có vẻ thích quyền năng tuyệt đối.”

Ảnh: Internet

Einstein không chỉ là một nhà bác học vĩ đại nhất thế kỷ 20, ông còn là một nhà triết học xuất sắc. Chính vốn triết học sâu sắc về cuộc sống là nền tảng để ông đạt được những thành tựu phi thường trong khoa học.

Sau đây là một số câu danh ngôn nổi tiếng của ông.

Quyền lực luôn luôn thu hút những kẻ không có đạo đức.

Chỉ có hai điều là vô hạn: Vũ trụ và sự ngu xuẩn của con người, và tôi không chắc lắm về điều đầu tiên.

Sự đơn điệu và cô độc của một cuộc sống yên lặng kích thích trí sáng tạo.

Logic sẽ đưa anh từ điểm A tới điểm B. Trí tưởng tượng sẽ đưa anh tới mọi nơi.

Sự khác biệt giữa thiên tài và kẻ ngu dốt là ở chỗ thiên tài luôn có giới hạn.

Kẻ ngu xuẩn nào cũng có thể khiến mọi thứ trở nên to hơn, phức tạp hơn và bạo lực hơn. Chỉ bàn tay của thiên tài – và thật nhiều dũng khí – để biến chuyển ngược lại.

Tôi nghĩ và nghĩ hàng năm hàng tháng. Chín mươi chín lần tôi đi tới kết luận sai lầm. Lần thứ một trăm tôi đúng.
Kẻ nào chưa từng mắc phải lỗi lầm cũng là kẻ chưa bao giờ thử làm việc gì cả.

Tôi sống với sự cô đơn đau đớn trong tuổi trẻ nhưng lại ngọt ngào trong những năm tháng trưởng thành.

Chúa luôn chọn cách đơn giản nhất.

Nếu anh không thể giải thích đơn giản thì anh chưa hiểu đủ rõ.
Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức.
Không thể gìn giữ hòa bình bằng bạo lực. Nó chỉ có thể đạt được bằng sự thông hiểu lẫn nhau.

Trước Chúa chúng ta đều thông thái và ngu xuẩn như nhau.

Đừng làm gì trái với lương tâm, ngay cả khi chính quyền yêu cầu bạn.

Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết.

Khoa học mà thiếu tôn giáo thì khập khiễng. Tôn giáo mà không có khoa học thì mù quáng.
Người đọc quá nhiều và dùng tới bộ óc quá ít sẽ rơi vào thói quen suy nghĩ lười biếng.

Không phải là tôi quá thông minh, chỉ là tôi chịu bỏ nhiều thời gian hơn với rắc rối.

Học từ ngày hôm qua, sống cho ngày hôm nay, hi vọng cho ngày mai. Điều quan trọng nhất là không ngừng đặt câu hỏi.

Đừng phấn đấu để thành công mà hãy phấn đấu để mình có ích.

Khổng Tử, Đức Phật, Chúa Giê-su và Gandhi đã làm cho nhân loại nhiều hơn những gì khoa học đã làm.

Trực giác là cha đẻ của kiến ​​thức mới, trong khi chủ nghĩa kinh nghiệm chẳng qua là sự tích lũy kiến ​​thức cũ. Trực giác, không phải trí tuệ, mà là “chìa khóa vạn năng” của chính bạn.

Chúng ta phải bắt đầu từ trái tim của con người với lương tâm của mình và các giá trị của lương tâm chỉ có thể được thể hiện bằng sự phục vụ quên mình cho nhân loại.

Nguồn: VDH - Theo Tk newyorker.com

Loading...