Giải mã bí mật kỹ thuật ướp xác của người Ai Cập cổ

09/04/2023 - Lượt xem: 850

Từ tàn tích của một xưởng ướp xác, các nhà khoa học phát hiện những chất và công thức được người Ai Cập sử dụng để ướp xác người chết.

Mô phỏng một cảnh tượng ướp xác thời Ai Cập cổ đại

Trong lúc giới học giả từ lâu dựa trên các văn bản cổ đại và tìm ra tên của các hợp chất dùng cho việc ướp xác, cho đến gần đây họ chỉ có thể phán đoán là người xưa dùng loại nguyên liệu nào để pha chế thuốc.

Giờ đây, việc phân tích phân tử những chất còn sót lại trong các lọ đựng thuốc được khai quật ở tàn tích Saqqara đã cung cấp một số câu trả lời. Tàn tích này nằm trong khuôn viên nghĩa trang cổ đại và mới được phát hiện từ năm 2016.

Tổng cộng 121 chiếc lọ được tìm thấy bên trong xưởng ướp xác dưới lòng đất, được sử dụng trong giai đoạn từ thế kỷ thứ 7 đến thứ 6 trước công nguyên. Trong báo cáo đăng trên chuyên san Nature, các nhà khoa học ở Đức và Ai Cập nghiên cứu những phần cặn còn sót lại bên trong 31 lọ vẫn còn dán nhãn rõ ràng nhất.

Số bình gốm chứa được tìm thấy bên trong xưởng ngầm

Kết quả cho thấy người Ai Cập cổ sử dụng nhiều loại chất khác nhau để tẩm ướp cơ thể người chết, làm giảm nguy cơ bốc mùi và bảo vệ cơ thể trước nấm mốc, vi khuẩn và sự thối rữa. Những vật liệu xác định được bao gồm các loại dầu thực vật như từ cây đỗ tùng, cây bách và cây tuyết tùng, cũng như nhựa cây hồ trăn, mỡ động vật và sáp ong.

Các nhà khảo cổ phát hiện ra kho xác ướp Ai Cập cổ đại

Các nhà khảo cổ học cũng có thể xác định những thành phần cụ thể dùng cho việc bảo quản những bộ phận khác nhau của cơ thể. Ví dụ, nhựa hồ trăn và dầu mù u chỉ dùng cho phần đầu.

"Tôi vô cùng hứng thú trước kiến thức hóa học này", Đài CNN dẫn lời đồng tác giả báo cáo Philipp Stockhammer, giáo sư tiền khảo cổ học vùng Đông Địa Trung Hải của Đại học Ludwig Maximilian ở Munich (Đức).

Quy trình ướp xác được thực hiện vô cùng công phu và tỉ mỉ

"Họ biết rõ dùng chất gì để ướp lên da, những hợp chất kháng khuẩn, kháng nấm, để giữ da được bảo quản tốt nhất có thể và loại trừ mọi nguy cơ vi sinh xuất hiện mà không cần biết đang đối diện với loại vi khuẩn gì. Người xưa đã thu thập kiến thức với khối lượng khổng lồ này xuyên suốt nhiều thế kỷ", giáo sư Stockhammer cho biết.

Phát hiện mới cũng bao gồm một dạng chất bí ẩn, chỉ được biết qua các tài liệu cổ với cái tên "antiu" và được dịch là mộc dược hoặc hương liệu. Kết quả phân tích cặn cho thấy antiu làm từ hỗn hợp dầu cây tuyết tùng, cây đỗ tùng, cây bách trộn chung với các loại mỡ động vật.

Khu vực thực hiện dự án tàn tích ở Saqqara

Đồng tác giả Susanne Beck, người quản lý Bộ sưu tập Ai Cập của Đại học Tübingen (Đức), cho hay hiện vẫn chưa thể xác định liệu những loại chất tìm thấy ở Saqqara được sử dụng rộng rãi vào thời đó hay không, vì có rất ít xưởng ướp xác được phát hiện cho đến thời điểm này.

Nguồn: TN