Hai cỗ xe ngựa bằng đồng lớn nhất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng sống động đến kinh ngạc

07/04/2023 - Lượt xem: 1,064

Một trong những phát hiện đáng kinh ngạc nhất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, hoàng đế Trung Hoa đầu tiên, là hai cỗ xe ngựa được đúc bằng đồng.

Trang ccmap.cn chuyên giới thiệu về các di sản văn hóa Trung Quốc, gần đây đăng tải bài viết nhắc lại một trong những phát hiện đáng kinh ngạc nhất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Năm 1980, trong một lần khai quật tại hố chôn ở phía Tây lăng mộ Tần Thủy Hoàng, các nhà khảo cổ Trung Quốc tìm thấy 2 cỗ xe ngựa bằng đồng lớn.

Hai cỗ xe ngựa này bị vỡ nát thành 3.000 mảnh, nhưng điều may mắn là tất cả các mảnh đều còn nguyên vẹn ở một chỗ, chưa bị đánh cắp hay bị xâm phạm.

Cỗ xe ngựa thứ hai được phục chế, trưng bày tại bảo tàng ở Trung Quốc.

Phải mất tới 8 năm phục chế, hai cỗ xe ngựa mới quay lại hình hài hoàn chỉnh và được đưa vào bảo tàng trưng bày.

Phần thân chính của 2 cỗ xe đều được làm bằng đồng, có một số bộ phận được làm bằng vàng và bạc. Mỗi một bộ phận đều được đúc riêng biệt, sau đó lắp ghép từ nhiều bộ phận lại với nhau.

Toàn thân ngựa kéo có màu trắng, được tạo thành từ loại bột màu khoáng trộn với keo dính đậm đặc.

Kích thước của cỗ xe ngựa nhỏ bằng một nửa so với thực tế. Điều đáng ngạc nhiên là 2 cỗ xe này được làm cực kỳ chi tiết, mô phỏng rất chân thực.

Những con ngựa kéo được đúc một cách hết sức chi tiết.

Một xe ngựa được thiết kế để người ngồi hoặc đứng khi di chuyển. Chiếc xe ngựa còn lại có mái che. Hai cỗ xe có 2 bánh với 4 con ngựa kéo ở phía trước.

Theo các nhà khảo cổ Trung Quốc, đây cũng có thể gọi là xe chiến mã khi ra trận. Các nhà khảo cổ đánh giá cấu trúc của cỗ xe ngựa bằng đồng thời Tần tương đối phức tạp với các chi tiết rõ ràng.

Các bộ phận trên xe ngựa được làm rất tinh xảo, chính xác và sống động như thật. Thậm chí các vật dụng trên xe ngựa, đồ trang trí trên thân ngựa cũng như các bức tượng đều thể hiện rõ mục đích.

Kỹ thuật sơn màu trên đồ đồng đã cho thấy bước tiến đột phá của các nghệ nhân thời Tần, so với thời nhà Chu và thời Xuân Thu.

Mỗi cỗ xe ngựa có 4 con ngựa kéo.

Hai cỗ xe ngựa bằng đồng trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng được chính phủ Trung Quốc coi là di tích quốc gia cấp 1. Chúng được trưng bày tại bảo tàng lăng Tần Thủy Hoàng và là các cổ vật bị cấm đem ra nước ngoài.

Theo ccmapp.cn, cỗ xe ngựa bằng đồng thời nhà Tần là cỗ xe ngựa cổ lớn nhất, phức tạp nhất và hoàn chỉnh nhất từng được khai quật trong lịch sử Trung Quốc.

Nguồn: SH