Hình ảnh cực hiếm về Tết Hà Nội cách đây 100 năm: Thầy đồ viết chữ ngày Tết, bán tiền vàng mã ở chợ Đồng Xuân

28/01/2023 - Lượt xem: 1,128

Những bức ảnh chụp Tết ở Hà Nội cách đây 100 năm, tức từ đầu thế kỷ 20 như một cuốn phim quay chậm trở về quá khứ, một “nhân chứng” trung thực nhất của dòng thời gian.

Hãy cùng quay ngược bánh xe lịch sử để tìm về những ngày Tết cách đây 100 năm ở kinh thành Thăng Long, Đông Đô, Hà Nội qua những bức ảnh mà anh Trần Mạnh Linh, một họa sĩ, giảng viên của Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp sưu tầm được.

Năm tháng trôi qua, vạn vật thay đổi nhưng Hà Nội dường như vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống đẹp cho riêng mình. Không khí ăn Tết ở Hà Nội cũng được lưu truyền lại qua bao thế hệ nên vẫn giữ được của ngày xưa.

Hà Nội thập niên 1920 – Trong vườn nhà của một gia đình giàu có.

Các con chúc tết cha vào dịp Tết.

Hà Nội thập niên 1920 – Trong vườn nhà của một gia đình giàu có.

Phong cách Tết xưa của biết bao thế hệ người Hà Nội cho đến nay vẫn còn được ưa chuộng. Trong từng bức ảnh, nổi bật lên sự khác biệt giai cấp qua trang phục, đồ đạc. Người nhà giàu mặc lụa là gấm vóc.

Cả đàn ông và phụ nữ đều mặc áo dài. Phụ nữ thời đó chỉ vấn khăn trên đầu, không dùng khăn đóng. Áo dài may thụng rộng, chưa chít eo. Y phục phải may bằng tay, máy may chưa có. Cả ông và bà đều mang hài vải, có thêu hoa văn.

Thi hoa Thủy Tiên nở đúng dịp Tết.

Ký ức về thú chơi thủy tiên nơi phố hoa cổ nhất Hà thành – Hàng Lược vẫn còn được lưu giữ lại. Hoa thủy tiên được cả sắc lẫn hương, với hai lớp cánh, lớp bên ngoài màu trắng ngà mỏng manh như lụa, lớp bên trong vàng rực rỡ mà người ta vẫn thường gọi là “mâm ngọc chán vàng”. Thủy tiên đựng trong lọ thủy tinh tạo nên sự tinh khôi trắng ngần. Một vẻ đẹp tinh khiết.

 

Cửa hàng bán tranh trên phố.

Tranh được vẽ bán vào dịp Tết.

Thầy đồ viết chữ ngày Tết.

Bán cành đào ngày 30 Tết ở chợ Đồng Xuân.

Việc mua một cành hoa khi đó không hề dễ dàng. Với nhà không có điều kiện, ngày Tết mong sao chỉ cần một nhánh hoa nhỏ, một bông hoa hồng để cắm vào lọ đã thấy sung sướng lắm rồi.

Người bán cành đào vào dịp tết ở Hà Nội, thập niên 1920.

Còn ai mua được cành đào thì cả phố sang ngắm, người người bàn tán rất có không khí. Hoa đào khi đó cũng rất đơn giản, chỉ có hai thế là tán tròn và chiếu thuỷ (ngọn chiếu xuống đất) chứ không đa dạng như ngày nay.

Bán cành đào ngày 30 Tết ở chợ Đồng Xuân.

Cửa hàng bán vàng mã trên phố.

Người bán tiền vàng mã ở chợ Đồng Xuân.

Cửa hàng bán hương trên phố.

Tết Hà Nội, thập niên 1920 – người bán hoa thủy tiên ở chợ Đồng Xuân.

Bán chuối trước cửa chợ Đồng Xuân.

Người bán lá dong để gói bánh chưng.

Trái cây được bày bán dịpTết.

Chợ Đồng Xuân ngày 30 Tết, thập niên 1920.

Tết ở Hà Nội, tháng Giêng 1928 – phía trước cổng Đền Ngọc Sơn.

Đền Ngọc Sơn ngày trước.

Nguồn: BTD