Không phải Võ Tắc Thiên, đây mới là nữ Hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa phong kiến

24/03/2023 - Lượt xem: 3,617

Võ Tắc Thiên được nhiều người biết đến với vai trò là nữ Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc. Tuy nhiên, từ người biết rằng từ thời Chiến Quốc, khi Võ Tắc Thiên còn chưa ra đời, cũng từng có một nữ khuynh đảo thiên hạ bằng tài lãnh đạo kiệt xuất.

Một số tài liệu Trung Quốc cho rằng, Võ Tắc Thiên là nữ Hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa phong kiến. Tuy nhiên, theo People, nhà sử học Trần Ảnh Nguyên ở Nam Kinh cho rằng, Tuyên thái hậu mới là "nữ đế" đầu tiên của Trung Quốc.

Tuyên Thái hậu

Tuyên Thái hậu không rõ năm sinh, mất năm 265 TCN, là Thái Hậu nước Tần thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Bà là phi tần của Tần Huệ Văn vương Doanh Tứ, và là mẫu thân của Tần Chiêu Tương vương Doanh Tắc. Tên thật, song thân và thời gian sinh cũng như thời niên thiếu của Tuyên Thái hậu không được ghi chép lại. Chỉ biết bà họ Mị, người nước Sở. Bà làm phi tần của Tần Huệ Văn vương, có hiệu là "Bát Tử", nên còn được gọi là Mị Bát Tử.

Ảnh minh hoạ.

Năm 325 TCN, Mị Bát Tử sinh hạ công tử Tắc (tức Tần Chiêu Tương vương sau này). Sau đó, bà tiếp tục sinh hạ thêm cho Tần Huệ Văn vương 2 công tử nữa là công tử Thị và công tử Khôi. Năm 311 TCN , Tần Huệ Văn vương qua đời, Công tử Đãng tức Tần Vũ vương lên kế thừa ngôi vị.

Tuy nhiên, Tần Vũ vương chỉ ở ngôi được 4 năm thì chết vì tai nạn. Tần Vũ vương không có con trai dẫn đến việc các em trai của Tần Vũ vương thi nhau tranh đoạt vương vị. Lúc bấy giờ, thực lực mạnh nhất là công tử Tráng - người con trai lớn nhất còn sống của Huệ Văn vương.

Thế nhưng khi Triệu Vũ Linh vương (vị vua thứ sáu của nước Triệu - chư hầu nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc) can thiệp vào chính trị của nước Tần, ông đã cho quân hộ tống con trai cả của Mị Bát Tử là công tử Tắc, vốn đang đang làm con tin ở nước Yên, quay về nước Tần.

Mị Bát Tử dựa vào thế lực của người em cùng cha khác mẹ với mình là Đại phu Ngụy Nhiễm, bấy giờ đang tạm cầm quyền chăm lo triều chính, để đưa công tử Tắc lên ngôi, lấy danh hiệu là Tần Chiêu Tương vương. Với thân phận mẫu sinh của Hoàng đế, Mị Bát Tử được tôn làm Tuyên Thái hậu. Lấy cớ Hoàng đế tuổi còn nhỏ chưa thể chấp chính, vì thế Tuyên Thái Hậu thay mặt toàn quyền đứng ra xử lý triều chính.

Ảnh minh hoạ.

Chuyện ngoại tình hy hữu

Chuyện kể rằng, thời bấy giờ, Nghĩa Cừ Vương, thủ lĩnh nước Hung Nô quy phục triều Tần. Tuy nhiên, sau khi Chiêu Tương Vương lên ngôi, Nghĩa Cừ Vương tỏ ra kiêu ngạo, không coi Chiêu Tương Vương ra gì, có ý đồ phản lại triều Tần. Trong tình huống lúc bấy giờ, bên ngoài là 6 nước luôn dòm ngó chờ đợi nước Tần sơ hở, bên trong triều chính vẫn chưa ổn định, nếu như người Hung Nô nổi dậy chống lại nước Tần thì chắc chắn rằng nước Tần không diệt vong cũng kiệt quệ.

Trong tình thế đó, Tuyên Thái Hậu đã có 1 quyết định mà cho tới nay các sử gia lẫn những kẻ hậu thế vẫn còn chỉ trích không ngớt: Tư thông với Nghĩa Cừ Vương.

Đây không phải là chuyện tình 1 đêm dù là vì mục tiêu chính trị hay thỏa mãn dục vọng. Ngược lại đó là 1 sự hy sinh mang ý nghĩa lâu dài. Bởi lẽ, sau những cuộc dan díu ấy, Tuyên Thái Hậu đã có với Nghĩa Cừ Vương tới 2 người con.

Ảnh minh hoạ.

Mối quan hệ giữa Tuyên Thái Hậu và Nghĩa Cừ Vương kéo dài trong thời gian rất lâu. Cho tới khi triều đình nước Tần bắt đầu ổn định và vững mạnh trở lại, Tuyên Thái Hậu bắt đầu tìm cách lật mặt với người tình của mình.

Đầu tiên, Tuyên Thái Hầu lừa Nghĩa Cừ Vương tới cung Cam Tuyền. Nghĩa Cừ Vương và Tuyên Thái Hậu là tình nhân trong suốt nhiều chục năm, vì vậy, Nghĩa Cừ Vương hoàn toàn không có chút nghi ngờ nào về tình cảm và Tuyên Thái Hậu dành cho mình.

Đợi chờ Nghĩa Cừ Vương ở cung Cam Tuyền không phải là cuộc hoan lạc như những lần gặp trước mà ngược lại là cái chết đau đớn. Tuyên Thái Hậu ra lệnh cho binh sĩ phục vụ bên ngoài, đợi khi Nghĩa Cừ Vương vừa tới là xông ra giết ngay.

Ảnh minh hoạ.

Về 2 người con mà Tuyên Thái Hậu sinh cho Nghĩa Cừ Vương, sử sách cũng không hề ghi chép lại, không biết số phận ra sao. Nhiều người nói rằng, 2 người con đó đều bị Tuyên Thái Hậu giết chết cùng với Nghĩa Cừ Vương.

Thời bấy giờ, nước Tần nổi tiếng là “đất nước lang sói”, người nước Tần nổi tiếng là những kẻ nghiêm khắc và tàn nhẫn. Việc Tuyên Thái Hậu giết 2 người con của Nghĩa Cừ Vương do mình sinh ra cũng không phải là không có khả năng.

Nghĩa Cừ Vương chết, mối lo bị tấn công từ sau lưng của nước Tần được loại bỏ. Nước Tần nhanh chóng quay trở lại với mục tiêu lớn hơn: Thống nhất Trung Quốc.

Thoái vị nhưng tên tuổi mãi lưu danh trong sử sách

Năm 271 TCN, một người nước Ngụy có tên là Phạm Thư đã đến nước Tần, và được Tần Chiêu Tương vương đem lòng trọng dụng. Phạm Thư tâu với Tần Chiêu Tương vương rằng "Tứ quý" và Thái hậu quyền lực lớn, lấn át cả vua là điều không được và khuyên Hoàng đế nên tước lại quyền hành.

Tần Chiêu Tương vương đồng ý nghe theo, phế quyền lực của Tuyên Thái hậu, bắt lui về cung riêng; sau đó đuổi Ngụy Nhiễm về phong ấp, đuổi Hoa Dương quân, Cao Lăng quân và Kính Dương quân ra biên cương.

Ảnh minh hoạ.

Thế nhưng khi Tuyên Thái hậu bị "tước quyền", tính ra bà cũng đã nhiếp chính được hơn 40 năm. Suốt quãng thời gian ấy, Tần Chiêu Tương vương chỉ sống ở Lục Anh cung và Li cung, tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Ông ở đó trên danh nghĩa chữa bệnh, chẳng một lần được nhúng tay vào triều chính. Nước Tần khi ấy hưng thịnh và trở thành tiền đề vững chắc cho sự xưng bá "Thất hùng" sau này thực chất đều do một tay Tuyên Thái Hậu gây dựng mà ra.

Có thể thấy, tuy Tuyên Thái Hậu chỉ buông rèm nhiếp chính chứ không tự mình xưng đế như Võ Tắc Thiên, nhưng nếu so với quãng thời gian cai trị thiên hạ 15 năm của Võ Mỵ Nương thì 40 năm của Tuyên Thái Hậu lại dài hơn rất nhiều.

Không những thế, trong những năm tháng trị vì ấy, Tuyên Thái Hậu còn là người có công nhiều lần dẹp yên nội loạn, đuổi tan giặc ngoài, bình ổn đất nước và mở mang bờ cõi. Chỉ với điều đó, bà thật sự xứng danh là nữ Hoàng Đế đầu tiên của Trung Quốc.

Nguồn: GD