Kinh ngạc loạt phát minh đỉnh cao thời Trung cổ đại

22/06/2023 - Lượt xem: 889

Cách đây hàng ngàn năm, người Trung Quốc đã có những phát minh tuyệt vời góp phần thay đổi cuộc sống nhân loại. Đến nay, một số sáng chế vẫn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Thuốc súng là một trong những phát minh tuyệt vời của người Trung Quốc cổ đại. Một số nhà nghiên cứu cho hay, sáng chế này ra đời vào khoảng năm 850. Khi ấy, thuốc súng được gọi là "huoyao" (có nghĩa là "thuốc cháy").

Nhiều bằng chứng khảo cổ học cho thấy các nhà giả kim thuật ở Trung Quốc đã tìm cách bào chế thuốc trường sinh bất lão cho hoàng đế vào khoảng năm 850. Trong quá trình đó, họ đã mày mò, thực hiện một số thử nghiệm với kali nitrat, lưu huỳnh và than củi. Họ vô tình phát minh thuốc súng.

Ban đầu, thuốc súng được dùng để làm pháo hiệu và pháo hoa trước khi ứng dụng để chế tạo ra các quả lựu đạn thô sơ. Sau đó, thuốc súng được truyền sang châu Âu và nhiều vũng lãnh thổ khác trên thế giới. Từ đây, thuốc súng còn được sử dụng để chế tạo một số vũ khí, tăng khả năng sát thương.

Người Trung Quốc thời cổ đại nổi tiếng với phát minh khác là la bàn. Đây là công cụ dùng để xác định phương hướng, giúp mọi người không bị lạc đường.

Theo các nhà nghiên cứu, người Trung Quốc phát minh ra la bàn trong khoảng thời gian từ khoảng thế kỷ 2 trước Công nguyên đến thế kỷ 1 sau Công nguyên. Ban đầu, la bàn được gọi là kim chỉ Nam. Nguyên do là bởi người dân khi ấy xem hướng Nam là hướng của vua chúa nên dùng chữ "chỉ Nam" chứ không dùng chữ chỉ Bắc.

Theo thiết kế ban đầu, kim chỉ nam có hình dáng một cái muỗng cắt ra từ một miếng nam châm thiên nhiên và được đặt trên một cái đế bằng đồng đã được mài láng để giảm ma sát.

Phần muỗng tròn láng để chính giữa đế đồng làm trọng tâm thành ra cáng của kim chỉ nam có thể quay xung quanh. Sau khi muỗng đứng im (cân bằng tĩnh), cán muỗng chỉ hướng Nam.

Giấy là phát minh quan trọng của người Trung Quốc được ứng dụng rộng rãi đến ngày nay. Các ghi chép cho thấy giấy được phát minh vào năm 105. Một người đàn ông tên là Cải Luân được cho là "cha đẻ" của sáng chế này.

Nhờ sáng chế ra giấy, người Trung Quốc đã thời cổ đại đã tạo ra bước ngoặt lớn trong lịch sử nhân loại. Giấy được sử dụng rộng rãi để ghép tài liệu, văn bản và nhiều mục đích khác.

Theo thời gian, châu Âu và nhiều châu lục khác trên thế giới cũng sử dụng giấy trong cuộc sống hàng ngày. Đến nay, phát minh này vẫn đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống của người dân.

Nguồn: KT