Lăng Tần Thủy Hoàng đã phát hiện từ lâu, sao còn ngại đào sâu? Có ba lý do

18/03/2023 - Lượt xem: 319

Với sự phát triển của thời đại và tiến bộ xã hội, ngày nay càng có nhiều khám phá về khảo cổ học, nhiều ngôi mộ cổ đã được khai quật. 

Nhưng điều khiến người ta tò mò là đã hàng chục năm kể từ khi phát hiện lăng mộ Tần Thủy Hoàng, tại sao nó vẫn chưa được khai quật sâu? Hiện mới chỉ một phần lăng mộ được khai quật, sau đó nó đã bị dừng lại. Thực ra không phải Trung Quốc không muốn khám phá những bí mật bên trong lăng mộ hoàng gia, nhưng có ba lý do hạn chế nó.

Khám phá và khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng

 Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở núi Lý Sơn.

Năm 1974, một số dân làng ở Thiểm Tây đang đào giếng trên sườn đồi, bất ngờ từ trong giếng đào ra một chiến binh bằng đất nung, khiến người dân địa phương vô cùng kinh hãi, cho rằng mình đã xúc phạm thần thánh nên đã thắp hương thờ cúng. Lúc đó có ai biết rằng đây không phải là điều mê tín mà là những chiến binh đất nung và ngựa trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Sự việc này nhanh chóng lan truyền đến chính quyền địa phương, khiến giới khảo cổ cũng sửng sốt, bởi rất có thể đây là di tích điêu khắc của triều đại nào đó, có giá trị nghiên cứu rất lớn.

Chỉ là không ai nghĩ rằng chiến binh đất nung này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, sau khi dò xét mới phát hiện ra chiến binh đất nung này là sản phẩm của nhà Tần, còn dưới lòng đất chính là lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã bị cất giấu một ngàn năm.

 

Sau đó, các nhà khảo cổ đã thăm dò và khai quật khu vực này, đồng thời sử dụng các công cụ khoa học để phân tích kích thước của lăng mộ hoàng gia, khi dữ liệu được đưa ra, mọi người đều bị sốc.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng sâu hơn 50 mét, diện tích tương đương với hơn mười sân bóng đá, đồng thời xung quanh còn có những ngôi mộ đi kèm với quy mô và công trình kiến trúc khác nhau.

Những chiến binh và ngựa đất nung của Tần Thủy Hoàng mà chúng ta đã thấy chỉ là một phần trong số đó. Thông qua những tư liệu này, chúng ta có thể hiểu được quy mô của Lăng mộ Tần Thủy Hoàng lớn như thế nào.

Lẽ ra các nhà khảo cổ nên cố gắng hết sức để khai quật và khai quật các di tích văn hóa có liên quan của nhà Tần đối với một lăng mộ hoàng gia có quy mô lớn, cấu trúc đặc biệt và ý nghĩa phong phú như vậy, nhưng công việc khai quật đã được tuyên bố tạm dừng giữa chừng.

Ngoại trừ một số cuộc khai quật đơn giản và nhỏ, tất cả các công việc khai quật quy mô lớn khác đều đã dừng lại. Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng bị xếp xó kể từ khi được phát hiện và không được khai quật sâu? Có ba lý do chính:

Đào sâu sẽ gây ra thảm họa sinh thái nghiêm trọng

Trước hết, chính quyền địa phương lo ngại việc đào sâu lăng mộ Tần Thủy Hoàng sẽ gây ra những thảm họa sinh thái nghiêm trọng.

Tôi tin rằng mọi người hẳn đã nghe nói rằng bên trong Lăng mộ Tần Thủy Hoàng chứa đầy thủy ngân, nhằm mô phỏng những dòng sông lớn vẫn đang đầu hàng dưới chân vị hoàng đế đầu tiên, điều này tượng trưng cho địa vị và địa vị tối cao của Tần Thủy Hoàng trước và sau cái chết của anh ta. Đồng thời, thủy ngân cũng ngăn xác chết thối rữa. Điều này cũng thỏa mãn mong muốn của Tần Thủy Hoàng là cơ thể không bị thối rữa, và sau đó tìm thời gian để hồi sinh.

Tuy nhiên, làm như vậy cũng gây khó khăn lớn cho công việc khai quật khảo cổ học, bạn phải biết rằng theo sự phát hiện của các dụng cụ, bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có tới 100 tấn thủy ngân, sau hàng nghìn năm kết tủa và bay hơi, đất và thực vật ở vùng núi nơi nó tọa lạc đều có hàm lượng thủy ngân cao, cho dù không thải ra ngoài thì kim loại nặng cũng đã vượt quá tiêu chuẩn, nếu mở ra, hậu quả có thể tưởng tượng được.

Nếu không xảy ra sự cố, các khu vực xung quanh sẽ chịu tác động sinh thái cực kỳ nghiêm trọng do thủy ngân bay hơi trong thời gian ngắn, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của người dân khu vực xung quanh. Vì vậy, để tránh loại tai họa này, không nên vội vàng mở Lăng Tần Thủy Hoàng trước khi có giải pháp tốt.

Tiềm ẩn những mối nguy hiểm đe dọa sự an toàn của các nhà khảo cổ học

Thứ hai, xét đến sự an toàn cá nhân của các nhà khảo cổ và công nhân, công việc khảo cổ không đơn giản như chúng ta tưởng tượng, họ sẽ tiếp xúc với nhiều thứ độc hại hoặc nguy hiểm, như Lăng Tần Thủy Hoàng đã nói ở trên.

Ngay cả khi chúng ta có thể xử lý thủy ngân đúng cách, thì các nhà khảo cổ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và gây hại bởi sự bay hơi của kim loại nặng khi khai quật, và sự bay hơi này không thể được loại bỏ hoàn toàn trong một thời gian ngắn và nó cũng sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho những người xung quanh, động vật và thực vật.

Hơn nữa, theo nhiều ghi chép lịch sử, trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng ngoài thủy ngân còn cất giấu rất nhiều binh khí, vũ khí này còn được các thợ thủ công lắp đặt khi Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây dựng lăng mộ, nhằm ngăn chặn những kẻ trộm mộ vào lăng lấy cắp. Do đó, những bảo vật trong kho báu được chôn cất theo Tần Thủy Hoàng có vô số nhưng không cách nào biết được.

Bởi vậy, biện pháp bảo vệ của nó cũng rất hoàn hảo, nếu không biết cơ chế bên trong, xông vào nhất định sẽ kích hoạt vũ khí ẩn giấu, mối nguy hiểm tiềm ẩn này khó lường, tốt hơn hết là không nên mở nó trong thời điểm hiện tại.

Công nghệ chưa đủ chín muồi để đảm bảo tính toàn vẹn của các di tích văn hóa

Cuối cùng, ngay cả khi có thể giải quyết tác hại và tác động của thủy ngân và tránh được vũ khí tiềm ẩn của cơ chế, các nhà khảo cổ nên giải quyết công việc khai quật như thế nào? Cho đến nay, họ vẫn không thể đảm bảo rằng sẽ giữ được sự nguyên vẹn của các di tích văn hóa trong quá trình khai quật. Sau hàng nghìn năm, ai biết bên trong ra sao, nếu không có biện pháp xử lý thích đáng sẽ dễ dẫn đến đổ vỡ sạt lở đất hoặc phá hủy các di tích văn hóa.

Bây giờ chưa có công nghệ tiên tiến tuyệt đối để đảm bảo rằng tất cả các di tích văn hóa đều được khai thác nguyên vẹn, chưa kể đây là lăng mộ của vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Vì vậy, từ góc độ bảo vệ di tích văn hóa, tránh để lăng tẩm bị xâm hại trở lại gây hậu quả nghiêm trọng, Trung Quốc đã ra quyết định hoãn vô thời hạn việc khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Nguồn: VNR