Mở mộ cổ 1.400 tuổi ở Trung Quốc, tròn mắt cảnh tượng bên trong

15/04/2023 - Lượt xem: 1,247

Điệu nhảy tuyệt vời này là bức tranh vẽ hai cô hầu gái trên tường nhà ngôi mộ cổ hơn 1.400 năm tuổi.

(Ảnh: Phòng Văn hóa thành phố Sầm Châu).

Bức tranh này được vẽ bằng những nét mềm mại, rõ ràng. Hai cô hầu gái có trang phục giống nhau, bao gồm váy dài, áo choàng và cổ áo mở để lộ vai. (Hình minh họa)

Căn cứ vào hiện vật tìm thấy trong các ngôi mộ cổ, các chuyên gia xác định lăng mộ được xây dựng vào thời Nam Bắc triều (420-589) ở Trung Quốc. (Hình minh họa)

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khảo cổ học Trung Quốc phát hiện ra những ngôi mộ cổ với những bức tranh tường quý hiếm.

Cách đây không lâu, các nhà khảo cổ Trung Quốc cũng phát hiện hai ngôi mộ khổng lồ có niên đại từ thời nhà Đường (618 – 907) tại một ngôi làng ở Thiểm Tây.

Chúng nằm theo hướng bắc nam và có chiều dài lên tới 42,5 m và 33,5 m. Trong đó, ngôi mộ nhỏ hơn được trang trí bằng hàng loạt tranh tường miêu tả nhiều cảnh sinh động khác nhau như ca hát, nhảy múa hay huấn luyện ngựa, lạc đà.

Chủ đề âm nhạc và khiêu vũ phổ biến trong các bức tranh từ thời nhà Đường, nhưng cảnh huấn luyện ngựa và lạc đà rất hiếm. (Hình minh họa)

Bức tranh được bảo quản tốt này mô tả người huấn luyện với nét mặt đặc biệt, hơi ngả người ra sau, tay phải vung roi và tay trái cầm dây cương khi cố gắng thuần hóa một con ngựa trắng. (Hình minh họa)

Bên cạnh những bức bích họa, nhóm khảo cổ còn tìm thấy hơn 100 bộ di vật chôn trong hai ngôi mộ, phần lớn là tượng người đứng hoặc cưỡi ngựa. (Hình minh họa)

Phát hiện mới cung cấp tư liệu lịch sử quan trọng cho việc nghiên cứu nghệ thuật bích họa và phong tục xã hội thời Đường lúc bấy giờ. (Hình minh họa)

Nguồn: THCVL