Những điều bạn chưa biết về quốc tửu của nước Nga

03/05/2023 - Lượt xem: 679

Nhắc đến rượu vodka, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh của nước Nga mặc dù toàn bộ quá trình phát minh ra loại đồ uống này vẫn là một bí ẩn.

Vodka được sản xuất ở Nga từ thế kỷ XII, theo tiếng Nga từ vodka có nghĩa là “ít nước” nhưng nhiều cồn. Vào thời kỳ người Nga di tản ra nước ngoài để tránh bị khủng bố vì chống đối Sa hoàng, rượu vodka bắt đầu xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nước Nga năm 1595, dưới thời Sa hoàng, khi vodka bắt đầu ra đời.

Vodka không phải đồ uống của người Nga?

Theo tài liệu được ghi chép lại, nguyên mẫu của rượu vodka đã được tạo ra từ thời Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, chất lỏng thu được sau đó chỉ sử dụng để phục vụ cho mảng y tế, không được nghiên cứu phát triển thành rượu.

Trong một tài liệu khác lại cho rằng, rượu vodka được phát minh ở Trung Đông vào thế kỷ thứ X. Nhưng thời điểm đó người Hồi giáo ở Trung Đông bị cấm uống rượu nên khó có khả năng rượu vodka được ra đời ở khu vực này.

Đến năm 1386, cơ sở sản xuất rượu vodka đầu tiên mới có mặt tại Nga.

Tuy nhiên, loại rượu này lại không được người của Sa hoàng yêu thích, họ thậm chí còn ghét nó. Ở khu vực Rus' Kiev, các loại đồ uống có cồn khác lại rất phổ biến như rượu mật ong, rượu vang và bia.

Bài quảng cáo loại rượu vodka trong sổ địa chỉ của Saint-Petersburg năm 1893.

Gần như trong cùng thời điểm, một loại rượu mới có tên Moonshine cũng xuất hiện trên thị trường, cạnh tranh với rượu vodka. Moonshine gần giống như vodka, nhưng nếu vodka được làm từ nước và ethanol, thì Moonshine được tạo ra từ quá trình lên men của ngũ cốc và một số loại nguyên liệu khác.

Tuy nhiên, nghiên cứu của nhà khoa học Dmitri Ivanovich Mendeleev đã giúp rượu vodka giành được ưu thế trong cuộc đua đó. Những công trình nghiên cứu của ông Mendeleev được chính phủ Nga cấp bằng sáng chế cho thành phần rượu vodka với tên gọi “rượu vodka đặc biệt Moskovskaya”.

Tên vodka chỉ xuất hiện từ thế kỷ XX

Tại nước Nga, người dân hay gọi rượu vodka là “ rượu bánh mì”. Còn cái tên vodka tuy vẫn được mọi người sử dụng nhưng lại không phổ biến và không xem đó là tên gọi chính thức của loại rượu này.

Vào năm 1683, sắc lệnh “về việc tính thuế đối với các loại rượu và vodka khác nhau được nhập khẩu từ nước ngoài” của Hoàng đế Peter I là tài liệu chính thức đầu tiên sử dụng tên gọi vodka. Vì nhãn dán trên các chai rượu vodka vào thời điểm đó vẫn ghi là “rượu để bàn ” hoặc “rượu tinh khiết” . Cho đến cuối thế kỷ XIX, những nhãn rượu có tên gọi vodka mới bắt đầu xuất hiện.

Hình ảnh về nơi sản xuất rượu vodka.

Cho đến năm 1902, rượu vodka vẫn cùng lúc tồn tại hai tên gọi là rượu vodka và rượu vang (rượu để bàn, rượu bánh mì, rượu tăng cường và những loại khác). Những tiêu chuẩn về rượu được đưa ra vào năm 1936. Điều này đã chấm dứt việc vodka có nhiều tên gọi.

Lúc này khái niệm về rượu vodka được đưa ra: “Vodka là một hỗn hợp không màu và trong suốt của rượu etylic đã được tinh chế với nước…” . Các công đoạn sản xuất loại rượu này cũng được tiêu chuẩn hóa bằng dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại. Người dùng thống nhất vodka chỉ có một tên gọi là rượu vodka.

Vodka đi kèm cùng nhiều loại đồ ăn

Nhiều người cho rằng, vodka uống trước khi ăn có thể làm sạch vị giác người dùng và chính điều này đã hình thành nên văn hóa uống rượu đặc biệt tại nước Nga.

Theo Sergei Aksenovsky - người quản lý rượu tại nhà hàng Maison Dellos cho biết: “Uống vodka là cả một nghi lễ. Thông thường, nó được uống như rượu khai vị hoặc rượu sau khi kết thúc bữa tiệc. Đôi khi, rượu vodka được phục vụ trong suốt bữa ăn nếu thực đơn chỉ định rượu vodka là thức uống chính”.

Ngày nay, vodka được chưng cất từ ​​etanol trong nước và khoai tây hoặc ngũ cốc lên men.

Thực đơn phục vụ cho bữa tiệc có rượu vodka là thức uống chính nhất định phải có rau ngâm và rau muối, chế biến theo nhiều dạng khác nhau. Vì vị chua mặn của món ăn này rất hợp để sử dụng cùng rượu vodka.

Ngoài ra, các món ăn như cá thu, cá trích và cá hồi được chế biến theo cách muối hay hun khói cũng đều hợp với rượu vodka. Cùng với đó là các món mỡ muối và món khai vị từ thịt là lựa chọn hoàn hảo khi làm đồ ăn đi kèm.

Tuy nhiên, người Nga lại thích uống vodka với bánh blini, trứng cá muối và súp borsch. Riêng món trứng cá muối (cả đỏ và đen) có một vị trí rất đặc biệt trong văn hóa uống vodka của người Nga. Trong đó, sự kết hợp của trứng cá muối đen với rượu vodka sẽ mang lại hương vị ẩm thực tuyệt vời nhất.

Nguồn: SH