Phát hiện chấn động: Angkor Wat là mạng lưới thủy lợi và phát điện khổng lồ cổ đại?

26/06/2023 - Lượt xem: 1,661

Dường như khu phức hợp Angkor Wat là một phần của một cỗ máy khổng lồ cực kỳ tiên tiến. Những phát hiện gần đây đã khiến các nhà nghiên cứu không khỏi sửng sốt. 

Nguồn ảnh: history

Công trình vượt thời gian

Với diện tích hơn 160 hecta, được tạo thành từ khoảng 10 triệu khối đá chạm khắc tinh xảo, Angkor Wat được xem là công trình vĩ đại nhất của Campuchia và là biểu tượng trên lá cờ nước này. Nhiều người tin rằng nó được xây dựng bởi đế quốc Khmer vào thế kỷ thứ 12, nhưng chỉ tính riêng việc xây dựng, với thông tin nó được hoàn thành trong 37 năm dưới thời vua Suryavarman II thì người Khmer phải làm việc từ sáng đến tối và tất cả các công đoạn từ khai thác, vận chuyển, cắt xẻ cho đến lắp đặt mỗi tấn đá phải trong chưa đầy 1 phút, bằng công nghệ thô sơ cách đây 900 năm. Điều này rõ ràng là không thể, ngay cả với công nghệ ngày nay. Chưa kể mỏ đá của nó được cho là lấy từ cách đó 80km.

Mặc khác, nếu Angkor Wat được xây dựng bởi một đế chế Khmer và duy trì quyền lực trong nhiều thế kỷ sau khi xây dựng nó, thì tại sao nó lại là công trình độc nhất vô nhị trong khu vực cả về thiết kế và quy mô? Vì sao họ không sao chép nó cho những nơi khác trên khắp Campuchia hay các nước láng giềng? Không một công trình nào trong khu vực có thể so sánh với Angkor Wat về kích thước và trình độ xây dựng.

Và đây cũng không hoàn toàn là ngôi đền của Hindu giáo như mọi người vẫn tưởng.

Những bức tượng Phật bí ẩn

Tháp chính được đặt tại trung tâm của ngôi đền lớn này với độ cao hơn 60m, để đi lên bên trên, chúng ta phải leo lên một cầu thang khá dốc, đi về phía cuối phòng chính, bạn sẽ kinh ngạc khi nhìn thấy một tượng Phật được khắc trên tường, phía trước đó còn có thêm một tượng Phật nằm nghiêng. Vậy tại sao lại có bức tượng Phật khổng lồ được khắc tại đây? Nó có ý nghĩa gì?

Có tổng cộng 4 bức tượng Phật khổng lồ được chạm khắc theo 4 hướng chính, không có bức tượng Hindu nào ở đây cả, chứng tỏ Angkor Wat không phải là đền Hindu mà là một quần thể đền Phật giáo. Trên thực tế, ngay cả ngày nay nhiều người Campuchia cũng thực sự tin rằng đây là một ngôi chùa Phật giáo. Tuy nhiên khi nhìn lên trên bức tượng Phật, chúng ta lại phát hiện các vị thần Hindu quan trọng như Shiva và Drama được khắc như những người bảo vệ Phật, với kích thước nhỏ hơn nhiều.

Cách đó không xa là một kiến trúc vô cùng lạ lùng, một công trình đá chắc chắn không được thực hiện bởi những người xây dựng ban đầu của Angkor Wat, mà là bởi một nền văn minh sau đó rất lâu. Họ dường như thậm chí còn không biết làm thế nào để cắt và khắc đá đúng cách. Vậy tại sao họ lại chất lên đó những viên đá thô kệch này và lý do họ xây một bức tường ở đây là gì? Dường như nó là để che giấu một cái gì đó rất quan trọng.

Bây giờ chúng ta hãy quay trở lại phòng chính, nơi phát hiện ra bức tượng Phật đầu tiên. Bức tường có một khung hình chữ nhật bao quanh trông rất giống với một lối vào hoặc một cánh cửa. Lạ hơn nữa, các khối đá phía sau được sắp xếp rất thô sơ, ngay cả đá tạc nên 4 bức tượng cũng vậy. Để che đi các mối nối, họ đã trét vôi vữa hay các lớp sơn một cách vụng về.

Một tượng Phật được khắc trên tường, phía trước đó còn có thêm một tượng Phật nằm nghiêng. (Chụp video)

Có thể phỏng đoán rằng bức tượng ở gian phòng này là lối vào chính cùng với 3 cửa ở 3 hướng còn lại, và khi ngôi chùa này bị một nền văn minh khác tiếp quản, họ đã phủ kín bốn lối đi bằng cách dựng lên những bức tường thô sơ và chạm khắc lên đó. Thông tin này thực sự được xác nhận bởi Bộ phận khảo cổ của Campuchia. Vậy bên trong căn phòng chính có gì? Có một cái gì đó gây sốc hơn nhiều.

Cỗ máy cổ đại khổng lồ

Năm 1934, một nhóm các nhà khảo cổ học do Jean Commaille dẫn đầu nghiên cứu căn phòng ấy, họ kinh ngạc phát hiện có một cái giếng nằm bên dưới bức tượng Phật, như thể bức tượng được xây dựng để cố tình che đi cái giếng ấy. Nó nằm sâu gần 30m dưới lòng đất, dẫn đến một căn hầm bí mật chứa một chiếc hộp bằng đá bị nứt vỡ, với một vết cắt hình tròn kỳ lạ ở trên nắp. Trong hộp chứa 65 gam vàng lá.

Trên đỉnh tháp trung tâm của Angkor Wat có một lỗ để ánh nắng chiếu xuyên qua. Một số người cho rằng quá trình mặt trời chiếu qua lỗ, xuống trục và chiếu vào chiếc hộp có thể là một phần của một loại thiết bị năng lượng mặt trời nào đó, các tia nắng mặt trời tương tác với chiếc hộp bí ẩn để tạo ra và lưu trữ năng lượng.

Giả thuyết này nghe có vẻ khó tin nhưng không ngờ các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một tài liệu cổ về Angkor Wat được viết vào năm 1296, dường như cung cấp bằng chứng về cách một hệ thống năng lượng mặt trời như vậy có thể hoạt động. Tác giả của nó là nhà ngoại giao triều Nguyên, Trung Quốc có tên là Chu Đạt Quan. Ông đã đến Angkor Wat trong thời kỳ đỉnh cao quyền lực của Đế chế Khmer và đã lưu lại ở đó với tư cách là khách của vua Khmer trong gần 1 năm.

“Chân Lạp phong thổ ký” của Chu Đạt Quan, thời nhà Nguyên. (Miền công cộng)

Trong cuốn “Chân Lạp phong thổ ký”, ông miêu tả: “Ở trung tâm thủ đô là một tòa tháp bằng vàng, hai bên là hơn 20 tòa tháp và khoảng 100 căn phòng bằng đá”.

Việc tháp Angkor Wat được bao phủ bởi vàng đã làm dấy lên những suy đoán về một thiết bị năng lượng mặt trời ở Angkor cổ đại. Nếu có một số loại thiết bị năng lượng mặt trời được chôn trong tòa tháp trung tâm của Angkor Wat, thì hẳn phải có cách để tiếp cận nguồn năng lượng này. Vàng là một trong những vật liệu dẫn điện tốt nhất. Nếu như thế thì điều này có liên quan gì đến việc phóng năng lượng không?

Các nhà nghiên cứu đã liên hệ Angkor Wat với công trình của nhà phát minh nổi tiếng Nikola Tesla, người mà vào đầu những năm 1900 đã phát triển một thiết bị gọi là Tháp Tesla, trên đỉnh là một quả cầu kim loại dẫn điện lớn và được thiết kế để bơm năng lượng của Trái đất lên trời và truyền đi các trụ tiếp nhận điện trên khắp thế giới. Liệu rằng Angkor Wat có thể đã làm một cái gì đó tương tự?

Tại các ngôi đền khác ở gần đó, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những hộp đá tương tự, đựng đá thạch anh cùng những thứ giống như dây đồng. Chúng khiến mọi người liên tưởng đến một thiết bị năng lượng mặt trời tương tự như những tấm pin mặt trời giúp chuyển đổi ánh sáng thành năng lượng, sau đó sử dụng pin để dự trữ năng lượng ấy, còn dây điện để truyền tải điện năng. Thật trùng hợp, thạch anh cũng là thứ được sử dụng trong các tấm pin mặt trời ngày nay.

Một tòa tháp với một cái lỗ trên đỉnh, hầm ngầm bí mật có thể nhận ánh sáng mặt trời qua một cái lỗ, phải chăng người cổ đại đã sử dụng một số loại thiết bị tiên tiến bên trong được cung cấp bởi năng lượng Mặt trời? Họ đặt thiết bị này an toàn dưới lòng đất ở một lỗ sâu gần 30m. Nó phải là một thiết bị rất tiên tiến, giống như ngày nay, tất cả các thiết bị hàng đầu đều được bảo vệ tuyệt mật và người thường không có quyền tiếp cận. Vậy tại sao họ lại nghĩ ra một mô hình tốn công sức đến như vậy? Họ đã dùng nguồn năng lượng mặt trời này để làm gì?

Thành phố khổng lồ

Năm 2012, nhà khảo cổ học Damien Evans cùng đội ngũ của mình đã sử dụng công nghệ quét laser tối tân được gọi là LiDAR để “nhìn xuyên rừng” xung quanh Angkor Wat. Những gì tìm thấy đã khiến giới khảo cổ chấn động.

Ẩn mình bên dưới rừng rậm, là phần còn lại của một thành phố Angkor với mạng lưới đường giao thông đồ sộ, khu dân cư, đền thờ, kênh rạch và ao hồ, bên cạnh hàng nghìn cánh đồng lúa được bao quanh bởi những bờ đất thấp và hẹp.

Mạng lưới ấy rộng gấp 800 lần diện tích Angkor Wat và làm cho thành phố, theo cách nói của kênh National Geographic, “không kém gì khu định cư lớn nhất từng được xây dựng trong lịch sử loài người trước Công nguyên”, và có thể từng là nơi sinh sống của gần một triệu người. Đây là một phát hiện đáng kinh ngạc, một đô thị tuyệt vời vượt xa tưởng tượng.

Khi tiếp tục nghiên cứu, các chi tiết về đô thị đã mất này thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn. Hóa ra, ở đó có cả một mạng lưới hệ thống thủy văn giúp lưu trữ và phân phối nước từ 3 con sông và 1 hồ nước gần đó. Kết nối với đó là các con kênh rộng từ 40-60m, cùng hệ thống đê kéo dài hàng trăm km giúp chuyển nước đến nơi cần thiết. Các hồ chứa khổng lồ, có cái dài đến 8km, giúp đảm bảo nguồn cung cấp nước độc lập cho nền nông nghiệp trồng lúa nước và bảo vệ thành phố khỏi hạn hán. Đồng thời, mang đến một hệ thống giao thông đường thủy và nguồn cung cấp cá tôm từ kênh rạch cho cả thành phố.

Mạng lưới này được kết nối với hào nước bao quanh đền Angkor Wat, không chỉ đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ khu phức hợp, giúp chuyển hướng dòng chảy mà còn được thiết kế đặc biệt để nâng đỡ nền móng của công trình nặng hàng triệu tấn này. Nếu không thì chắc hẳn Angkor Wat đã sớm sụp đổ bởi sức nặng của nó khi mặt đất phình ra và co lại sau những đợt mưa lũ và hạn hán trong suốt hàng thế kỷ.

Tất cả đã chứng minh Angkor rất có thể từng là một thành phố đồ sộ và tiên tiến bậc nhất trên thế giới vào thời cổ đại. Vậy để vận hành thành phố ấy, nó cần có nguồn năng lượng khổng lồ. Phải chăng cỗ máy bên trong đền Angkor Wat chính là đóng vai trò ấy?

Trên màn hình xuất hiện một thành phố lạ lẫm, nó lạ lẫm bởi vì nó lớn gấp 800 lần Angkor Wat. (Chụp video)

Điều này càng được khẳng định khi vào năm 2015, tiếp tục bằng công nghệ LiDAR, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Damien Evans đã phát hiện bên dưới khuôn viên của Angkor Wat là “những cấu trúc trải dài tạo thành hình xoắn ốc khổng lồ”. Vòng xoắn ốc này không giống bất cứ thứ gì họ từng biết và họ gọi đó là “khám phá nổi bật nhất liên quan đến Angkor Wat cho đến nay”. Nó trông như thể là một phần của hệ thống năng lượng cổ đại, hoạt động như một loại lưới điện lưu trữ và phân phối năng lượng.

Điều thú vị là nó không đơn thuần là một nhà máy thô kệch, mà còn là công trình đại diện cho trí tuệ của người xưa.

Trình độ thiên văn đáng kinh ngạc

Tuy sau này Angkor Wat được cải biến thành ngôi chùa Phật giáo, thực chất nó vốn dĩ được xây dựng để đại diện cho vũ trụ quan của Phật giáo và Hindu giáo, với trung tâm của vũ trụ là ngọn núi Tu Di được khắc họa bởi tháp búp sen ở giữa và cao nhất; bức tường bao quanh ngôi đền tượng trưng cho những ngọn núi ở rìa thế giới và hào nước tượng trưng cho biển vũ trụ nơi sự sống bắt đầu.

Bằng cách này, bất kỳ ai bước vào Angkor Wat sẽ trải qua một phiên bản trên mặt đất của quá trình thiêng liêng đến giác ngộ trong thần thoại Hindu – từ việc băng qua biển vũ trụ, qua những chướng ngại vật trong những ngọn núi linh thiêng, cuối cùng, đến núi Tu Di, và thành tựu giác ngộ.

Bên cạnh đó là tác phẩm chạm khắc khổng lồ, dài gần 50m, mô tả truyền thuyết “khuấy biển sữa” trong sử thi Mahabharata. Tác phẩm gồm 88 vị Thần và 91 con quỷ có kích thước như người thật, họ đang kéo một sợi dây gắn vào một trục quay trung tâm, với Thần Vishnu ngự ở trên. Các nhà khảo cổ học đã chỉ ra rằng hình khắc và vị trí của nó không phải là một sự tình cờ, mà chúng được định vị để hoạt động như một loại lịch khổng lồ, tương ứng với số ngày giữa đông chí và hạ chí.

Chưa hết, người cổ đại còn đưa các tham chiếu đến chuyển động của mặt trời và mặt trăng vào các phép đo của ngôi đền. Hãy xem xét tòa tháp trung tâm, đỉnh cao nhất có kích thước 189 cubit (chiều dài cánh tay, khoảng 52 cm) theo hướng đông-tây và 176,37 cubit theo hướng bắc-nam. Cộng lại ta được 365,37 cubit, tương ứng tổng số ngày của một năm.

Hơn nữa, tòa tháp có 9 phòng, mỗi phòng có diện tích là 27 cubic theo hướng bắc-nam và 28 cubic theo hướng đông-tây. Sao nó lại quan trọng? Bởi vì quỹ đạo của mặt trăng mất 27 ngày, trong thời gian đó nó sẽ di chuyển qua 27 vùng liên tiếp trên bầu trời. Trong vũ trụ học của Ấn Độ giáo, những khu vực này được gọi là “lâu đài mặt trăng” và tùy thuộc vào ngữ cảnh, có thể có 27 hoặc 28. Nói cách khác, trong khi đỉnh của tháp trung tâm phản ánh quỹ đạo của mặt trời, thì các phòng bên dưới phản ánh quỹ đạo của mặt trăng. Như thế toàn bộ Angkor Wat đại diện cho trật tự của một thiên thể rộng lớn. Chưa kể tất cả các tòa tháp đều được căn chỉnh hoàn hảo theo 4 điểm chính trên la bàn với “mức độ chính xác của GPS”.

Lời kết

Những bí ẩn này đã đi xa hơn nhiều những gì khoa học chính thống hiện đang sẵn sàng chấp nhận, thậm chí vượt xa sự tưởng tượng của bất kỳ ai. Angkor Wat có thực sự được xây dựng bởi đế chế Khmer? Hay nó đã được xây dựng từ rất lâu trước đó bởi một nền văn minh tiên tiến khác, người Khmer chỉ đơn giản là phát hiện và sử dụng nó?

Họ có thực sự biết những bí mật của thiên văn học, thủy lực, và cả việc tạo ra năng lượng? Có thể Angkor Wat từng là quê hương của một nền văn minh cổ đại tiên tiến đã bị lãng quên từ lâu.

Nguồn: VDH